Tiếp sức mùa thi 2024

Thi tốt nghiệp THPT: 'Hãy tin vào chính mình'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
11/06/2024 08:00 GMT+7

Đó là lời khuyên của chuyên gia tâm lý tại buổi tư vấn chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024, với chủ đề "Tâm lý vững vàng - Dễ dàng vượt khó" dành cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

PGS-TS Trần Thành Nam (Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng, có ý nghĩa quyết định con đường đi của mỗi thí sinh, nên việc lo lắng là lẽ đương nhiên. "Đây là thời điểm nhiều ngã rẽ, phải đưa ra quyết định để đi theo con đường đã chọn. Nhưng con đường nào phù hợp, rất cần có sự định hướng của cha mẹ thì thí sinh mới giảm được nỗi lo", ông Nam nhận định.

Theo ông Nam, hiện nay thí sinh có tâm lý hoang mang hơn những năm trước đây, bởi phải đối diện với ma trận 20 phương thức xét tuyển, thi tuyển để vào ĐH. Bên cạnh đó, một số trường có thêm kỳ thi riêng để chọn thí sinh, nên nếu không định hướng rõ ràng, thí sinh sẽ cảm thấy bị quá tải.

Thi tốt nghiệp THPT: 'Hãy tin vào chính mình'- Ảnh 1.

Hoa hậu Lương Thùy Linh và các đại sứ của chương trình Tiếp sức mùa thi chia sẻ tại chương trình

CTV

Ông Nam cho rằng ĐH hay bất cứ một hình thức đào tạo nào không quyết định thành công của bạn trong tương lai. "Điều quan trọng là chính con người bạn, hãy tin vào bản thân mình sẽ làm được và quyết định tương lai của chính mình. Kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng hay các kỳ thi trước mắt nói chung, đều là những bước đệm, những thử thách ban đầu để bạn chứng minh bản thân của mình mà thôi. Trên đường đời còn có nhiều thử thách khó khăn hơn bạn sẽ gặp phải. Hãy tin vào chính mình", ông Nam nói.

Hoa hậu Lương Thùy Linh và "Siêu trí tuệ" Hà Việt Hoàng cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trước mỗi kỳ thi giúp các bạn ổn định tâm lý và kể lại những câu chuyện về sự quan tâm của bố mẹ, thầy cô, đặc biệt là bạn bè trước kỳ thi. Hai bạn trẻ đều cho rằng ngoài bản thân, vai trò của những người đồng hành cùng các thí sinh cũng có vị trí quan trọng, quyết định một phần đến kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ: "Khi ôn thi, có lúc mình thấy càng ôn càng thấy chưa đủ. Vì thế, theo mình cần bình tĩnh lập thời gian biểu cụ thể, phù hợp với năng lực bản thân. Mình đã lập nhóm bạn bè ôn cùng, để trao đổi, để lấp các lỗ hổng kiến thức và ôn chắc những kiến thức đã hiểu".

"Siêu trí tuệ" Hà Việt Hoàng cho hay khi thi tốt nghiệp THPT cũng rất hoang mang "ăn không ngon, ngủ không yên", càng ôn càng chênh vênh như bơi trong biển. Tuy nhiên, Hoàng thường độc lập giải quyết những vấn đề của bản thân và được gia đình đặt niềm tin, nên đã vượt qua được tâm lý lo lắng. "Các bạn cần chuẩn bị hành trang đủ vững chắc thì sẽ có kết quả tốt. Hồi đó, mình đã có một cộng đồng thân thiết là bạn bè THPT và cộng đồng thí sinh thi Đường lên đỉnh Olympia, luôn giúp đỡ, bổ trợ kiến thức cho nhau", Hoàng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Đặc biệt, ông Nam tư vấn bố mẹ và thầy cô cần "bắt tay nhau" để hỗ trợ, đồng hành cùng thí sinh trong giai đoạn cam go này. "Phụ huynh cần giúp các em ăn đủ chất, ngủ đủ giờ, có thể tham gia hoạt động tạo ra niềm vui. Giáo viên cần đặt niềm tin vào thí sinh, là huấn luyện viên vạch ra lộ trình để các em thực hiện. Có thể "dọa, dỗ, dụ" nhưng với tâm thế phải vui tươi, thoải mái", ông Nam nói.

Thi tốt nghiệp THPT: 'Hãy tin vào chính mình'- Ảnh 2.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.