Thế khó của NATO ở Trung Đông khi Mỹ rút bớt quân khỏi Afghanistan

Khánh An
Khánh An
19/11/2020 10:05 GMT+7

Việc NATO tiếp tục ở lại cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trong khi rút lui là điều nhiều bên không mong muốn.

Việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút bớt quân tại Afghanistan và Iraq đang đặt các nước còn lại trong liên minh vào thế khó xử, giữa bối cảnh nhiều bên lo ngại điều này sẽ giúp khủng bố có cơ hội trỗi dậy ở Trung Đông và đe dọa phương Tây.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Afghanistan có nguy cơ trở thành căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vốn đã bị đánh bại ở Syria và Iraq. Dù thừa nhận NATO đã chiến đấu tại Afghanistan quá lâu, ông cho rằng vẫn chưa đến thời điểm rời đi, trong khi việc rút lui cần sự phối hợp của các bên.

Tổng thống Trump tiếp tục rút bớt quân Mỹ ở Afghanistan, Iraq khi nhiệm kỳ sắp kết thúc

Lực lượng Mỹ hiện chiếm chưa đến phân nửa trong số 12.000 binh sĩ NATO ở Afghanistan, nhưng liên minh lệ thuộc rất lớn vào Mỹ về vận tải, hậu cần và hỗ trợ trên không. Việc Mỹ rút bớt quân cũng đặt ra câu hỏi về khả năng các nước còn lại cũng rút theo. NATO bắt đầu phụ trách chiến dịch tại đây vào năm 2003, hai năm sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu đến để đối phó với Taliban sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001.
Tuy nhiên, khó có thể nói NATO đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là “đảm bảo nơi đó sẽ không bao giờ lại là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố quốc tế”. Trong tương lai, việc NATO tiếp tục ở lại cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trong khi rút lui là điều nhiều bên không mong muốn, khi mục tiêu chưa đạt và nguy cơ khủng bố sẽ lại càng ám ảnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.