Thế nào là tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 ?

Bích Ngân
Bích Ngân
15/06/2021 17:45 GMT+7

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 ( Covid-19 ), trong đó có quy định về các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1344/QĐ-BYT kèm theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19), trong đó có quy định về các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) ban hành tại Quyết định số 322/QĐ-BYT.

Bản tin Covid-19 ngày 15.6: Nỗi lo mới từ điểm nóng dịch bệnh

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19), Bộ Y tế quy định các trường hợp tiếp xúc gần, bao gồm:
Tiếp xúc tại các cơ sở y tế: trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc Covid-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh mắc Covid-19.
Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách dưới 2 m với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.
Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.
Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.
Cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp ... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.
Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang, chợ tự phát quanh công ty PouYuen

Trường hợp bệnh nghi ngờ mắc Covid-19

Tại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19), Bộ Y tế quy định các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 qua hai trường hợp.
Thứ nhất, người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính và không lý giải được bằng các căn nguyên khác và/hoặc có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
Thứ hai, người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Tối 15.6: Thêm 213 ca mắc Covid-19, TP.HCM 38 bệnh nhân mới

Vùng dịch tễ là gì?

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19), Bộ Y tế quy định vùng dịch tễ là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 lây truyền nội địa (local transmission), hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam theo “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19” của Bộ Y tế và được cập nhật bởi Cục Y tế dự phòng.
Liên quan các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19) của Bộ Y tế quy định trường hợp bệnh xác định là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.