‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không?

0 Thanh Niên Online

Bất chấp đang di chuyển trên cầu và mặt đường có vạch kẻ vàng đôi liền nét, tài xế xe khách vẫn ngang nhiên cho xe vượt ẩu, suýt gây tai nạn với một ô tô con chiều ngược lại khiến nhiều người bức xúc.

Tình huống xe khách vượt ẩu ngay trên cầu

Một đoạn video ghi lại cảnh ô tô khách bất chấp nguy hiểm, phóng nhanh vượt ẩu ngay trên cầu đang lan truyền trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về giao thông khiến nhiều người bức xúc. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng đang tranh cãi về việc có nên “nhịn” những xe này hay không?

Theo đó, vụ việc xảy ra vào lúc gần 17 giờ chiều ngày 9.1.2021, trên cầu Thăng Long (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) hướng về trung tâm Hà Nội.

Theo hình ảnh trích xuất từ camera hành trình gắn trên ô tô con, thời điểm xảy ra vụ việc, ô tô con gắn camera đang di chuyển trên cầu thì phía trước xuất hiện một xe khách loại 24 chỗ mang biển kiểm soát 19B-015.27 (dán nhãn tên nhà xe Quân Thắng), đang phóng nhanh vượt ẩu, lấn hẳn sang làn đường dành cho xe chiều ngược lại.

‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không? - ảnh 1

Chiếc xe khách loại 24 chỗ mang biển kiểm soát 19B-015.27 (dán nhãn tên nhà xe Quân Thắng) vượt ẩu ngay trên cầu bất chấp nguy hiểm

Đáng nói, vụ việc xảy ra ngay trên cầu Thăng Long vừa hoàn thành sửa chữa, mặt đường trên cầu có vạch kẻ đôi màu vàng liền nét còn rất mới nhưng tài xế xe khách vẫn bất chấp. Chưa hết, trong lúc lấn làn vượt lên, dù thấy phía trước có ô tô đi ở chiều ngược lại, tài xế xe khách này vẫn không giảm tộc độ và liên tục “đá” đèn pha, bấm còi.

Tình huống sau đó còn khiến nhiều người “rùng mình” hơn khi tài xế xe khách liều lĩnh gặp phải người lái ô tô con gắn camera hành trình cũng “cứng” không kém. Bởi dù làn đường bên phải còn khá trống nhưng người lái ô tô con vẫn quyết “thi gan” với tài xế xe khách đến phút chót. Chỉ khi khoảng cách giữa hai xe rất gần, người này mới chịu “nhường” đường cho xe khách lách qua.

‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không? - ảnh 2

Nhiều cư dân mạng cho rằng, dù biết xe khách đi sai nhưng tài xế ô tô con cũng nên "nhường nhịn" sẽ an toàn hơn

Đoạn video sau khi đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Phần lớn bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước hành vi lái xe vượt ẩu ngay trên cầu bất chấp nguy hiểm của tài xế xe khách. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng sớm truy tìm và xử phạt thật nghiêm.

Bên cạnh đó, một số người cũng cho rằng tài xế ô tô con trong trường hợp trên nên “nhịn” và nhường đường cho xe khách vượt ẩu vì “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, hạn chế được nguy hiểm vì tài xế xe khách quá bất chấp.

Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi:

- Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

- Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Ngoài ra, tại Khoản 11 Điều 5 cũng quy định, các trường hợp vi phạm nói trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giây phút VinFast VF8 vươn ra 'biển lớn'

Giây phút VinFast VF8 vươn ra 'biển lớn'

Lần đầu tiên, một hãng xe trong nước xuất khẩu 999 chiếc ô tô điện VinFast VF8 sang Mỹ, mang theo sứ mệnh làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp ô tô nước nhà.

Vì sao Kia Carens 2023 bản Signature định giá cao?

Vì sao Kia Carens 2023 bản Signature định giá cao?

Hai phiên bản máy xăng và máy dầu của Kia Carens Signature 2023 có giá lần lượt 849 và 859 triệu đồng, cao hơn gần 200 triệu đồng so với đối thủ cạnh tranh. Lý do nào khiến mẫu xe này định giá cao?