Những tài năng vang bóng sau 1975

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai

0 Thanh Niên Online

Nhắc đến ông Lê Thụy Hải, người ta nghĩ ngay tới 1 HLV không chỉ giàu thành tích bậc nhất mà còn là 1 nhà cầm quân giàu cá tính sẵn sàng "xù xì” và “đốp chát” không ngán ai

 

Lê Thụy Hải nhà cầm quân đầy cá tình /// VSI Lê Thụy Hải nhà cầm quân đầy cá tình - VSI
Lê Thụy Hải nhà cầm quân đầy cá tình
VSI

 

Vì sao gọi là Hải “lơ”?

Sinh năm 1946, Lê Thụy Hải khởi nghiệp ở Tổng cục Đường sắt và gắn bó với đội bóng này cho đến khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ.

Nổi tiếng với những pha bóng kỹ thuật, dứt điểm mạnh mẽ nhưng ông Hải khi còn là cầu thủ đã không giành được chức vô địch miền Bắc nào bởi khi đó Thể Công quá mạnh. Hồi tưởng lại quá khứ, ông cho biết: niềm vinh dự lớn nhất của ông khi còn là cầu thủ là được cùng các đồng đội như Mai Đức Chung, Hoàng Gia, Lê Khắc Chính…nam tiến để đọ sức với Cảng Sài Gòn năm 1976 sau ngày thống nhất đất nước.

“Thể Công là đội vô địch khi đó còn Đường sắt chỉ về nhì, nhưng được gọi là đội vô địch của các đội công nhân, cho nên được đại diện cho các đội phía Bắc vào Sài Gòn thi đấu khi đó” - ông Hải nhớ lại.

Trong trận cầu lịch sử này, ông Hải đã ghi dấu ấn đậm nét khi góp công phối hợp đường chuyền sắc sảo cho tiền đạo Mai Đức Chung bật cao đánh đầu ghi bàn mở tỷ số ở phút thứ 28 trước khi thực hiện một cú sút sấm sét từ gần giữa sân ở phút thứ 54 ấn định chiến thắng 2-0 cho đội bóng ngành đường sắt. “Trận đấu kết thúc chẳng ai nói gì về kết quả thắng thua. Hạnh phúc hơn là đội Tổng cục Đường sắt được khán giả Sài Gòn đứng dậy vẫy chào như mừng người anh em đi xa trở về. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên trong sự nghiệp của tôi”- ông Lê Thụy Hải xúc động kể lại.

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 1

Lê Thụy Hải trong màu áo Tổng cục Đường sắt đột phá

Tư liệu

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 2

Ông Lê Thụy Hải (ngồi bìa trái) cùng đội Tổng cục Đường sắt thi đấu tại sân Thống Nhất

Tư liệu

Từ trước đến nay, người ta đều gọi ông Lê Thụy Hải là Hải "lơ". Thế nhưng không phải ai cũng biết tại sao ông Hải lại có biệt danh như thế. Nhiều người nói do tính khí của ông Hải bất cần, nên lơ đi mọi lời nói. Tuy nhiên, mọi chuyện không hoàn toàn như vậy. 

Theo lời kể của một cựu cầu thủ thi đấu cùng thời với ông Lê Thụy Hải thì vị chiến lược gia này trước kia là một tiền vệ rất tài hoa và được nhiều cô gái hâm mộ. Ông Hải hồi đó cũng sở hữu cái tính khí xấu là luôn la mắng các đồng đội trên sân nếu ai đó chuyền hỏng. Thậm chí, nhiều lần xảy ra đụng độ giữa các cầu thủ với nhau. 

Hồi ấy, ông Hải được xem là cầu thủ "sát gái" số 1 Việt Nam, các đồng đội của ông chỉ biết tặc lưỡi thán phục về khả năng "lơ gái" (lơ nghĩa trong từ lơ xe) của ông Hải. Điều đặc biệt là những cô gái mà ông chinh phục đều là những cô gái đẹp nổi tiếng của vùng, hoặc là con nhà danh giá. Khi ông Hải kết hôn, vợ của ông cũng được coi là người con gái đẹp nhất Hà Đông. Chính vì khả năng chinh phục những người đẹp mà ông Hải được đồng đội đặt cho biệt danh là Hải "lơ". Sau này, cùng với tính khí bất cần của ông, thì chữ "lơ" lại được hiểu theo 1 nghĩa nữa.

