WHO cảnh báo cơ hội ngăn dịch COVID-19 dần khép lại

17 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo cơ hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra trên thế giới đang giảm dần và kêu gọi các nước cảnh giác.
Nhân viên y tế tại sân bay Najaf (Iraq) mặc đồ bảo hộ chuẩn bị đón hành khách từ vùng có dịch ở Iran về /// AFP Nhân viên y tế tại sân bay Najaf (Iraq) mặc đồ bảo hộ chuẩn bị đón hành khách từ vùng có dịch ở Iran về - AFP
Nhân viên y tế tại sân bay Najaf (Iraq) mặc đồ bảo hộ chuẩn bị đón hành khách từ vùng có dịch ở Iran về
AFP
Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21.2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính quyền các nước cần tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở nhiều nơi.
Theo Reuters, Iran vừa xác nhận có thêm 2 ca tử vong vì nCoV, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 4 người ngoài 14 người khác được xác nhận dương tính với nCoV. Giới chức Li Băng cũng vừa thông báo trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên đó là một người phụ nữ trở về nước ngày 20.2 từ nơi bùng phát dịch ở tỉnh Qom (Iran).

[VIDEO] WHO cảnh báo cơ hội ngăn dịch Covid-19 dần khép lại

“Chúng tôi nhận thấy các ca nhiễm nCoV ở những nơi khác trên thế giới, tuy số lượng rất ít nhưng điều đáng lo ngại là những ca này không hề liên quan gì đến Vũ Hán hay Trung Quốc”, ông Tedros cho biết.
Theo Tổng giám đốc WHO, cánh cửa cơ hội để kiểm soát dịch COVID-19 đang dần khép lại và mọi diễn biến đều có thể xảy ra. “Nếu làm tốt, chúng ta có thể tránh được cuộc khủng hoảng nhưng nếu phung phí cơ hội, chúng ta sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng”, ông Tedros nói.
Tính đến nay, dịch COVID-19 do nCoV đã làm hơn 2.200 người thiệt mạng và đã lan ra khoảng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

4 ca tử vong, 18 ca nhiễm Covid-19 tại Iran

Cũng trong cuộc họp báo, ông Tedros cho biết nhóm chuyên gia y tế của WHO sẽ đến tâm dịch Vũ Hán ngày 22.2 để đánh giá tình hình dịch COVID-19. Trước đó, nhóm 12 chuyên gia này đã đến các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Đông và thủ đô Bắc Kinh để tìm hiểu thông tin về nCoV và trao đổi với các chuyên gia sở tại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhạn

nhạn

virus Corona sống trong môi trường nhiệt độ < 20 độ C; nhiệt độ càng cao Virus không phát triển vả không sống được.
Tôi đề nghị các nhà khoa học cần quan tâm nhược điểm này của Virus Corona để chữa bệnh và dập dịch nhanh chóng.
Giải pháp đề nghị: Các bệnh nhân được cho ở trong các phòng sưởi có nhiệt độ 28-30 độ C trong khoảng thời gian dài để ngăn sự phát triển của Virus và kết hợp điều trị bằng các loại thuốc hiện hữu. (các nước có số người lây nhiễm nhanh đang có nhiệt độ rất thấp nên mức độ phát triển và lây nhiễm rất nhanh)
Việc xây dựng các phòng sưởi có nhiệt độ này hoặc cao hơn, tôi nghĩ không tốn nhiều chi phí và thời gian
Tôi đề nghị Báo Thanh Niên gửi thông tin này đến các nhà Khoa học để nghiên cứu áp dụng - nếu thành công đây là giải pháp hữu hiệu cứu lấy nhân loại và loại trừ được Virus Corona .

vo danh

vo danh

nhiệt độ cơ thể con người là bao nhiêu độ ? và khi mắc bệnh thì sốt trên bao nhiêu độ ? vậy nhiệt độ phòng lên 28 - 30 độ thì giải quyết được gì ? còn việc sử dụng thuốc hiện hữu để chữa bệnh do virus gây ra ? kháng sinh chỉ dùng để diệt vi khuẩn , còn virus thì không có thuốc nào trị được trừ vaccine hoặc kháng thể do cơ thể bệnh nhân tự vượt qua bệnh mà tạo ra . chịu khó tìm hiểu hãy phát biểu bạn à .
Cat

Cat

Cơ thể người bình thường có t°=36,5°, khi sốt >40° virus chưa chết, nhưng người sẽ chết trước, virus chết sau bạn ạ.
12 phản hồi
Trinh cuong

Trinh cuong

Các báo trước có viết là đại dịch thế giới . Đến giờ nghĩ quả không sai, chủ động, cảnh giác, phòng ngừa từ xa chắc là tốt hơn hết. Thanks TNOL
Thành nam

Thành nam

Vi rút vũ Hán thế giới khiếp sợ . Lãnh đạo việt nam mình không sợ vì bác sỹ việt nam giỏi hơn. Dân Trung Quốc vẫn qua mà dịch vẩn không lây Lan. Tuyệt vời quá
Nguyen thi Lien

Nguyen thi Lien

Vậy sao WHO k đưa chuyên gia đến VN để học hỏi kinh nghiệm về các phác đồ điều trị cho thế giới được nhờ nhỉ? Đây là suy nghĩ nghiêm túc của mình.
huy nguyen

huy nguyen

Virut chỉ là một phân tử mArn or mảnh protein nhỏ xíu xịu nó không sống được môi trường ngoài nhiệt độ trên 25 hay 20 độ C nhưng khi vào vật chủ thì nó khác nha.Nó sẽ là một phần của tế bào và cơ thể khi cơ thể chưa có cách tiêu diệt hoặc nhận biết địch thì ngẫu nhiên nó được bảo vệ trong môi trường cơ thể con người ở nhiệt độ 37 độ c đi nữa.Hãy chờ các nhà khoa học tìm ra giải pháp và vaccin phòng bệnh thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm