Thêm một bệnh viện đa khoa chuyên sâu tại TP.HCM

22/12/2018 19:06 GMT+7

Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM) là bệnh viện đầu tiên trong cả nước thực hiện theo mô hình hợp tác công tư (PPP); giúp giảm tải cho bệnh viện công tuyến cuối, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Ngày 22.12, Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đã trao Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và cắt băng khánh thành Bệnh viện Gia An 115 (số 5, đường 17A, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM).
Bệnh viện Gia An 115 có tổng diện tích hơn 15.235 m2, gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Mỹ) tư vấn.
Đây là một bệnh viện đa khoa hợp tác công - tư, đặc biệt tập trung vào các chuyên khoa sâu: tim mạch, thần kinh - đột quỵ, nội tiết, chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.
Bệnh viện có quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu.
Đặc biệt, bệnh viện có 10 phòng mổ và 11 giường hậu phẫu, 4 phòng hồi sức sau mổ tim hở, 1 phòng cách ly, 6 máy thở và 11 máy monitor đa chức năng nhằm đảm bảo an toàn chính xác cho việc theo dõi các bệnh nhân nặng.
Bệnh viện Gia An 115 nhận được sự hỗ trợ toàn diện về nhân lực và chuyên môn của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), với các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành. Đặc biệt là sự chia sẻ lượng bệnh quá tải thông qua “Đề án hợp tác công tư” được UBND TP ủng hộ và phê duyệt chủ trương. Giá dịch vụ của Bệnh viện Gia An 115 tương đương giá dịch vụ của Bệnh viện Nhân dân 115.
Theo giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là chương trình hợp tác lớn nhất đầu tiên giữa bệnh viện công - tư tại TP.HCM và của cả nước.
Theo đó, Bệnh viện Gia An 115 sẽ giảm tải cho Bệnh viện Nhân dân 115 - là bệnh viện đa khoa tuyến cuối lớn của TP (chỉ sau Bệnh viện Chợ Rẫy - là bệnh viện hạng đặc biệt), thường xuyên quá tải.
Ông Bỉnh cho biết: Hiện TP.HCM có hơn 37.000 giường bệnh nhưng chỉ có khoảng 4.000 giường bệnh ở các bệnh viện tư nhân.
Các bệnh viện công có thế mạnh nguồn nhân lực dồi dào, trình độ chuyên môn cao nhưng cơ sở vật chất chưa được đầu tư đầy đủ, kịp thời; đặc biệt luôn trong tình trạng “gánh nặng” quá tải bệnh nhân.
Trong khi đó, khu vực bệnh viện tư có thế mạnh được đầu tư cơ sở vật chất tốt nhưng thiếu nguồn nhân lực và đặc biệt là chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, nguồn nhân lực cao chuyên môn sâu ít.
Vì vậy, “chủ trương hợp tác bệnh viện công - tư là một trong những hợp tác ngành y tế đang phát triển để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ nhu cầu cho người dân. Y tế công - tư hỗ trợ nhau phát triển, san sẻ lượng bệnh nhân; giúp người dân hưởng dịch vụ y tế tốt nhất, được BHYT chi trả”, ông Bỉnh đánh giá.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.