Thí sinh lo lắng thi hay dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid -19

Tấn Đạt
Tấn Đạt
02/08/2020 16:03 GMT+7

Hiện nay dịch Covid -19 diễn ra phức tạp nhưng thí sinh vẫn không biết kỳ thi tốt nghiệp THPT có diễn ra hay không khi có nhiều đề nghị nên dừng tổ chức kỳ thi này.

Cho đến lúc này, Bộ GD-ĐT vẫn quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
Ngày 1.8, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chính thức có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, kiến nghị về việc không tổ chức thi tốt nghiệp THPT vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.Tỉnh Quảng Nam cũng đã có kiến nghị bằng văn bản gửi Bộ GD-ĐT về 3 phương án liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có việc dừng thi.

Dư luận xã hội hiện nay cũng đang có nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD-ĐT nên dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT thay vào đó là xét tốt nghiệp.

Đứng trước những thông tin này, học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra trong tuần sau không khỏi lo lắng, hoang mang.

Ngày 27.7, Bộ GD-ĐT thông báo vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19

Đang sống trong lo lắng, thấp thỏm

Những ngày cận kề kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng N.T.M.Hương, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) lo lắng, thấp thỏm khi biết dịch Covid-19 lây lan  ở cộng đồng.Trong khi đó, vẫn chưa có thông tin gì về việc thi hay dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hương cho biết: “Hiện tại tâm trạng em rất bối rối vì đã sắp tới ngày thi mà dịch thì đang bùng phát trở lại, chúng em vừa phải ôn tập vừa bảo vệ sức khoẻ nên tâm lý căng thẳng nhiều hơn”.

Hương nói thêm: “Tụi em phải tăng cường học thêm các môn, thức khuya học bài để bù đắp lại những kiến thức bị thiếu trong kỳ nghỉ dịch vừa rồi, vì học quá nhanh nên nhiều thứ chúng em thấy khó”.

Học sinh lớp 12 năm nay trải qua một năm học nhiều biến động vì dịch Covid-19

Ảnh: Tấn Đạt

Còn T.T.Y.N, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP.HCM), bày tỏ: “Không biết kỳ thi tốt nghiệp THPT có dừng lại hay không nhưng ngày nào cũng nghe tin người nhiễm dịch Covid-19  nên em cảm thấy rất lo lắng, hoang mang . Em không biết đi thi có an toàn hay không ? Làm sao để bảo vệ bản thân trong khi phải tiếp xúc với nhiều thí sinh khác?...”.

Trần Kim Thảo, học sinh lớp 12 Trường THCS  - THPT Diên Hồng (TP.HCM), tâm sự: “Em đã ôn hết những kiến thức trọng tâm rồi, chuẩn bị khá tốt cho kỳ thi, nhưng mà giữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải ôn tập online nên tụi em cũng có phần hoang mang và lo lắng nếu phải thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch Covid-19. Không chỉ em, ba mẹ em khá lo lắng khi em sẽ phải đổi trường để thi, sợ lây nhiễm dịch  khi thi chung với nhiều người lạ”.

Kim Thảo còn chia sẻ: “Nếu có thi thì sẽ rơi trong trạng thái vừa hồi hộp lo đề khó không làm được bài vừa lo dịch. Đeo khẩu trang trong lúc thi cũng khó chịu lắm. Càng kéo dài thời gian càng làm tụi em lo lắng hơn. Kiến thức bị loãng khá nhiều vì mọi thứ thay đổi liên tục".

Trong khi đó, chị Nguyễn Kim Anh có con học lớp 12 tại Trường THCS - THPT Tân Phú (TP.HCM) , cho biết trong mấy tuần nay gia đình luôn lo lắng vì kỳ thi tốt nghiệp THPT không biết có dừng lại hay không khi mà  ngày nào cũng có người bị nhiễm dịch Covid-19 ."Có nhiều ngày tôi phải bỏ bữa vì lo lắng cho con, lỡ đi thi mà có chuyện gì thì phải biết làm sao", chị Kim Anh nói trong lo lắng.
Có nên dừng và xét đặc cách ?

N.C.T, học sinh lớp 12 Trường THPT Long Phú (tỉnh Vĩnh Long), tâm sự: "Từ năm lớp 10 gia đình đã có định hướng riêng đó là chủ động chọn hình thức xét học bạ để vào các trường ĐH, CĐ nên việc thi chỉ với mục đích xét tốt nghiệp thôi, do đó em thấy việc tổ chức thi giữa mùa dịch là không thực sự cần thiết. Còn bạn nào muốn học ở những trường "top", em nghĩ các trường đã chuẩn bị đầy đủ phương án dự phòng từ trước dịch".

"Lớp em khá nhiều bạn có kinh tế gia đình khó khăn, mong thi tốt nghiệp xong để đi làm, không học đại học", N.C.T chia sẻ.

Nhiều biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho học sinh

Ảnh: Tấn Đạt

Trong khi đó,  một giáo viên trường THCS – THPT Diên Hồng (TP.HCM), cho biết: “Thật sự trước tình hình như thế này tôi lo lắng khi chuẩn bị phải tham gia coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vì môi trường nhiều người, đông thí sinh".

Đà Nẵng chính thức kiến nghị không thi tốt nghiệp THPT do Covid-19

Cần phải bình tĩnh, cẩn thận hơn

Ông Phạm Thanh Tuấn, chuyên viên tham vấn tâm lý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: "Ngay trong thời gian này, chúng ta cần phải bình tĩnh, cẩn thận hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân mình (bằng việc thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, và đeo khẩu trang ở nơi công cộng). Đặc biệt các thí sinh chuẩn bị tham gia vào kỳ thi cũng phải thật sự bình tĩnh, cố gắng ôn tập bài vở thật tốt, đặc biệt chú ý đến sức khỏe, ăn uống đầy đủ chất và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của ngành y tế. Mặc dù, hiện nay chưa có thông báo nào mới từ Bộ Giáo dục-Đào tạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần cẩn trọng để có thể bảo vệ tốt nhất cho mình và mọi người".
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.