Đông Nam Á muốn biết sớm Việt Nam có lùi tổ chức SEA Games 31 hay không?

7 Thanh Niên Online
Tại hội nghị trực tuyến của Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) tổ chức ngày 24.6, đại diện các đoàn trong khu vực đều đề nghị Việt Nam sớm thông báo về phương án liên quan đến SEA Games 31.
Nhiều khả năng SEA Games 31 sẽ khó tổ chức đúng thời hạn /// ẢNH: KHẢ HÒA Nhiều khả năng SEA Games 31 sẽ khó tổ chức đúng thời hạn - ẢNH: KHẢ HÒA
Nhiều khả năng SEA Games 31 sẽ khó tổ chức đúng thời hạn
ẢNH: KHẢ HÒA
Tham dự Hội nghị về SEA Games có 25 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị với 3 thành viên, gồm ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban Ban tổ chức SEA Games 31; ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, thành viên Văn phòng SEAGF và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.
Tại Hội nghị, ông Trần Đức Phấn, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 cảm ơn các Ủy ban Olympic quốc gia thành viên Đông Nam Á và Văn phòng SEAGF đã hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games, đồng thời các quốc gia thành viên cũng chia sẻ với những khó khăn do tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại các nước Đông Nam Á và tại Việt Nam.
Đông Nam Á muốn biết sớm Việt Nam có lùi tổ chức SEA Games 31 hay không? - ảnh 1

Các công trình thể thao tại Hà Nội phục vụ SEA Games 31

ẢNH: MINH TÚ

Trước bối cảnh đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tham mưu, lựa chọn phương án tối ưu và phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho các đối tượng tham dự Đại hội. Khi có quyết định chính thức, Ban tổ chức sẽ thông tin sớm nhất cho các quốc gia.
Liên quan đến vấn đề này, các đại biểu bày tỏ sự quan ngại về đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực và thông cảm với tình hình khó khăn tại Việt Nam. Nếu lùi SEA Games 31 sang năm 2022, các quốc gia cũng đề nghị thời gian tổ chức sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5. Tuy nhiên, các quốc gia cũng mong muốn có được thông tin sớm nhất để có thời gian chuẩn bị.
Đông Nam Á muốn biết sớm Việt Nam có lùi tổ chức SEA Games 31 hay không? - ảnh 2

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng khi đất nước gặp khó khăn vì đại dịch thì việc dũng cảm hủy SEA Games 31 cũng là động thái nên được tính tới

ẢNH: MINH TÚ

Theo tính toán về thời điểm diễn ra các sự kiện thể thao quốc tế năm 2022, như Thế vận hội Olympic Mùa Đông, Bắc Kinh Trung Quốc (tháng 2.2022); Đại hội Thể thao Võ thuật & Trong nhà châu Á, Bangkok Thái Lan (tháng 3.2022); Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung, Anh (tháng 7.2022); Đại hội Thể thao châu Á, Hàng Châu, Trung Quốc (tháng 9.2022) thì thời gian phù hợp nhất để tổ chức SEA Games 31 sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2022. Mặt khác, thời điểm này cũng sẽ thích hợp cho Campuchia có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 5 – 17.5.2023.
Tới thời điểm hiện nay, các nước Đông Nam Á mong muốn nhận được thông tin sớm nhất từ phía Việt Nam về việc chuẩn bị cho SEA Games 31, nhất là khả năng có thể lùi tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022 vì tình hình đại dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Được biết, nếu Việt Nam có xác nhận về việc lùi SEA Games 31, nhiều nước sẽ thôi không tập trung các đội tuyển tham dự sự kiện thể thao khu vực cũng như báo cáo với Chính phủ của họ về việc điều chỉnh kinh phí chuyển sang năm 2022.
Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một quan chức ngành thể thao cho hay, với bối cảnh đại dịch phức tạp ở Đông Nam Á, việc tiến hành một đại hội lớn như SEA Games 31 sẽ hết sức khó khăn. Ngành thể thao rất mong muốn, các cấp có thẩm quyền sớm có quyết định về SEA Games 31.
Tại Hội nghị này, đại diện Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan và Ủy ban quốc gia Brunei đã có văn bản khẳng định chính thức sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 33 - 2025; SEA Games 34 – 2027. Đại biểu của Lào đề nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sớm có văn bản gửi Ủy ban Olympic quốc gia để trình Chính phủ về việc đăng cai SEA Games 35 - 2029. Phiên họp Văn phòng SEAGF và Ban Chấp hành SEAGF tiếp theo cũng sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào thứ Năm ngày 8.7 năm 2021.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Daren Dang

Daren Dang

thôi bỏ đi. Seagames cái gì nữa chết tới nơi rồi. Để tiền đó mà lo cho bọn tôi đây này
Hoa

Hoa

Bắt buộc vận động viên và cổ động viên phải tiêm đủ vaccine, xét nghiệm âm tính và có kháng thể, và thực hiện cách ly 7 ngày theo yêu cầu. Bên cạnh đó, nước nào muốn tham gia Seagames thì đóng góp 1 số lượng vaccine nào đó để phục vụ việc tổ chức đại hội, ví dụ 100k liều chẳng hạn
Mr Zero

Mr Zero

Đang covid lại hết tiền nên VN không có khả năng đâu.
Quan Nguyen Trung

Quan Nguyen Trung

Bỏ luôn giải năm nay đi cũng được. Với số lượng người tham gia lớn như vậy, Việt Nam không đủ tài chính cũng như tiềm lực để kham được đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Việt Nam rất hứng khởi cho đợt tập trung mới tranh suất đi vòng chung kết World Cup 2022 /// NGỌC LINH

Tuyển Việt Nam bước vào quỹ đạo mới

Tuyển Việt Nam sẽ tập luyện buổi đầu tiên vào hôm nay (5.8) tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để khởi đầu hành trình mới, nơi chúng ta lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với vô vàn khó khăn.