Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điều cần đặc biệt ghi nhớ để tránh 'mất điểm'

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
05/07/2022 07:35 GMT+7

Bộ GD-ĐT lưu ý những quy định liên quan trực tiếp đến thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Thí sinh cần ghi nhớ và tuân thủ để tránh phạm quy hoặc 'mất điểm' trong quá trình dự thi.

Xử lý hình sự nếu làm lộ đề thi

Ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết quy định về thời gian bảo vệ độ tối mật của đề thi năm nay khác hẳn năm trước, với 2/3 thời gian làm bài đối với môn thi tự luận và toàn bộ thời gian làm bài với môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm làm lộ, lọt đề thi trong thời gian này sẽ bị xử lý hình sự.

Camera cúc áo, tai nghe hạt đậu để gian lận thi cử, bán tràn lan trên mạng

Trước khi phát đề thi cho thí sinh (TS), các giám thị một lần nữa tuyên truyền, nhắc nhở TS kiểm tra xem có mang vật dụng, thiết bị không được phép vào phòng thi hay không, để tránh những vi phạm không đáng có. Bên cạnh đó, giám thị cũng phải có biện pháp giám sát chặt chẽ suốt quá trình làm bài của TS, nếu phát hiện các biểu hiện bất thường cần có phương án xử lý phù hợp…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc (bìa trái) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM ngày 4.7

NGỌC DƯƠNG

Đến chậm 15 phút không được dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc 1 bài thi tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với TS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với TS học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Theo quy chế, mỗi buổi thi, TS có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Trước khi làm bài, TS phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

TS không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. TS không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Những lỗi hay mắc khi làm trắc nghiệm

Với môn thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT lưu ý những lỗi TS hay mắc phải trong các kỳ thi năm trước khiến việc sửa rất mất thời gian và còn có thể làm thiệt thòi cho TS trong quá trình chấm thi bằng máy. Cụ thể là lỗi liên quan đến số báo danh và mã đề thi, các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp: không tô số báo danh, mã đề hoặc tô sai, tô trùng số báo danh, mã đề.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021

ngọc thắng

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi. TS làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của TS trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Theo quy chế, TS đặc biệt lưu ý, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

TS đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi thì khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ phải giữ gìn trật tự, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ. Nếu TS có nhu cầu đặc biệt, hợp lý thì được người quản lý phòng chờ xem xét cho phép ra ngoài phòng chờ. Khi ra ngoài, TS phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng chờ.

Những vật dụng được và không được mang vào phòng thi

TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thời tiết nắng nóng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 4.7, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin về nhận định diễn biến thời tiết trên phạm vi cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (từ 6 - 8.7).

Theo đó, thời tiết ở khu vực Bắc bộ phổ biến là ban ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C. Buổi chiều và tối dự báo sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to, tuy nhiên mưa chỉ xảy ra tập trung vào chiều tối và đêm. Ở khu vực Trung bộ, trong những ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay dự báo sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa giông cục bộ. Nhiệt độ nắng nóng cao nhất từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong đó, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày 8.7 được dự báo có mưa rào và giông rải rác. Tại Tây nguyên và Nam bộ, từ 6 - 8.7, trời có nắng nóng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất khoảng 33 độ C. Dự báo vào buổi chiều tối và tối trong những ngày thi tốt nghiệp THPT được cảnh báo sẽ có mưa rào và giông.

Hoàng Phan

Những vật dụng cấm mang vào phòng thi bao gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Tuy quy chế thi không cấm TS mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng theo khuyến cáo của cơ quan công an cũng như lãnh đạo Sở GD-ĐT một số địa phương, TS không nên mang theo các thiết bị không phục vụ cho việc làm bài thi, tránh gây rắc rối. Nhiều thầy cô cũng khuyến cáo, nhiệm vụ của TS vào phòng thi là tập trung làm bài thi, việc giám sát kỳ thi là của giám thị và những người có trách nhiệm tại điểm thi, TS mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào sẽ ảnh hưởng tới việc tập trung làm bài thi.

Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý TS không mang điện thoại vào phòng thi vì dù vô tình hay cố ý, lỗi mang điện thoại vào phòng thi cũng bị xử lý đình chỉ, hủy kết quả bài thi. Tránh xảy ra tình huống như những năm trước, dù cán bộ coi thi đã nhắc nhở nhiều lần, vẫn có tình trạng TS cố tình hoặc vô ý mang điện thoại vào phòng thi, đến khi sắp kết thúc thời gian làm bài, người thân gọi điện, chuông reo và bị cán bộ coi thi lập biên bản xử lý, rất đáng tiếc.

Cấm mang vào phòng thi thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi

chụp màn hình

Lần đầu tiên có TS là F0 dự thi

Kỳ thi năm nay, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT cho phép TS là F0 được lựa chọn: xin đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc dự thi để dùng kết quả xét tuyển ĐH nếu có nhu cầu. TS thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý. Các TS này được hội đồng thi bố trí dự thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. TS thuộc diện ca bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh âm tính được dự thi cùng với các TS không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

TS thuộc diện ca bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh dương tính được hội đồng thi bố trí thi cùng với TS thuộc diện F0 tại phòng thi riêng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.