Mỹ tổng điều tra khiếu kiện lạm dụng tình dục trong thể thao

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) cho biết, tổ chức này đang hợp tác với các cuộc điều tra của chính phủ sau khi nhận được báo cáo về việc các cơ quan nước này đang tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng nhắm vào các tổ chức thể thao Olympic quốc gia.
Bác sĩ Larry Nassar (phải) đã bị hơn 350 phụ nữ, hầu hết là VĐV TDDC cáo buộc lạm dụng tình dục /// AFP Bác sĩ Larry Nassar (phải) đã bị hơn 350 phụ nữ, hầu hết là VĐV TDDC cáo buộc lạm dụng tình dục - AFP
Bác sĩ Larry Nassar (phải) đã bị hơn 350 phụ nữ, hầu hết là VĐV TDDC cáo buộc lạm dụng tình dục
AFP
Báo The Wall Street dẫn nguồn tin thân cận các cuộc điều tra cho hay Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành nhiều cuộc điều tra hình sự quy mô về vấn đề lạm dụng tình dục trong các tổ chức thể thao Olympic của nước này và những vi phạm tiềm năng liên quan đến tài chínhkinh doanh trong toàn hệ thống.
Theo tờ The Wall Street, những cuộc điều tra được tiến hành tiếp sau vụ điều tra lạm dụng tình dục chống lại cựu bác sĩ của đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) Larry Nassar. Cuộc điều tra không chỉ nhắm đến USOPC, mà cả Liên đoàn TDDC và Taekwondo của Mỹ cùng nhiều tổ chức thể thao khác.
Mỹ tổng điều tra khiếu kiện lạm dụng tình dục trong thể thao - ảnh 1

Nhiều thế hệ VĐV TDDC nổi tiếng của Mỹ đã sống chung với nạn lạm dụng tình dục

REUTERS

Nassar (55 tuổi) đã bị tòa án Michigan kết án chung thân vì lạm dụng tình dục hơn 140 nữ VĐV TDDC trẻ tuổi đã tin tưởng để ông chăm sóc sức khỏe cho họ. Nassar cũng đang thụ án 60 năm tù theo bản án của tòa liên bang về tội xâm hại tình dục trẻ em.
USOPC đã từ chối lời đề nghị đưa ra bình luận về bài viết của The Wall Street từ Reuters, mà chỉ công bố thông báo đã được chuẩn bị trước. Reuters dẫn lời của phát ngôn viên Mark Jones của USOPC cho biết: “Mọi trường hợp có liên quan đến khả năng bị lạm dụng hoặc thật sự đã bị lạm dụng của các VĐV đều đảm bảo được điều tra triệt để. Chúng tôi đã hợp tác với mọi cuộc điều tra của chính phủ và sẽ tiếp tục hợp tác”. Jones nói thêm rằng cho dù có gọi điện yêu cầu bình luận, “thì quý ông cũng sẽ nhận được câu trả lời tương tự”.
Tờ The Wall Street viết rằng các công tố viên liên bang đã trao đổi với những nhân chứng tiềm năng về những cáo buộc lạm dụng và hành vi sai trái trong các tổ chức thể thao Olympic Mỹ, bao gồm TDDC và Taekwondo. Một trong số những trọng tâm của cuộc điều tra dường như là nhắm đến những thất bại của hệ thống Olympic khi đối phó với những dấu hiệu cho thấy tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đang lan rộng.
Mỹ tổng điều tra khiếu kiện lạm dụng tình dục trong thể thao - ảnh 2

Những phiên tòa xét xử bác sĩ Nassar đẫm nước mắt của người nhà nạn nhân

AFP

Các công tố viên không chỉ trao đổi với các nhân chứng mà còn nhận được tài liệu từ SafeSport theo trát của bồi thẩm đoàn. Trung tâm SafeSport Mỹ là tổ chức được thành lập vào năm 2017 để xử lý các vụ lạm dụng tình dục trong các môn thể thao Olympic. Tờ The Wall Street cũng đề cập đến việc Liên đoàn TDDC Mỹ viết trong hồ sơ xin giải tán tổ chức là họ hành động theo trát hồi tháng 4 của Bộ Tư pháp nước này.
Đáp lại bài viết của The Wall Street, các Thượng nghị sĩ Mỹ Jerry Moran (Đảng Cộng hòa - bang Kansas) và Richard Blumenthal (Đảng Dân chủ - bang Connecticut), đã ra một thông báo chung, rằng: “Ủy ban Olympic Mỹ và các tổ chức quy mô cả nước trực thuộc nó đã tạo điều kiện cho Larry Nassar phạm tội khi nhắm mắt làm ngơ trước hành vi vô đạo đức và sau đó còn tìm cách che giấu. Tất cả những người để cho tình trạng lạm dụng tình dục tiếp diễn phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ và tất cả các vi phạm pháp luật”.
Mỹ tổng điều tra khiếu kiện lạm dụng tình dục trong thể thao - ảnh 3

Một người thân của nạn nhân đòi tấn công bác sĩ Nassar tại tòa

REUTERS

Liên đoàn TDDC Mỹ nói rằng tổ chức này “đang phấn đấu để trở thành một tổ chức lấy VĐV làm trung tâm, lấy sự an toàn và hạnh phúc của VĐV là mục tiêu hàng đầu trong mọi việc mà tổ chức này thực hiện”. Tổ chức này cũng tuyên bố họ đã hợp tác hoàn toàn với mọi cuộc điều tra của chính phủ và sẽ tiếp tục làm như thế trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm