Thi tốt nghiệp THPT thời dịch Covid-19: 'Đàn em' tiếp sức mùa thi cho 'đàn anh'

0 Thanh Niên Online

Tại TP.Hải Phòng, học sinh lớp 10 và lớp 11 được huy động để tham gia các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi cho “đàn anh” lớp 12.

Học sinh lớp 10, lớp 11 được huy động để tham gia các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi cho “đàn anh” lớp 12 /// ẢNH LÊ TÂN
Học sinh lớp 10, lớp 11 được huy động để tham gia các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi cho “đàn anh” lớp 12
ẢNH LÊ TÂN

Sáng nay, 7.7, kỳ thi THPT quốc gia 2021 đã chính thức diễn ra. Thực hiện Chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên, cũng như kế hoạch của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam về việc tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Thành đoàn Hải Phòng đã triển khai kế hoạch tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi.

Năm nay, Thành đoàn Hải Phòng yêu cầu mỗi trường THPT trên địa bàn thành phố xây dựng một đội hình tiếp sức mùa thi với thành phần là các học sinh lớp 10, lớp 11.

Theo anh Lê Khắc Nguyên Anh, Trưởng ban Thiếu nhi và trường học, Thành đoàn Hải Phòng, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống Covid-19, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP.Hải Phòng đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các quận, huyện Đoàn chỉ bố trí một đội hình tiếp sức duy nhất tại điểm thi.

Thi tốt nghiệp THPT thời dịch Covid-19: 'Đàn em' tiếp sức mùa thi cho 'đàn anh' - ảnh 1

Những lời chúc may mắn được lực lượng tiếp sức mùa thi gửi tới các thí sinh

Ảnh LT

Những quận, huyện Đoàn nào tự bảo đảm được việc tiếp sức mùa thi bằng lực lượng đoàn viên, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thì Thành đoàn sẽ không bố trí tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng thực hiện nhiệm vụ nữa.

Trong sáng nay, các đội hình tình nguyện ở các huyện Cát Hải, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Dương, Thủy Nguyên và Kiến Thụy hoàn toàn do các em học sinh THPT đảm nhiệm.

Anh Lê Khắc Nguyên Anh, Trưởng ban Thiếu nhi và trường học, Thành đoàn Hải Phòng, cho hay: “Đàn em lớp 10, lớp 11 tham gia các đội hình tình nguyện tiếp sức cho đàn anh lớp 12 đi thi là một điểm mới của hoạt động tiếp sức mùa thi. Đây là mô hình phát huy được sức trẻ của các bạn đoàn viên thanh niên đang sinh sống và học tập tại các trường, trong bối cảnh phần lớn sinh viên đã về quê vì dịch Covid-19 và đào tạo được lớp tình nguyện viên kế cận".

Thi tốt nghiệp THPT thời dịch Covid-19: 'Đàn em' tiếp sức mùa thi cho 'đàn anh' - ảnh 2

Đo thân nhiệt thí sinh là một phần việc bắt buộc phải triển khai để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19

Ảnh Lê Tân

Theo kế hoạch, các đội tiếp sức mùa thi tập trung ưu tiên đẩy mạnh tuyên truyền cho Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021; tiếp nhận nhu cầu hỗ trợ qua mạng xã hội, trực tuyến; tập trung tuyên truyền về cổng thông tin của Chương trình tiếp sức mùa thi là http://tiepsucmuathi.vn.

”Do kỳ thi diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên một nhiệm vụ quan trọng mà các đội hình tình nguyện thực hiện là phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về sức khoẻ. Chúng tôi cũng liên hệ với các đơn vị tài trợ để cung cấp nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, cung cấp khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi”, anh Lê Khắc Nguyên Anh cho biết.
Thi tốt nghiệp THPT thời dịch Covid-19: 'Đàn em' tiếp sức mùa thi cho 'đàn anh' - ảnh 3

Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh tìm phòng thi

Ảnh Lê Tân

Được biết, Thành đoàn Hải Phòng đã tặng 100 suất quà giá trị từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng cho 60 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi để động viên các em trước khi thi tốt nghiệp THPT.

“Chúng tôi tặng quà sớm để các em có thêm chút kinh phí mua đồ ăn bồi bổ khi ôn thi và mua sắm thêm chút dụng cụ học tập”, anh Lê Khắc Nguyên Anh chia sẻ.

Tình nguyện viên áo xanh nghỉ làm thêm, đội nắng, dầm mưa tiếp sức mùa thi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm