Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền không dám chắc không xảy ra sự cố như Nam Định

3 Thanh Niên Online
Khép lại mùa giải 2020, đích thân Trưởng Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền đã liệt kê khá chi tiết những lỗi chuyên môn mà đội ngũ trọng tài hay vấp phải.
Ông Dương Văn Hiền hứa sẽ đảm bảo tốt công tác trọng tài mùa giải 2021 /// ẢNH: VY KHÁNH Ông Dương Văn Hiền hứa sẽ đảm bảo tốt công tác trọng tài mùa giải 2021 - ẢNH: VY KHÁNH
Ông Dương Văn Hiền hứa sẽ đảm bảo tốt công tác trọng tài mùa giải 2021
ẢNH: VY KHÁNH
Ông Hiền cho biết: “Một số trọng tài không theo kịp các tình huống phản công nhanh, các diễn biến với tốc độ cao nên bỏ sót lỗi hoặc xử lý chưa đúng mức độ vi phạm, xử phạt thiếu thuyết phục. Một số trọng tài hoặc vì thể lực không tốt nên nhận định chưa chuẩn xác hoặc chưa kiên quyết xử lý thẻ phạt đối với những lỗi thô bạo, lỗi nghiêm trọng. Sự phối hợp giữa trọng tài chính với trợ lý trọng tài có một số tình huống không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Việc nhận định, xử lý lỗi dùng tay chơi bóng chưa có sự đồng nhất. Có một vài tình huống trọng tài chưa xử lý đúng tinh thần luật hoặc bỏ sót lỗi trong vòng trong vòng 16m50”.
Người đứng đầu Ban Trọng tài cũng nêu rõ: “Một số trợ lý áp dụng luật việt vị thiếu chính xác, đặc biệt thường mắc sai lầm, không có cái nhìn bao quát trong các tình huống chuyền bóng ở cự ly dài. Một số trường hợp sai sót của trọng tài lại rơi vào một đội bóng gây dư luận không tốt. Có một trường hợp đáng tiếc nhất là trọng tài đẳng cấp FIFA mắc sai lầm trong một trận đấu không khó (do tâm lý chủ quan) làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Một số giám sát TT còn nhận xét chung chung, chưa đi sâu vào đánh giá chuyên môn, còn mang tính hình thức. Chưa có sự thống nhất cao trong việc đánh giá mức độ hoàn thành trận đấu. Việc chấm điểm đôi lúc còn theo cảm tỉnh và chưa có sự đồng nhất trong đội ngũ giám sát”.
Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền không dám chắc không xảy ra sự cố như Nam Định - ảnh 1

Khóa tập huấn trọng tài trước mùa giải

ẢNH: VY KHÁNH

Ngày 14.1, ngay sau khi kết thúc khóa tập huấn trọng tài, giám sát trọng tài trước mùa giải 2021, ông Dương Văn Hiền đã trả lời báo chí về những vấn đề có liên quan. Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Năm 2020, chính ông đã từng thừa nhận một số sai sót của trọng tài lại rơi vào 1 CLB. Vậy mùa 2021, liệu có đội bóng nào đó tiếp tục là “nạn nhân” của trọng tài không? Ban Trọng tài có khẳng định chắc chắn là không một trọng tài nào không đạt yêu cầu khi kiểm tra trước mùa giải mà vẫn được đôn lên làm nhiệm vụ?”.
Ông Dương Văn Hiền nói: “Chúng tôi với tư cách là người đứng đầu của Ban Trọng tài luôn muốn công tác trọng tài tốt. Việc xảy ra sai sót của trọng tài có nhiều nguyên nhân. Không phải ngẫu nhiên mà FIFA đưa VAR vào do sai sót của trọng tài rất nhiều. Tôi không bao biện cho sai sót trọng tài.
Chúng tôi luôn nhận định trọng tài sai sót bắt nguồn từ nguyên nhân nào, chuyên môn hay tư tưởng. Nếu sai sót của tôi khi phân công trọng tài làm không đúng năng lực thì khi trọng tài đó sai sót, tôi chịu trách nhiệm. Tôi cũng không hiểu tại sao sai sót trọng tài mùa năm ngoái lại thường nhằm vào đội Nam Định. Mùa 2021, tôi không dám khẳng định nếu có sai sót mà sai sót đó lại chỉ nhằm vào đội nào đó hay không, nhưng anh em trọng tài sẽ làm tốt nhất trong năm nay, để tránh ảnh hưởng đến bàn thắng - thua làm sai lệch kết quả trận đấu, ảnh hưởng đến đội bóng".
Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền không dám chắc không xảy ra sự cố như Nam Định - ảnh 2

Trọng tài Vũ Nguyên Vũ (áo số 9) dự kiến sẽ điều hành trận Sài Gòn FC gặp Hoàng Anh Gia Lai

ẢNH: ĐOÀN NHẬT

Trưởng Ban Trọng tài VFF nói tiếp: "Về kiểm tra lý thuyết, các giám sát và các trọng tài đều thực hiện rất tốt. Nhưng khi kiểm tra thể lực, đã có một trọng tài không đạt (Hoàng Phạm Công Khanh - PV) và một trợ lý trọng tài trẻ vì có vấn đề về tim mạch nên không được kiểm tra. Nguyên tắc là không đạt khi kiểm tra thì không được phân công. Ở lớp tập huấn, chúng tôi cũng làm rất mạnh các vấn đề liên quan đến giám sát trọng tài. Phải có báo cáo rất rõ ràng. Nếu trọng tài sai sót mà không nói rõ nguyên ngân, tình huống cụ thể, gây khó khăn cho Ban Trọng tài khi đưa ra ra các giải pháp khắc phục”.
Một phóng viên khác hỏi ông Hiền là liệu ông có nghĩ đến việc từ chức không nếu công tác trọng tài lại xảy ra nhiều biến số như năm ngoái. Ông Dương Văn Hiền trả lời: “Tôi xin hứa sẽ giảm thiểu ít nhất sai sót trọng tài trong năm 2021”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phamquangvuong

Phamquangvuong

Nếu mùa rồi Nam Định không trụ hang, điều tôi oán trách nhất là công tác trọng tài đã gián tiếp đẩy Nam Định vào thế khó.
Long

Long

Ông Hiền luôn né tránh vấn đề từ chức, biết điểm yếu của trọng tài nhưng không biết cách khắc phục. Năm nào cũng vậy, điệp khúc khắc phục cố gắng lập đi lập lại.
Văn Minh

Văn Minh

Không có tài lại thiếu đức thì điều hành trọng tài sao được. Trọng tài luôn bôi xấu bóng đá, nếu không có luật nghiêm thì cũng chẳng có gì đổi mới đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau khi bị chấn thương, Xuân Trường sang Hàn Quốc điều trị và có ý tưởng thành lập trung tâm hồi phục cho VĐV ngay tại Việt Nam
 /// ẢNH: NHÂN VĂN

Cầu thủ Việt Nam ‘đánh bại’ chấn thương như thế nào?

Với nhiều cầu thủ Việt Nam, dù không bao giờ mong muốn nhưng rất không may chấn thương lại trở thành một phần ký ức đau buồn trong sự nghiệp của họ. Cái cách mà họ đứng dậy sau sự cố nghề nghiệp đều là những câu chuyện đáng kể.