HLV Park Choong-kyun kịp ‘lột xác’ CLB Hà Nội như Kiatisak đã làm với HAGL?

7 Thanh Niên Online
HLV Park Choong-kyun không dưới 3 lần hô lên “cần thời gian” để thay đổi CLB Hà Nội, nhưng thời gian đang là thứ quá xa xỉ, để nhanh như chớp giống Kiatisak tại HAGL là quá khó.
HLV Park Choong-kyun đang đối mặt quá nhiều khó khăn tại CLB Hà Nội /// Minh Tú HLV Park Choong-kyun đang đối mặt quá nhiều khó khăn tại CLB Hà Nội - Minh Tú
HLV Park Choong-kyun đang đối mặt quá nhiều khó khăn tại CLB Hà Nội
Minh Tú
Trận thua 0-1 của đội Hà Nội trước CLB Bình Định không phải thảm họa với cá nhân Park Choong-kyun. Trong ngày ra mắt HAGL, HLV Kiatisuk Senamuang (Kiatisak) cũng nhận thất bại 0-1. Nhưng, khác biệt giữa hai HLV nằm ở quỹ thời gian và khả năng hòa nhập.
Kiatisak có cả mùa giải để sửa sai (và đã thành công) với tiền đề hiểu rõ HAGL từ trong trứng nước, trong khi ông Park không có nhiều cơ hội như thế. Với trận thua thứ 4 trong 5 trận gần nhất, điểm số của CLB Hà Nội vẫn dừng ở số 13.
CLB Hà Nội kém vị trí cuối cùng trong nhóm cạnh tranh vô địch 3 điểm. Song họ cũng chỉ hơn đội cuối bảng SLNA 3 điểm. 2 trận cuối giá trị ngang những trận chung kết với CLB Hà Nội mùa này. Hoặc cứu vãn hy vọng, hoặc mất tất cả.
Và HLV Park Choong-kyun lần đầu đến Việt Nam chỉ có 6 ngày làm việc trước trận ra mắt, thêm 8 ngày chuẩn bị cho những trận đấu còn lại là quá "xương". Quỹ thời gian eo hẹp khó giúp HLV Park tạo ra “cách mạng” về mặt lối chơi cho CLB Hà Nội. Việc ông sớm lột xác đội bóng giống Kiatisak tại HAGL là bất khả thi.
HLV Park Choong-kyun kịp ‘lột xác’ CLB Hà Nội như Kiatisak đã làm với HAGL? - ảnh 1

Văn Quyết gặp khó khăn trong việc thích ứng lối đá mới của CLB Hà Nội

Minh Tú

Ở trận gặp đội Bình Định, HLV Park đã tung ra sân đội hình mới mẻ với 3 hậu vệ và 5 tiền vệ. Đội Hà Nội không còn kiểm soát bóng nhiều, mà ưu tiên phòng ngự chắc và chuyển trạng thái nhanh, cách chơi phần nào gần tương tự HAGL của Kiatisak.
Màn trình diễn của đội Hà Nội tối 28.4 cho thấy Park và học trò cần thêm thời gian để hòa hợp. Đến phút 55, ông đã phải rút 2 cầu thủ rời sân vì không đáp ứng yêu cầu chiến thuật. Cả Văn Đại và Văn Quyết đều là trụ cột CLB Hà Nội dưới thời HLV Chu Đình Nghiêm, nhưng không thích ứng được với cách chơi của Park. Đó sẽ là những vấn đề rất lớn!
Trong phòng họp báo, HLV Park bắn đi cùng lúc hai thông điệp. Thứ nhất, ông cần sự kiên nhẫn của lãnh đạo. “Thành Rome không thể xây trong một ngày”, và đế chế thống trị của đội Hà Nội được HLV Phan Thanh Hùng đắp móng suốt nhiều năm trời.
Muốn thay đổi, HLV Park Choong-kyun cần khoảng thời gian đủ dài, bởi các cầu thủ Hà Nội đã quen với lối đá cũ, thành một thứ bản năng như hít thở. Không như Kiatisak vẫn giữ bản sắc chơi bóng ngắn, ít chạm của HAGL.
HLV Park Choong-kyun kịp ‘lột xác’ CLB Hà Nội như Kiatisak đã làm với HAGL? - ảnh 2