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 3
Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 4

Ông Hải đầy cá tính khi lơ với những gì ông muốn lơ

Quang Minh- Khả Hòa

Bản thân ông thì chia sẻ rằng biệt hiệu Hải “lơ” mà ông có được từ những năm 70 khi còn là cầu thủ. “Tên Hải “lơ” của tôi bắt đầu xuất hiện từ sân Hàng Đẫy. Người ta gọi tôi là Hải “lơ” vì khi thi đấu, dù bị chấn thương, bị ngã, bị đau nhưng không bao giờ tôi phản ứng lại, không bao giờ đá bậy. Từ “lơ” ở đây chỉ đơn thuần với nghĩa ở trong bóng đá chứ không ở trong cuộc sống”.

Nhận xét về ông Lê Thụy Hải, người đồng đội một thời ở Tổng cục đường sắt là ông Mai Đức Chung thì cho biết: “Từ khi còn là VĐV ngày xưa, anh Hải đã có tính cách như thế, “lơ” hết tất cả mọi vấn đề. Đấy có thể chính là ưu điểm của anh Hải, vì như thế sẽ giúp anh làm tốt hơn công việc HLV của mình”.

Người đặc biệt” hay “lính cứu hỏa”?

Là 1 cầu thủ giỏi nhưng ông Hải nổi danh ở tài cầm quân hơn nhiều so với khi còn xỏ giầy ra sân. Điều đặc biệt đầu tiên là mãi đến khi đã gần 60 tuổi, ông Hải mới lần đầu tiên cầm quân ở V-League 2004 khi dẫn dắt Hà Nội.ACB (trước đó, ông chỉ dẫn những đội bóng nhỏ ở hạng dưới và thậm chí làm cả bóng đá nữ). Thế nhưng chỉ trong 12 năm “hành nghề” ở giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam, HLV Lê Thụy Hải đã gặt hái được rất nhiều chiến tích. Trong đó đáng chú ý nhất là 3 chức vô địch V-League (2007, 2018, 2014) cùng Bình Dương, một thành tích mà sau này chỉ có “đàn em” Chu Đình Nghiêm tái lập được cùng Hà Nội (vô địch vào các năm 2016, 2018, 2019).

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 5

Ông Lê Thụy Hải vô dịch cùng Bình Dương

Tư liệu

Đặc biệt thứ hai là ở chỗ ông Hải có lẽ là HLV duy nhất “hành nghề” ở V-League mà không có bằng A HLV của AFC. Ông giải thích: “Có những bạn có điều kiện để đi học thì nhiều bằng cấp, còn tôi trong lúc mọi người đi học được thì tôi lại phải đi làm kiếm tiền. Mà khi đi làm thuê thì chẳng ai muốn tôi đi học cả, phải tận dụng thời gian để làm việc cho họ”. Điều này về sau khiến các đội bóng trên danh nghĩa phải đăng ký chức danh của ông là Giám đốc kỹ thuật để lách luật, dù thực tế ông vẫn là người nắm vai trò HLV trưởng ở đội.

Điều đặc biệt thứ ba của HLV Lê Thụy Hải là trong những năm tháng làm nghề, ông thường xuyên được mời về khi các đội bóng đang gặp khó khăn, thi đấu bết bát ở V-League. Từ Bình Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa hay Ninh Bình, ông Hải đã đi đi về về nhiều lần, đến mức người ta ví von ông như một người "lính cứu hỏa" tại V-League. Tổng cộng ông Hải “lơ” đã 5 lần nhận lời làm “thuyền trưởng” ở các con tàu sắp đắm. Đó là ở Bình Dương (vào các năm 2006, 2013, 2014), Vissai Ninh Bình (năm 2010) và Hải Phòng (năm 2012).

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 6

Ông Hải làm HLv Thanh Hóa

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 7

Hợp tác với bầu Trường ở Vissai Ninh Bình

tư liệu

Cuối cùng, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến những phát ngôn luôn gây sốc của “Người đặc biệt” này. Năm 2004 khi dẫn dắt Hà Nội.ACB, HLV Lê Thụy Hải từng tuyên bố trước mặt bầu Kiên rằng “Nhà tôi Hà Đông rất gần, nếu cần chỉ vài chục nghìn xe ôm là về đến nơi” với ngụ ý rằng ông có thể nghỉ bất cứ lúc nào nên đừng ai mang chuyện sa thải ra để dọa mình.

