Thế hệ Z tìm hiểu ngôn ngữ giao tiếp của chính mình

0 Thanh Niên Online

Những cụm từ giao tiếp của thế hệ Z (sinh trong khoảng 1997-2010) mà các thế hệ trước khó hiểu được như “Bủh Bủh Lmao”, “Chằm Zn” giờ đây được phân tích, lý giải dựa trên cơ sở khoa học xã hội, tâm lý học và văn hóa.

Điều đặc biệt là dự án nghiên cứu này lại được khởi xướng và phát triển bởi chính những người trẻ thuộc thế hệ này. Đó là câu chuyện của Omis VietZ Research Lab, nhóm nghiên cứu về thế hệ Z tại Việt Nam. Nhóm được thành lập từ tháng 8 vừa qua và vận hành bởi Omis Organization, một tổ chức nghệ thuật và khoa học xã hội vì cộng đồng do các bạn học sinh, dưới sự dẫn dắt của Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội SocialLife.

Vũ Nguyên Huệ Quân (18 tuổi, cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM), sáng lập viên của tổ chức Omis Organization - đơn vị tổ chức dự án nghiên cứu VietZ chia sẻ về ý tưởng của dự án: “Mình nghĩ rằng khi bản thân quan sát và đặt câu hỏi về những thứ xung quanh mình từ những thứ gần gũi nhất, mình sẽ nhận ra những điều rất thú vị và đầy hứng thú.”

Cũng theo cách này, VietZ Research Lab nhìn cách thức giao tiếp mới mẻ của giới trẻ là một hiện tượng xã hội, hơn chỉ là một sự vui đùa và tập trung trả lời những câu hỏi như: Tại sao họ lại có cách sử dụng ngôn ngữ như thế? Tại sao họ bị cuốn hút vào những thông tin như vậy? Vì sao họ thể hiện bản thân mình theo cách này?...

Sống trong thời đại số hoá, khi sự kết nối rộng mở của mạng xã hội là một trong những thế mạnh lớn nhất của thời đại, thế hệ Z một mặt có một lợi thế rất lớn trong việc tiếp cận tri thức, mặt khác dễ dàng sa vào những luồng thông tin tiêu cực. Việc nghiên cứu và phân tích khách quan các hiện tượng xã hội trong đời sống thế hệ Z sẽ giúp mọi người hiểu rõ về thế hệ này, từ đó điều hướng giới trẻ đến những thông tin sạch, hữu ích và có giá trị hơn.

Thế hệ Z tìm hiểu ngôn ngữ giao tiếp của chính mình  - ảnh 1
Buổi công bố VietZ Research Lab được tổ chức trực tuyến (từ trái qua phải, từ trên xuống): PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, ThS Phạm Thanh Thúy Vy, MC Đặng Trần Thục Minh, TS Đào Minh Hồng, TS Lê Ngọc Phương, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh, TS Trần Nam Dũng, chị Vũ Nguyên Huệ Quân, TS Hồ Khánh Vân

Đ.D

Nói cách khác, điều mà VietZ Research Lab hướng đến chính là giúp cho thế hệ Z hiểu được cơ chế lưu trữ thông tin của mình qua tác động của sự giao tiếp và truyền đạt thông tin, qua đó biết được cách để sử dụng và phân loại thông tin một cách hiệu quả. Điều này được thể hiện qua chủ đề nghiên cứu 2021 - 2022 của VietZ Research Lab: “VietZ tri nhận”.

Khó hiểu nhưng xứng đáng được tìm hiểu

Nếu như cụm từ “Bủh Bủh Lmao” xuất phát từ cách nhại ngôn ngữ vì lỗi bàn phím telex, “khum” là phiên bản đáng yêu hơn của “không” thì “cột sống” mang hàm ý than phiền về “cuộc sống” mà ai cũng bị “đau lưng” vì ngồi quá nhiều. Tất cả những hiện tượng này ngày càng lan rộng và trở thành xu hướng trong giới trẻ.

Đối với những thế hệ trước, cách giao tiếp này dẫu khó hiểu nhưng vẫn được nhiều người quan tâm vì hiểu được cách giao tiếp, cách tiếp nhận thông tin của thế hệ Z cũng phần nào giúp họ hiểu thêm phần nào về con, em mình.

Cô Đào Minh Hồng (cố vấn chuyên môn của VietZ Research Lab, Phó trưởng khoa ngành Quan hệ Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính UEF) chia sẻ về lý do cô quan tâm đến thế hệ Z trong buổi công bố dự án: “Tôi có hai người con đang ở tuổi của thế hệ Z. Và tôi muốn đồng hành cùng con như những người bạn. Nhưng muốn đồng hành với ai đó, điều tối thiểu là bạn phải hiểu họ.Để rồi từ hiểu bạn mới đồng cảm và yêu thương đúng nghĩa tích cực. Cũng từ yêu thương, chính phụ huynh cũng sẽ thay đổi, làm mới bản thân để trở thành người bạn đúng nghĩa với con mình. Chính từ suy nghĩ trên cùng với sự loay hoay của mình, tôi tò mò đến với dự án để hiểu hơn về những “ người đồng hành Genz”. Và nếu may mắn, tôi lại được đồng hành cùng những người trẻ GenZ, những người sẽ làm bản thân tôi mới hơn và thấu hiểu hơn”.

Khi tham gia trở thành Nghiên cứu viên tập sự, các bạn trẻ sẽ được phân vào 5 nhóm lĩnh vực khoa học xã hội, bao gồm: giáo dục, tâm lý học, truyền thông số, nhân học & xã hội học, văn hóa ứng xử. Theo đó, các nghiên cứu viên tập sự sẽ được đào tạo và hướng dẫn bởi những cố vấn dày dặn kinh nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực và mang tinh thần trẻ trung, khai phóng với giáo dục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Với tôi, ẩm thực chính là sự trải nghiệm. Vì không ai nói được về ẩm thực nếu chưa từng ăn những món mà mình nói tới. Cứ phải ăn đã, rồi mới nói.