Thích ứng nhau là bài toán khó giữa ông Park và CLB Hà Nội

Minh Tú

CLB Hà Nội đã sẵn sàng thay đổi toàn diện, giống cách HAGL “lột xác” dưới thời Kiatisak? Nếu tin tưởng ông Park, đội Hà Nội gần như phải chấp nhận bỏ đi mùa giải này, để HLV Hàn Quốc xây dựng, thử nghiệm và chọn lọc con người.
Còn để thành công ngay lập tức, CLB Hà Nội không nên bổ nhiệm giữa dòng một HLV chưa từng làm việc ở Việt Nam. Trong 3 HLV tiền nhiệm người Hàn Quốc đến Việt Nam trước đó, Chung Hae-seong là cái tên hiếm hoi thành công.
Ông Chung cùng CLB TP.HCM về nhì ở V-League 2019, nhưng trước đó, ông có kinh nghiệm 1 năm ở HAGL để hiểu nội tình bóng đá Việt. Còn tại CLB TP.HCM, Chung Hae-seong được tạo mọi điều kiện giống Kiatisak tại HAGL.
Các cầu thủ TP.HCM, sau 2 mùa giải thất bại trước đó, cũng tiếp cận phong cách huấn luyện của Chung Hae-seong với cái đầu mở, tương tự HAGL dưới thời Kiatisak. Đây sẽ là dấu hỏi ở CLB Hà Nội và HLV Park Choong-kyun.
HLV Park Choong-kyun kịp ‘lột xác’ CLB Hà Nội như Kiatisak đã làm với HAGL? - ảnh 3

CLB Hà Nội cần chiến thắng ngay lập tức

Minh Tú

Còn nhớ mùa giải 2020, CLB Hà Nội từng mang về giám đốc kỹ thuật Daniel Enriquez, nhưng ông thầy người Uruguay sớm bật bãi vì đội bóng thủ đô từ chối cải tổ theo định hướng của ông. Về sau, Enriquez nói rằng đội Hà Nội nghĩ mình là nhà vô địch nên không muốn thay đổi. Từ bỏ lối đá mang lại thành công suốt 10 năm không phải điều dễ dàng.
Hiểu được điều đó, nên HLV Park Choong-kyun bắn đi thông điệp thứ hai: ông sẵn sàng ra đi nếu CLB không cải thiện thành tích. 2 trận tới, Hà Nội phải gặp 2 đội rất khát điểm là Sài Gòn FC và SLNA. Để nhuần nhuyễn lối chơi mới và trở lại quỹ đạo chiến thắng là quá khó cho Park Choong-kyun.
Phép màu tạo nên trong thời gian ngắn như thế rất hiếm gặp trong bóng đá. Riêng trường hợp Kiatisak nhanh chóng thành công ở HAGL là trường hợp cực kỳ đặc biệt vì Kiatisak quá hiểu HAGL, hơn rất nhiều HLV Việt Nam khác.
Mà nên nhớ, ít nhất Kiatisak cũng có gần 1 tháng để làm việc trực tiếp, và nhiều hơn một chút nhờ các cuộc gọi trực tuyến từ xa, với thuận lợi rất lớn từ sự sành sõi tiếng Việt đến chống lưng ủng hộ tuyệt đối của bầu Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Hằng lão phật gia

Phương Hằng lão phật gia

Thật ra Hà Nội đang tính toán để né gặp HAGL ở trận chung kết thôi, chứ không phải yếu đâu!
Kim Jun Choay

Kim Jun Choay

Bác Biện Cương này comment nghe khôi hài ghê luôn! hihihi hèn gì lâu nay tôi không nghĩ ra lý do tại sao Hà Nội thắng Quảng Ninh mà lại thua Bình Định, thì ra là tính toán chiến lược muốn né gặp HAGL trận chung kết, thì ra là vậy!
Hồng Nhung Thập Thất

Hồng Nhung Thập Thất

Thì ra là vậy, lâu nay mình không nghĩ ra, coi vậy mà đội Hà Nội mưu mô ghê vậy ta!
3 phản hồi
Đông Thức

Đông Thức

Nếu 1 hlv giỏi thì họ nhìn vào cái nền hiện tại mà phát triển, vực dậy để tạo niềm tin rồi từ đó thay đổi theo định hướng, trong giải mà thay đổi là điều khó thực hiện.
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Khôn chẳng qua lẽ; khỏe chẳng qua thời.
Trần Quốc Việt

Trần Quốc Việt

Thật sự theo mình thấy HLV Hàn Quốc này cũng giỏi đó, mới trận đầu cầm quân chỉ trong vài ngày mà thấy có những nét tươi mới, hiện đại. Chắc chắn LĐ CLB Hà Nội sẽ tạo điều kiện để cải tổ đội bóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm