Vòng loại thứ 3 World Cup: Tại sao tuyển Việt Nam đấu sân nhà, VFF không phải mua VAR?

3 Thanh Niên Online
Tất cả các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ được sử dụng công nghệ trọng tài video (VAR) và AFC đứng ra lo liệu công tác này nên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và các liên đoàn khác không phải mua thiết bị.
 
Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội Úc (áo vàng) trên sân nhà ngày 7.9 /// ẢNH: REUTERS Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội Úc (áo vàng) trên sân nhà ngày 7.9 - ẢNH: REUTERS
Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội Úc (áo vàng) trên sân nhà ngày 7.9
ẢNH: REUTERS
Như Thanh Niên đã đưa tin, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định sử dụng VAR tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để nâng cao chất lượng các trận đấu, trong đó có các trận của đội tuyển Việt Nam. Theo kết quả bốc thăm vào ngày 1.7, đội tuyển Việt Nam ở bảng B cùng với đội Nhật Bản, Úc, Ả Rập Xê Út, Oman và Trung Quốc. Bảng A gồm đội Hàn Quốc, Syria, Li Băng, Iran, UAE và Iraq.
Nhiều người thắc mắc, với thể thức thi đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà sân khách nên ở mỗi trận đấu trên sân nhà của mỗi đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Bóng đá của đội tuyển đó có phải chịu trách nhiệm về hệ thống VAR hay không?
Vòng loại thứ 3 World Cup: Tại sao tuyển Việt Nam đấu sân nhà, VFF không phải mua VAR? - ảnh 1

Thiết bị VAR tại một trận đấu được trọng tài chính sử dụng

ẢNH: AFC

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), cho hay AFC có một đơn vị riêng để lo VAR cho vòng loại thứ 3 World Cup. Đơn vị này đã có đầy đủ các thiết bị liên quan đến VAR, gồm cả các màn hình, dụng cụ kết nối, các camera được gắn xung quanh sân… Nước chủ nhà của mỗi trận đấu chỉ phải bố trí phòng vận hành video (nơi các màn hình phục vụ VAR được đặt) và phòng này không cần diện tích quá rộng, có thể được đặt trong hoặc gần sân vận động, miễn sao dễ điều hành.
Trong tổng số 10 lượt trận của vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam thi đấu 5 trận trên sân nhà gồm trận gặp Úc ngày 7.9, gặp Nhật Bản ngày 11.11, gặp Ả Rập Xê Út ngày 16.11, gặp đội Trung Quốc vào ngày 1.2.2022, gặp Oman vào ngày 24.3.2022.
Nếu cơ quan thẩm quyền cho phép đội tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân Mỹ Đình thì Ban tổ chức địa phương, VFF chỉ cần bố trí phòng nằm trong sân Mỹ Đình còn các thiết bị do AFC mang sang. Nhân sự điều hành VAR là các trọng tài VAR, AFC cũng cử sang Việt Nam.
Vòng loại thứ 3 World Cup: Tại sao tuyển Việt Nam đấu sân nhà, VFF không phải mua VAR? - ảnh 2

Đội Ả Rập Xê Út (trái) sẽ đón tiếp đội tuyển Việt Nam vào ngày 2.9

ẢNH: REUTERS

VFF đang khẩn trương hoàn tất báo cáo, trình Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Tổng cục TDTT về phương án tổ chức các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó cũng xin phép các cấp có thẩm quyền tạo cơ chế đặc biệt để tuyển Việt Nam không phải chọn sân ở ngoài lãnh thổ Việt Nam làm sân nhà.
Cơ chế quản lý các đội tuyển thi đấu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE vừa qua được AFC và chủ nhà UAE thiết lập là cơ chế “bong bóng”, các đội tuyển, trong đó có tuyển Việt Nam phải thực hiện vòng tròn khép kín hoàn toàn khi thi đấu, tập luyện, không được phép rời khỏi bong bóng đó. Nếu thực hiện cơ chế mà AFC đã áp dụng thành công, mỗi đội tuyển hay các nhân sự khác phục vụ trận đấu trước khi đến Việt Nam 72 tiếng sẽ phải gửi kết quả xét nghiệm PCR và tiếp tục xét nghiệm tại sân bay, chỉ khi âm tính mới được nhập cảnh.
Một lãnh đạo ngành thể thao cho hay: “Báo cáo này sẽ được xem xét trước khi trình Thủ tướng, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. Nếu tuyển Việt Nam phải đấu sân trung gian thì rất đáng tiếc nhưng nếu được đấu ở sân nhà Mỹ Đình thì phương án phòng chống dịch phải hết sức bài bản, theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tránh tuyệt đối mọi sự cố xảy ra”.
Trong báo cáo, VFF cũng sẽ đề cập đến việc xin phép cho tiếp nhận các thiết bị VAR vào Việt Nam nếu như tuyển Việt Nam được thi đấu tại sân Mỹ Đình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Thắng TV

Quang Thắng TV

Sân vận động Mỹ Đình không đạt chuẩn quốc tế. Đơn giản là thế, các bạn nhé .
phuong nguyen

phuong nguyen

Vậy Việt Nam ta có sân nào đạt chuẩn không ? Đất nước gần trăm triệu dân mà không có được SVĐ tiêu chuẩn quốc tế thì buồn quá .
Kim Nguyễn

Kim Nguyễn

Như vậy với các ưu điểm trên, sân vận động quốc gia Mỹ Đình đạt quy chuẩn về kích thước sân bóng quốc tế. Và hoàn toàn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển futsal Việt Nam hân hoàn lọt vào vòng 16 đội /// Ngô Nguyễn

Cựu tuyển thủ Mai Thành Đạt: ' Futsal tạo dấu ấn đá vì người hâm mộ, vì gia đình’

Trong buổi livestream trực tuyến sau trận đấu trên Truyền hình báo Thanh Niên về thành công của đội tuyển futsal Việt Nam khi lọt vào vòng 16 đội World Cup 2021, cựu tuyển thủ futsal Việt Nam Mai Thành Đạt đã nhấn mạnh ấn tượng lớn nhất của anh chính là “ Đá vì người hâm mộ, vì gia đình, vì Việt Nam”.