Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học

11/08/2020 15:04 GMT+7

Khác với nhiều thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Lục Thanh Hằng (ngụ Cần Giờ, TP.HCM) sau những biến cố cuộc đời, cô vẫn quyết tâm quay lại trường, nuôi ước mơ học đại học để lo cho con vừa tròn 3 tuổi.

Đứt gánh giữa đường vì gia cảnh khó khăn

Dáng người nhỏ nhắn, bước ra từ phòng thi tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh (Cần Giờ, TP.HCM) của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ánh mắt của Hằng (22 tuổi) như đang ngóng chờ người thân, nhưng rồi cô lại lên xe theo nhóm bạn về khu ký túc xá của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cần Giờ.

Vì nhà cách điểm thi rất xa nên Hằng được trường bố trí ở lại tại khu ký túc xá của trường trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi. Hằng biết là gia đình không thể lên được nhưng cô vẫn mong nhìn thấy đứa con gái 3 tuổi bé bỏng và đáng yêu của mình. Hằng nuôi ước mơ vào đại học cũng vì muốn có tương lai tốt hơn để lo cho con, nên mỗi lần thi xong, Hằng chỉ muốn được gặp và ôm chầm lấy con gái để báo rằng: “Con ơi, mẹ thi được rồi, mẹ thi rất tốt con à”.

Hằng rời phòng thi sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

HOA NỮ

Kể về cuộc đời nhiều biến cố của mình, Hằng không giấu được ánh mắt đượm buồn, cô cho biết: “Nhà em có 3 chị em, mẹ thì nhiều bệnh trong người nên không thể làm việc nặng, mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên đôi vai của ba. Là chị cả trong gia đình nên em muốn hy sinh để nhường cơ hội học hành cho 2 đứa em, thế là em quyết định nghỉ học giữa chừng”.

Kể đến đây, mắt Hằng rưng rưng. Vì cô chưa bao giờ muốn phải đứt gánh giữa đường như vậy, Hằng học rất giỏi, nhiều năm liền là học sinh giỏi thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà Hằng phải nghỉ học từ năm lớp 11 (lúc đó Hằng là học sinh Trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ).

Sau khi nghỉ học, Hằng xin đi làm công nhân tại Bình Dương. Làm được thời gian thì Hằng gặp được người tâm đầu ý hợp và cả 2 đã quyết định đi đến hôn nhân. “Khi gặp bạn trai, hai đứa thấy yêu thương và hợp nhau nên đã làm đám cưới, nhưng sống với nhau được 1 năm thì tan vỡ, lúc đó em đã sinh con được 1 tháng”, Hằng nghẹn ngào nhớ lại.

Nuôi ước mơ vào giảng đường đại học

Lúc đầu khi Hằng nghỉ học là vì điều kiện hoàn cảnh của gia đình, Hằng muốn đi làm để phụ giúp gia đình lo cho 2 đứa em ăn học. Nhưng sau khi cuộc sống hôn nhân tan vỡ, cô không muốn mang thêm gánh nặng cho gia đình khi phải lo cho mình và cả đứa con gái bé bỏng của mình, Hằng bắt đầu nghĩ về tương lai nhiều hơn.

“Em không biết rồi tương lai sẽ như thế nào, vì sau khi nghỉ học đi làm, em biết nếu không có bằng cấp thì cũng chỉ đi làm công nhân hoặc những công việc tay chân nặng nhọc mà thu nhập rất thấp, cuộc sống như thế sẽ rất bấp bênh...?”, Hằng kể.

Với những suy nghĩ đó cộng thêm được mẹ động viên và khuyên Hằng nên đi học trở lại. Thế là bỏ ngoài tai tất cả lời dị nghị của mọi người, người mẹ đơn thân quyết tâm trở lại việc học.

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng Hằng tin mình sẽ vượt qua

HOA NỮ

Vì không thể học lại trường cũ nên Hằng xin vào học tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cần Giờ, chấp nhận đi học với quãng đường khá xa nhưng Hằng vẫn rất quyết tâm. Mỗi ngày sau giờ học, Hằng về nhà phụ mẹ nhận áo quần về may để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo chi phí ăn học. Khi quay trở lại việc học, mặc dù bị gián đoạn mấy năm liền và vừa đi học vừa làm việc kiếm tiền nhưng Hằng vẫn giữ được thành tích học sinh giỏi. Không những thế, năm nay Hằng mới vừa đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi địa cấp thành phố.

Ước mơ của Hằng là học y dược để làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ và mọi người, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên năm nay Hằng đã chọn thi vào sư phạm, vì như thế sẽ đỡ tiền học phí cho gia đình.

“Em tính là nếu đậu và lên thành phố học thì em sẽ để con ở nhà cho mẹ giữ giúp, để em có thời gian vừa đi học vừa đi làm thêm để kiếm tiền. Bây giờ gánh nặng của em ngoài gia đình, việc học của 2 đứa em thì em còn có đứa con nhỏ của mình nữa. Nên chắc chắn em còn phải cố gắng rất nhiều, đi làm thêm thật nhiều để có đủ tiền trang trải và lo cho gia đình”, Hằng bộc bạch.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Hằng rất tự tin với bài làm của mình. Mặc dù chặng đường phía trước với người mẹ đơn thân này sẽ không hề dễ dàng, nhưng với quyết tâm và nghị lực ấy, tôi tin Hằng sẽ làm được.

Sĩ tử gửi lời cảm ơn thầy cô, ba mẹ sau khi hoàn thành "kỳ thi lịch sử"

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.