Năm 2010, Lê Thụy Hải về dẫn dắt Ninh Bình và trở thành HLV nội được hưởng lương cao nhất 100 triệu đồng/tháng. Ông tự hào phát biểu: “Tôi là hàng Việt Nam chất lượng cao nên hưởng lương như vậy mới xứng đáng”.

“Van Gaal bảo ông ta cần 3 tháng để đội bóng đi vào quỹ đạo. Tôi chỉ cần 1 tháng. Mourinho bảo đừng bắt ông ta mang về danh hiệu ở mùa giải đầu tiên. Còn tôi dẫn dắt Bình Dương chưa đầy 1 năm đã vô địch” - ông phát biểu mạnh mẽ sau danh hiệu vô địch lần 3 cùng Bình Dương năm 2014.

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 8

Phó chủ tịch VFF Cao Văn Chóng và ông Lê Thụy Hải

Minh Long

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 9

Ông Hải rất cá tính và sẵn sàng "đốp chát" với truyền thông và nhiều người

Ranh giới mong manh

Nghiệp cầm quân đã khiến ông Hải trải qua đủ mọi thăng trầm, vinh quang có nhưng cũng không ít sự tủi nhục. Đỉnh điểm là việc không thể cứu con tàu Vicem Hải Phòng thoát khỏi cảnh xuống hạng ở mùa giải 2012. Hay phải “ra đường” khi mà dư vị chiến thắng ở mùa giải 2014 vẫn còn nóng hổi.

Nhắc lại sự cố này, ông Hải giọng đầy cay đắng: “Ông Trần Văn Đường lúc ấy là trưởng đoàn bất ngờ đưa tôi vào CLB để ký vào giấy chấm dứt hợp đồng. Tôi không thể nào ngờ được, chỉ đúng 1 ngày sau vô địch, vừa tổng kết hoành tráng xong, tôi phải ra đi “không kèn không trống”. Cũng không một ai nói với tôi một tiếng cảm ơn. Đến khi về nhà, nằm tĩnh tại lại, tôi bừng lên một ý là mình đã làm được công việc tốt thì bây giờ có phải ra đi thì cũng phải thấy thanh thản chứ. Thế là lòng tôi lại thấy nhẹ đi”.

Năm 2018, người hâm mộ bóng đá Việt Nam bàng hoàng khi biết tin HLV Lê Thụy Hải không lâu sau khi về nghỉ đã phát hiện mắc bệnh ung thư và phải trải qua quá trình điều trị đầy khó khăn. Như cách nói của chính ông, sau 13 lần hóa trị và 1 ca mổ, giờ ông đang ở "hiệp đấu thứ 14".

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 10

Ông Hải bình luận về đội tuyển Việt Nam

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 11

Ông Hải cùng các đồng nghiệp đàn em tại Giải U.21 quốc tế 2019 ở Đà Nẵng

Khả Hòa

Giờ đây sau khi đã vượt qua được cơn bạo bệnh, ngẫm lại những gì mình đã trải qua sau khi gắn bó với bóng đá trong suốt quãng đời của mình, HLV Lê Thụy Hải thừa nhận việc phải về nghỉ khiến ông rất buồn, nhưng cũng phần nào hài lòng với những gì mình đã làm được.

"Đáng lẽ ra tôi nghỉ từ lâu rồi nhưng thực lòng thì vì yêu thích công việc quá. Bây giờ về nghỉ rồi nhưng tôi không bao giờ bỏ bóng đá. Còn lúc bình thường khác thì đọc vài quyển truyện, nuôi mấy con chim chơi, trồng vài chậu lan. Giờ già rồi, làm nặng cũng chả được, chỉ thanh cảnh thế thôi, rảnh thì đi café với mấy anh bạn già. Con cháu trưởng thành cả rồi, cuộc sống bây giờ cũng không phải đòi hỏi gì. Tôi có lương hưu, những năm tháng đi làm cũng có tích lũy một chút, còn các cháu đi ra đời cũng được nên mình chẳng phải lo gì về kinh tế cả, cuộc sống thảnh thơi".

Lê Thụy Hải: Sẵn sàng “xù xì” và “đốp chát” không ngán ai - ảnh 12

Ông Hải và vợ

NVCC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm