World Cup U.20 năm 2021 bị hủy, HLV Troussier: ‘Tôi rất thất vọng…’

5 Thanh Niên Online
Từ Pháp, HLV Troussier đã trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên xung quanh quyết định gây sốc của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của đội U.19 Việt Nam mà ông đang dẫn dắt.
 
HLV Troussier nuối tiếc khi World Cup U.20 năm 2021 đã không thể tổ chức /// ẢNH: VY KHÁNH HLV Troussier nuối tiếc khi World Cup U.20 năm 2021 đã không thể tổ chức - ẢNH: VY KHÁNH
HLV Troussier nuối tiếc khi World Cup U.20 năm 2021 đã không thể tổ chức
ẢNH: VY KHÁNH
Thưa ông Troussier, ngày 25.12, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đăng tải thông tin về việc FIFA đã quyết định hoãn vòng chung kết (VCK) World Cup U.20 diễn ra trong tháng 5.2021 để chuyển sang năm 2023 với Indonesia vẫn giữ quyền đăng cai. Ông tiếp nhận thông tin này với cảm xúc như thế nào, bởi U.19 Việt Nam suốt thời gian qua đã, đang có sự chuẩn bị kỹ cho vòng chung kết U.19 châu Á dự kiến diễn ra vào tháng 3.2021 với mục tiêu có mặt tại World Cup U.20 năm 2021?
HLV Troussier: Đương nhiên là tôi rất thất vọng bởi toàn đội đã đặt ra hướng tới mục tiêu World Cup U.20 từ lâu, thông qua thành tích thi đấu tại VCK U.19 châu Á.
Tham vọng này được đề ra bởi tôi cảm nhận đây là một thế hệ tài năng. Các cầu thủ xứng đáng được trao cơ hội thể hiện tố chất cá nhân và sự gắn kết tập thể. Thật không may, lứa cầu thủ này đã bị tước đi cơ hội quý giá ấy.
Kế hoạch của ông và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có gì thay đổi bởi lứa U.19 hiện tại không còn đủ tuổi thi đấu cho U.19 năm 2023, nghĩa là chúng ta phải làm lại từ đầu?
HLV Troussier: Về thế hệ U.19 tiếp theo, hướng tới FIFA U.20 World Cup 2023, vốn gồm các cầu thủ sinh năm 2003, 2004, 2005, tôi đã tuyển trạch và thực hiện một đợt tập trung vào tháng 10 vừa qua.
Dù chưa có cơ hội làm việc đầy đủ với toàn bộ số cầu thủ tôi đã nhận diện, nhưng tôi tin chất lượng của lứa cầu thủ này hoàn toàn đủ để giúp Việt Nam chạm tới mục tiêu World Cup U.20 năm 2023.
Cách thức làm việc và tập trung của tôi sẽ vẫn áp dụng nguyên tắc tương tự với lứa 2001-2002, đó là duy trì các đợt triệu tập ngắn hạn, xen kẽ và hài hoà với lịch thi đấu quốc nội nhằm cân đối lợi ích giữa đội tuyển quốc gia và CLB. Đồng thời, tạo động lực cho các cầu thủ trẻ phải luôn phấn đấu nỗ lực để giữ vị trí cho bản thân trên đội tuyển.
World Cup U.20 năm 2021 bị hủy, HLV Troussier: ‘Tôi rất thất vọng…’ - ảnh 1

Các cầu thủ U.19 Việt Nam được HLV Troussier đánh giá cao

ẢNH: VY KHÁNH

Gầy dựng lại đội U.19 Việt Nam để chuẩn bị cho năm 2023 liệu có gì khó khăn và đội U.19 hiện tại sẽ có kế hoạch như thế nào cho giấc mơ World Cup 2026?
HLV Troussier: Tôi không quá lo việc các cầu thủ của lứa này sẽ gặp khó khăn trong quá trình hướng tới World Cup 2026 chỉ vì mất đi cơ hội tham dự U.20 World Cup 2021. Phần lớn các cầu thủ ở mùa giải 2021 sẽ được trao cơ hội thi đấu thường xuyên ở hạng Nnhất và hạng nhì, cá biệt một số gương mặt xuất sắc còn được đôn lên đăng ký tham dự V-League.
Một vài cá nhân như Công Đến, Nguyên Hoàng hay Liêm Điều đã góp mặt thường xuyên trong các đợt tập trung đội. U22 quốc gia. Tôi tin là rất sớm thôi, những cầu thủ lứa này sẽ tiếp tục tiến lên cấp độ đội tuyển quốc gia.
Trong trường hợp tiếp tục được VFF tín nhiệm ở vai trò huấn luyện, tôi có thể sẽ đề xuất một số đợt tập trung nhằm duy trì sự gắn kết của đội để chuẩn bị hướng tới những mục tiêu xa hơn trong tương lai.
Xin cảm ơn ông.
                  Nguy cơ hủy giải U.19 châu Á là rất cao
Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF, Trưởng Ban thi đấu AFC, nói với PV Báo Thanh Niên: “Việc hủy World Cup U.20 năm 2021 cũng là bất khả kháng khi Covid-19 còn phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Tôi e rằng, giải U.19 châu Á vào tháng 3 năm sau có lẽ cũng bị hủy bỏ. Tôi đang đợi Tổng thư ký AFC có ý kiến đề xuất. Trong trường hợp U.19 châu Á không thể diễn ra, chúng ta vẫn còn sân chơi quốc nội dành cho các cầu thủ U.19 VN khi giải U.19 quốc gia 2021 dự kiến sẽ khởi tranh vào đầu tháng 1 tới.
Vẫn phải duy trì các giải trong nước để đảm bảo trình độ chuyên môn cho cả cầu thủ U.17 và U.19. VFF sẽ lấy đội U.17 hiện tại làm nòng cốt chuẩn bị cho giải U.19 châu Á lần kế tiếp với mục tiêu có vé đi World Cup U.20 năm 2023”. Cũng theo lãnh đạo VFF, kế hoạch của HLV Troussier với đội U.19 Việt Nam hiện tại vẫn không có gì thay đổi.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Việc hủy bỏ giải đấu là khá đáng tiếc, nhưng vì dịch C0VID-19 vẫn còn quá nguy hiểm nên hy vọng thầy trò HLV Troussier vẫn giữ lửa tinh thần tập luyện, chuẩn bị chinh phục những đỉnh cao khác mới hơn trong tương lai.
BOX

BOX

World Cup U.20 năm 2021 bị hủy, thì hàng chục đội cũng bị ảnh hưởng đến kế hoạch, chứ đâu phải riêng Việt Nam đâu mà thất vọng
Trung Tin Tran

Trung Tin Tran

Nghĩ dài ra chút đi bạn
Lương minh hiền

Lương minh hiền

Vì cộng đồng thôi, dịch covid sao dám đá
ichiro_che

ichiro_che

Thất vọng là đúng vì ông đã dành nhiều công sức đi tìm kiếm tài năng trẻ cho giải đấu này. Hi vọng ông sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm