Trái tim của phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam đã ngừng đập!

3 Thanh Niên Online
2 giờ sáng ngày 20.7, điện thoại rung lên báo tin nhắn. Tôi mở máy đọc và vô cùng bàng hoàng. Trên màn hình là những dòng chữ thông báo về sự ra đi của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt, ở tuổi 71.
Tổng thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt /// ẢNH: MINH CHÍ Tổng thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt - ẢNH: MINH CHÍ
Tổng thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt
ẢNH: MINH CHÍ
Không thể tin và không muốn tin trái tim đầy nhiệt huyết với thể thao Việt Nam nói chung và thể thao người khuyết tật Việt Nam nói riêng đã ngừng đập.
Tôi may mắn được đồng hành cùng chú Vũ Thế Phiệt và thể thao người khuyết tật Việt Nam từ Asian Paragames 2003 tổ chức tại Việt Nam. Suốt những tháng năm đồng hành với thể thao người khuyết tật và chú Phiệt, từ một người không biết chút gì, tôi đã được chú chỉ bảo rất nhiều, từ chuyên môn như nhớ được các nội dung thi đấu cho tới hiểu được cách phân loại thương tật.
Nhưng trên hết, tôi luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết của chú với phong trào thể thao người khuyết tật ở các địa phương, là sự trăn trở về chế độ tập luyện và thi đấu, về công tác tuyển chọn tài năng cho đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế.
Trái tim của phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam đã ngừng đập! - ảnh 1

Ông Vũ Thế Phiệt dẫn đầu đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự một giải đấu quốc tế

ẢNH: MINH CHÍ

Mỗi khi có dịp được đi cùng chú tham gia các giải đấu dù trong hay ngoài nước, tôi đều thấy được tình cảm của các VĐV khuyết tật dành cho chú. Không ít người đã gọi chú là “bố” với sự trân trọng và tình yêu xuất phát từ trái tim. Chăm sóc động viên các VĐV bình thường thi đấu đã khó, nhưng đối với các VĐV người khuyết tật điều này còn khó hơn rất nhiều. Người khuyết tật vốn luôn mang trong mình sự mặc cảm nên họ luôn cần đến những ai thực sự hiểu mình, cảm thông tuyệt đối với mình.
Chú Vũ Thế Phiệt là một người như thế. Gây dựng phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam và trở thành chỗ dựa cho VĐV khuyết tật Việt Nam vượt qua được những thử thách lớn ở các cuộc đua mà ở đó, ý chí của con người là yếu tố quan trọng hơn hết. Những thành tích xuất sắc của thể thao người khuyết tật Việt Nam trên đấu trường quốc tế có sự đóng góp rất đáng kể của chú Vũ Thế Phiệt.
Trái tim của phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam đã ngừng đập! - ảnh 2

Ông Vũ Thế Phiệt (thứ tư từ trái) cùng bạn bè quốc tế

ẢNH: MINH CHÍ

Cứ hỏi bất cứ một VĐV khuyết tật Việt Nam nào về người cha người thầy và cũng là HLV của họ cả về tinh thần và về chuyên môn, chắc chắn mọi người đều nói đến chú Phiệt. Có những hành động của chú tưởng là nhỏ thôi nhưng khiến VĐV khuyết tật Việt Nam xúc động khôn nguôi. Như cùng vào nhà ăn, chọn đồ ăn với những món ăn hợp khẩu vị cho các VĐV, thậm chí còn mang đồ ăn đến tận bàn cho họ.
Tháng 4.2021, tôi có được ngồi cùng chú chuyện trò nhân giải thể thao người khuyết tật. Chú hào hứng nói về những dự định trong tương lai, những kỳ vọng và mong muốn phát triển phong trào tập luyện thể thao của người khuyết tật Việt Nam.
Gần đến ngày đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự Paralympic 2020 tại Nhật Bản, trái tim nhiệt huyết đã ngừng đập vĩnh viễn, để lại nhiều dự định, nhiều ấp ủ còn dang dở.
Bàng hoàng là cảm giác chung của tất cả các VĐV người khuyết tật Việt Nam đang chuẩn bị cho Paralympic cũng như những ai biết chú. Vĩnh biệt chú Vũ Thế Phiệt, người thầy, người cha của nhiều số phận không may mắn đã chọn thể thao như sự khẳng định ý chí, nỗ lực và sự vươn lên của bản thân.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Le

Hung Le

Xin chia buồn cùng gia quyến Ông Phiệt, người đã có sự đóng góp lớn cho phong tràoTTTD Người khuyết tật Việt nam !
Mariette Nguyen

Mariette Nguyen

Mãi ghi ơn chú, một người đáng kính 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏
Nguyễn Hà Nam

Nguyễn Hà Nam

Thật bàng hoàng khi nhận tin Anh ra đi….cầu mong linh hồn anh được yên nghỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm