Thêm đại học tốp đầu Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam, vì sao?

04/01/2023 19:03 GMT+7

ĐH Quốc gia Úc vừa ra chính sách xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ trường chuyên và trường điểm, trở thành trường thứ 7 trong 8 cơ sở giáo dục hàng đầu nước Úc thực hiện cơ chế này.

7/8 trường ĐH hàng đầu Úc xét tuyển thẳng

Xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ các trường chuyên, trường điểm là chính sách mới nhất của ĐH Quốc gia Úc (Australian National University) trong năm 2022, theo ông Phạm Nguyễn Hồng Ân (Andy Phạm), Quản lý cấp cao khu vực Mekong của trường.

Ông Andy cho hay điều này nhằm đáp ứng mục tiêu chiến lược của trường là sự đa dạng hóa, thể hiện qua việc mở rộng thị trường và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh giỏi Việt Nam.

Cụ thể, học sinh muốn ứng tuyển phương thức này phải theo học 1 trong 92 trường chuyên, trường điểm trong danh sách của ĐH Quốc gia Úc, có điểm xét tốt nghiệp THPT (tạm thời), chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên và không kỹ năng nào dưới 6.0 (được dùng các chứng chỉ khác như PTE, TOELF với yêu cầu tương tự).

Trong đó, trường sẽ quy đổi điểm xét tốt nghiệp THPT sang thứ hạng ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking, thứ hạng thành tích học tập giữa các học sinh năm lớp 12 tại Úc trên thang điểm 99.95) tương ứng. “Chúng tôi hiện tại chọn xét điểm tốt nghiệp vì kết quả của kỳ thi này phản ánh đúng năng lực của học sinh, cũng như được đông đảo trường ĐH tại Việt Nam áp dụng”, ông Andy lý giải.

Khuôn viên ĐH Quốc gia Úc

anu

Một số ngành học không hạn chế số lượng sinh viên nên ứng viên chỉ cần đủ điều kiện là có thể được nhận. Tuy nhiên, có ngành như khoa học sức khỏe mỗi năm chỉ tuyển 10 sinh viên quốc tế nên tỷ lệ chọi rất cao, học sinh phải có thành tích tốt hơn mức vừa đủ. Cũng có những ngành đặc thù cấp bằng danh dự như luật, tâm lý học... yêu cầu ATAR có khi gần tối đa là 98, theo ông Andy.

Do đó, ông Andy nhận định điểm tốt nghiệp THPT và IELTS càng cao, ứng viên càng có cơ hội trúng tuyển vào ngành học mong muốn. Theo ông Andy, tỷ lệ sinh viên trúng tuyển vào ĐH Quốc gia Úc hằng năm dao động từ 33-35%. “Năm nay, dù mới công bố chính sách tuyển thẳng nhưng đã có một số hồ sơ đến từ các trường điểm như Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM)”, ông Andy cho biết thêm.

ĐH Quốc gia Úc xếp thứ nhất tại Úc và hạng 30 trên thế giới theo QS World University Rankings 2023 và là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu tại Úc (Group of Eight).

Trừ ĐH Adelaide, 7 trường trong Group of Eight đều có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam và mỗi trường có tiêu chí khác biệt. Chẳng hạn, ĐH Sydney yêu cầu điểm trung bình lớp 12, còn ĐH Queensland chấp nhận học sinh từ tất cả các trường THPT. Ngoài ra, nhiều trường ĐH tốp dưới tại Úc cũng đang thực hiện chính sách này.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Là đơn vị tiên phong tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên thành tích học tập tại Úc, ĐH Sydney đã bắt đầu thí điểm 3 năm tại 24 trường chuyên từ 2017, sau đó mở rộng danh sách lên đến gần 100 trường chuyên, trường điểm trên cả nước vào 2020. Học sinh chỉ cần có điểm trung bình năm lớp 12 từ 8.0 trở lên tùy vào ngành muốn ứng tuyển cùng IELTS tối thiểu 6.5 là có thể nhập học.

Khuôn viên ĐH Sydney

USYD

Điều này giúp du học sinh Việt tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi không cần tham dự khóa dự bị ĐH hoặc các kỳ thi chuẩn hóa năng lực học tập như SAT, ACT như yêu cầu bắt buộc trước đó, theo ông Alex Vũ, Giám đốc tuyển sinh và hợp tác quốc tế của ĐH Sydney tại Việt Nam.

Cũng theo ông Alex, từ khi triển khai chính sách tuyển thẳng, số lượng du học sinh Việt ứng tuyển vào ĐH Sydney đều tăng trưởng ổn định qua từng năm, với mức độ tăng trưởng đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh xét tuyển thẳng, trường còn có chương trình học bổng dành riêng cho du học sinh Việt, có thể cạnh tranh ứng tuyển thông qua điểm số và bài luận.

Lý giải về những đặc quyền này, ông Alex cho biết điểm số của du học sinh Việt phản ánh đúng năng lực học tập cũng như được ĐH Sydney đánh giá cao. Mặt khác, sau giai đoạn thí điểm từ 2017 đến 2020, giáo sư các khoa và lãnh đạo hội đồng học thuật đều nhận định chất lượng của du học sinh Việt ổn hơn so với nhiều đất nước khác. “Các bạn hoàn toàn xứng đáng với những đặc quyền”, ông Alex kết luận.

Danh sách 92 trường chuyên, trường điểm như sau:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.