WHO: Covid-19 chết chóc gấp 10 lần cúm lợn

0 Thanh Niên Online

WHO nhận định Covid-19 sẽ gây nên mức độ chết chóc gấp 10 lần cúm lợn, vốn đã trở thành đại dịch toàn cầu trong năm 2009, và cần phải có vắc xin nếu muốn ngăn chặn hoàn toàn tình trạng lây nhiễm.

WHO đang được cập nhật thông tin liên tục về dịch Covid-19 /// AFP/Getty WHO đang được cập nhật thông tin liên tục về dịch Covid-19 - AFP/Getty
WHO đang được cập nhật thông tin liên tục về dịch Covid-19
AFP/Getty
Trong cuộc họp báo qua mạng tại Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 13.4 cho hay tổ chức này liên tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19 đang càn quét trên phạm vi toàn cầu.
“Chúng tôi biết rằng Covid-19 lây lan nhanh chóng, và chúng tôi biết đại dịch này đang gieo rắc cái chết gấp 10 lần so với dịch cúm vào năm 2009”, theo AFP dẫn lời tổng giám đốc.
WHO đưa ra thống kê cho thấy 18.500 người đã thiệt mạng vì cúm lợn, do virus H1N1 gây ra. Lần đầu tiên cúm lợn phát hiện là vào tháng 3.2009 ở Mexico và Mỹ.
Tuy nhiên, Tạp chí y khoa Lancet ước tính con số thực tế phải từ 151.700 đến 575.400. Con số của tạp chí bao gồm các ca tử vong tại châu Phi và Đông Nam Á không được WHO gộp vào con số chung.

Hơn 2 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu

Cúm lợn được công bố đại dịch vào tháng 6 cùng năm và được xem chấm dứt vào tháng 8.2010. Lúc đó WHO bị chỉ trích vì “phản ứng quá mức” vì chỉ tính dịch cúm mùa mỗi năm cũng đã cướp đi mạng sống từ 250.000 đến 500.000 người trên toàn cầu.
Tổng giám đốc WHO chỉ ra một số quốc gia đang chứng kiến số ca Covid-19 tăng gấp đôi trong vòng 3 hoặc 4 ngày, nhưng nếu những nước này xúc tiến việc truy tìm các ca mắc bệnh ngay từ đầu, tiến hành xét nghiệm, cách ly và điều trị cho từng trường hợp, đồng thời lần theo tất cả những đầu mối tiếp xúc, họ có thể khống chế được dịch Covid-19.
WHO: Covid-19 chết chóc gấp 10 lần cúm lợn - ảnh 1

Ý là một trong các quốc gia hứng chịu dịch bệnh nặng nề nhất

AFP/Getty

Hơn phân nửa dân số thế giới đang ở nhà hoặc tuân theo các nỗ lực khác của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, nhưng ông Tedros cảnh báo “sự kết nối toàn cầu của chúng ta có nghĩa là nguy cơ tái phát và trỗi dậy của dịch bệnh sẽ còn tiếp tục”.
Ông chỉ ra trong khi Covid-19 bùng phát nhanh chóng, tốc độ suy giảm của đại dịch lại chậm hơn gấp nhiều lần.
Theo người đứng đầu WHO, cần phải có vắc xin để ngăn chặn hoàn toàn tình trạng lây nhiễm.
WHO: Covid-19 chết chóc gấp 10 lần cúm lợn - ảnh 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa thêm 1 tháng trên toàn quốc

AFP/Getty

Hiện có 70 vắc xin đang trong quá trình phát triển, với 3 loại được xem là có triển vọng nhất và đang được thử nghiệm trên người, theo Hãng Bloomberg.
Ứng viên đang dẫn đầu là vắc xin chống Covid-19 do hãng dược CanSino Biologics hợp tác với Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh. Hai loại còn lại xuất phát từ các phòng thí nghiệm của hãng dược Moderna và Inovio của Mỹ.

Lãnh đạo WHO tin Mỹ tiếp tục đóng góp tài chính bất chấp chỉ trích từ Tổng thống Trump

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm