Thí điểm thu phí ETC không barie đầu vào trên 2 cao tốc Bắc - Nam

Mai Hà
Mai Hà
15/01/2024 20:06 GMT+7

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía đông là Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ được thí điểm mô hình thu phí ETC đầu vào không có barrier, phương tiện lưu thông đơn làn tự do qua trạm thu phí.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT thí điểm mô hình thiết kế hệ thống thu phí điện tử không dừng (thu phí ETC) đối với 2 cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Thí điểm thu phí ETC không barie đầu vào trên 2 cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 1.

Dự kiến sẽ thí điểm thu phí ETC không barie đầu vào trên 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam

T.N

Các dự án này sẽ được thu phí theo mô hình đầu vào ETC đa làn tự do (không có barier), đầu ra ETC đơn làn (có barier) và không có làn thu phí hỗn hợp.

Ngoài ra, tại điểm nối tiếp giữa 2 dự án cao tốc sẽ được lắp đặt giá long môn để phân tách thu phí giữa các đoạn tuyến, phục vụ đối soát, hậu kiểm khi tổ chức thu phí kín liên thông trên toàn tuyến cao tốc.

Cụ thể, đoạn Nha Trang - Cam Lâm sẽ có 4 trạm thu phí trên tuyến nhánh và 1 giá long môn tại Km53+600. Trong đó, 4 trạm thu phí Diên Khánh, Suối Dầu, Cam Lâm, Cam Ranh trên tuyến nhánh được thiết kế mô hình đầu vào ETC đơn làn tự do (1 làn, không có barier), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barier).

Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, việc bổ sung, lắp đặt giá long môn trên tuyến chính tại vị trí Km6+700 để kết nối với dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang chưa có tác động ngay tới việc tổ chức thu phí dự án Nha Trang - Cam Lâm. Cục đã đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu vị trí đặt, quy mô, phương án tổ chức bảo đảm phù hợp, sẵn sàng chuyển đổi khi dự án Vân Phong - Nha Trang tổ chức thu phí.

Trước đó, Bộ GTVT đã chấp thuận về nguyên tắc đối với 3 dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông theo mô hình đầu vào không có barie, đầu ra có barie, không có làn thu phí hỗn hợp.

Trong đó, cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ có 3 trạm thu phí tại các nút giao và bổ sung một trạm thu phí tại vị trí cuối tuyến; trạm thu phí nút giao Du Long và 2 trạm thu phí nút giao Phan Rang được thiết kế với mô hình thu phí đầu vào ETC đa làn tự do (2 làn, không có barier), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barie).

Trạm thu phí cuối tuyến thiết kế tạm thời đầu vào ETC đa làn tự do (2 làn, không có barier), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barier) cùng với giải pháp thiết kế tổ chức giao thông theo phương án tạm thời, bảo đảm sẵn sàng tháo dỡ, di dời, tiết kiệm chi phí đầu tư khi đoạn tuyến Vĩnh Hảo - Phan Thiết tổ chức thu phí.

Tại dự thảo quy chuẩn thiết kế đường cao tốc đang được lấy ý kiến, Bộ GTVT cũng đề xuất hệ thống thu phí cao tốc, bắt buộc phải thu phí tự động không dừng. Trường hợp thu phí kín, tại các điểm vào cao tốc bố trí hệ thống thu phí tự động đa làn tự do không có thanh chắn (barier), đầu ra bố trí hệ thống thu phí đơn làn có barie hoặc đa làn tự do.

Dự kiến lộ trình triển khai hệ thống thu phí ETC của Bộ GTVT sẽ qua 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn 1, được thực hiện từ năm 2016 - 2023, các trạm thu phí vẫn có barie, tài khoản có đủ tiền, barie mới mở.

Giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2024 - 2025, không còn barie, phương tiện lưu thông đơn làn tự do qua trạm thu phí.

Giai đoạn 3 từ năm 2026 trở đi, tại trạm thu phí chỉ còn duy trì giá long môn với thiết bị thu phí gắn bên trên. Các phương tiện lưu thông đa làn tự do qua trạm thu phí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.