Số phận SEA Games 31 sẽ định đoạt vào tháng 6

6 Thanh Niên
Trong cuộc họp với Tổng cục TDTT cách đây một ngày, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã nghe lãnh đạo tổng cục báo cáo về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho những sự kiện hết sức quan trọng của năm 2021, trong đó có SEA Games 31.
Nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội) dự kiến tổ chức môn thể dục dụng cụ tại SEA Games 31	 /// ẢNH: MINH TÚ Nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội) dự kiến tổ chức môn thể dục dụng cụ tại SEA Games 31 - ẢNH: MINH TÚ
Nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội) dự kiến tổ chức môn thể dục dụng cụ tại SEA Games 31
ẢNH: MINH TÚ
Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, nêu rõ do dịch bệnh tái bùng phát, các hoạt động thể thao thành tích cao trong 5 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị lực lượng cho các cuộc thi đấu tại vòng loại Olympic. Vì ảnh hưởng của đại dịch nên mục tiêu của thể thao VN tại Olympic tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 7 tới chỉ là giành hơn 10 suất, ít hơn so với mục tiêu đặt ra khi chưa xuất hiện dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong và ngoài nước đã đặt ra những thách thức lớn. Hiện nay Tiểu ban khai mạc - bế mạc chưa thành lập, việc triển khai các công việc thường xuyên, gặp phải rất nhiều khó khăn.
Cũng cần nhắc lại quý 3 năm rồi, Tổng cục TDTT đã báo cáo Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 các phương án liên quan đại hội. Trong đó, có phương án tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 có thể phải áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế, thậm chí biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh từ quốc gia còn có dịch. Đặc biệt, Tổng cục TDTT cũng lên phương án xấu nhất, nếu dịch Covid-19 chậm được kiểm soát; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số quốc gia Đông Nam Á, dẫn tới khả năng một số đoàn thể thao các nước không thể tham dự SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và dịch bệnh bùng phát trở lại ở VN, dẫn tới nguy cơ hoãn hoặc thậm chí hủy tổ chức SEA Games 31.
Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một thành viên của BTC cũng cho hay một trong những điều gây bất an nhất cho BTC là nếu các cấp có thẩm quyền không cho BTC một cơ chế đặc thù thì việc đón tiếp các đoàn sẽ rất khó đảm bảo thành công. Tính đến thời điểm này, Thái Lan tạm đăng ký sơ bộ sẽ dự khoảng 1.000 thành viên, các đoàn khác dao động từ 500 - 700 người, có đoàn chưa đăng ký. Nếu chỉ các VĐV được tiêm vắc xin Covid-19, vậy các chuyên gia, người phục vụ đại hội, quan chức quốc tế có được các nước tiêm không? Nếu không thì VN kiểm soát khâu an toàn y tế như thế nào? Đoàn thể thao VN dự kiến cũng khoảng hơn 1.000 thành viên nhưng lúc này chưa biết bao giờ được tiêm, số lượng được duyệt tiêm sẽ là bao nhiêu.
Một vấn đề nan giải khác là hàng loạt công tác chuẩn bị đang bị đình trệ do không có kinh phí. Tất cả dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu hay dự án công nghệ thông tin - đều là những công việc rất quan trọng, đòi hỏi cần phải có thời gian - nhưng đều chưa thể được khởi động vì chưa có tiền.
Tại cuộc họp ngày 20.5, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng chưa có những chỉ đạo thật cụ thể về SEA Games 31. Ngành thể thao sẽ phải đợi kết quả hội nghị trưởng đoàn dự kiến vẫn phải tiến hành trực tuyến ngày 15.6 tới để lắng nghe quan điểm của các nước về đại hội. Từ đó BTC mới xem xét để đưa ra những đề xuất phù hợp với tình hình thực tế, trước khi báo cáo lên Ban Chỉ đạo quốc gia về đăng cai SEA Games 31.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

SEA Games chỉ nên tổ chức khi mình tiêm chủng đủ 2 mũi cho ít nhất 50% dân số. Mà việc này rất khó hoàn thành trong năm 2021. Ngày hội thể thao mà tâm lý còn nơm nớp thì ai mà dám đi xem? Có vui vẻ gì chứ! Đó là chưa nói tới việc đất nước phải dồn nguồn lực hàng nghìn tỷ để mua vaccine, rồi hỗ trợ cho NLĐ mất việc, hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất.... Rất...rất...nhiều tiền!
xu***@gmail.com

xu***@gmail.com

Hãy dành nguồn lực cho chống dịch thay vì cứ cố gắng tổ chức đại hội thể thao này. Xin các quan chức hãy nhìn xa một chút trong khi dịch trong nước và khu vực đang quá phức tạp.
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Tháng 6 là thời điểm không thể chậm hơn để tổ chức cuộc họp trực tuyến các Trưởng đoàn nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về số phận SEA Games 31 và ASIAN Paragames 11 tại VN. Theo tôi, nhiều khả năng sẽ huỷ tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực trong bối cảnh này vì đây là sự lựa chọn khôn ngoan, tối ưu và duy nhất của các quốc gia Đông Nam Á.
Dương Trường

Dương Trường

Dẹp cái ao làng này đi cho rãnh rỗi mấy đại ca.
Sang Nguyen-Minh

Sang Nguyen-Minh

Có tập luyện thi đấu ở cấp thấp thì mới lên cấp cao được chứ. Tình hình dịch bệnh như hiện tại thì nên tạm hoãn dời qua năm sau.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm