Thị trường nội địa không đủ sức hồi phục hàng không và du lịch

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Quốc Kỳ nhấn mạnh vấn đề trên tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7.12.

Không "quay xe" chính sách

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel đặt lại câu hỏi là Việt Nam có thật sự muốn mở cửa hay không? Chúng ta nói là sống chung với Covid-19 nhưng có thật sự như thế không? Theo ông Kỳ, đối chiếu với thực tế thì chính sách công bố và bước đi hành động đang còn khoảng cách xa. Nghị quyết 128 của Chính phủ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Đây được xem là chính sách đóng - mở (on-off) theo 4 màu tương ứng với cấp độ dịch khách nhau. Đây là điều kiện cần để mở cửa lại. Nhưng chưa đủ là Chính phủ không thể tự thả cho các địa phương tự đánh giá mình là vùng nào, màu nào mà phải do Chính phủ công bố, nếu không thì dễ xảy ra việc gãy đổ chuỗi cung ứng. Vì thế, các địa phương để đảm bảo an toàn nên luôn tăng thêm 1 cấp độ dịch và có thể chuyển màu rất nhanh.

"Chính phủ phải ban hành quy định là Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia sẽ công bố các vùng dịch để đảm bảo tính liên kết, chuỗi cung ứng không bị đứt gãy" - ông Kỳ nhấn mạnh.

Mở giao thông và dịch vụ

"Vậy khi mở cửa là mở gì?" - ông Kỳ đặt vấn đề và cho rằng, đầu tiên là giao thông vận tải vì đây là huyết mạch kinh tế của cả nước. Không mở được giao thông vận tải thì không thể nói là mở cửa kinh tế. Cần có lộ trình nhưng dứt khoát phải mở lại được.

Thị trường nội địa không đủ sức hồi phục hàng không và du lịch - ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel tại tọa đàm sáng 7.12

Đào ngọc thạch

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ đề nghị mở cửa hệ thống dịch vụ phục vụ an sinh và cuộc sống người dân. Hiểu nôm na là mở cửa lại hết các dịch vụ trong điều kiện bình thường mới là sống chung với dịch, khác với trước kia là không có dịch. Chẳng hạn, nếu chỉ cho siêu thị mở cửa đến 22 giờ nhưng hàng quán chỉ mở đến 21 giờ thì siêu thị bán cho ai? Đồng thời, phải mở lại hệ thống những tiện ích, công ích của xã hội, vui chơi giải trí, đi lại vì cuộc sống bí bách sau 4 - 5 tháng bị cách ly, người dân có nhu cầu. Nhiều địa phương rất tiêu điều vì không có khách. Thế nhưng vẫn có những quy định hết sức vô lý. Khách từ TP.HCM xuống Vũng Tàu không cho ở lại, vậy họ đến làm gì? Đi Đà Lạt giờ bằng máy bay thích hơn đường bộ vì đến đèo Madagui khai báo xong là hết giờ. Vậy mở làm gì cho mệt? Nên phải mở lại hệ thống dịch vụ. Có 700.000 doanh nghiệp ẩm thực đã không thể mở cửa lại, rất đau lòng.

Cần chính sách "oxy" đủ lớn

Về chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ, ông Kỳ thiết tha đề nghị trợ giúp cho doanh nghiệp vì lực lượng này đang thở ống, phải cung cấp "oxy" đủ lớn mới giải quyết được các vấn đề.

Thị trường nội địa không đủ sức hồi phục hàng không và du lịch - ảnh 2

Tọa đàm về mở cử du lịch do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7.12

đào ngọc thạch

"Nguy cơ chính sách hỗ trợ tạo ra lạm phát là không lớn vì tình hình kinh tế hiện nay khác với năm 2011. Đó là độ lớn của nền kinh tế, dự trữ ngoại hối, nợ công... thì không lo sợ lạm phát như trước. Vì đầu tư mà không đến nơi đến chốn thì lại mất tiền. Hơn nữa cần làm nhanh và gói hỗ trợ đó cần phải lên đến 6 - 7%GDP. Các doanh nghiệp cần tiền nên Chính phủ có thể hỗ trợ vốn vay qua ngân hàng để tái cấp vốn. Bản thân Vietravel Airline và Vietravel cũng “kịp lỗ” gần 1.000 tỉ đồng và hàng loạt doanh nghiệp khác đều lỗ lớn. Muốn tăng vốn bằng nhiều kênh nhưng lãi suất vẫn siết doanh nghiệp"- ông Kỳ đề xuất và mong rằng ngành ngân hàng có thể chấp nhận tín chấp bằng kế hoạch kinh doanh vì nhiều công ty không còn tài sản thế chấp; xem xét giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 5% trong vòng 2 - 3 năm tới như Chính phủ từng thực hiện trong giai đoạn từ 2009 - 2011; Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp để công ty có tích lũy để an dân, tích sức dân. Hay biểu thuế thu nhập cá nhân cũng phải xem để đồng bộ mà không thể giữ như hiện nay...

"Cuối cùng, Chính phủ nên càng sớm càng tốt mở lại giao thông quốc tế. Thị trường nội địa không đủ sức phục hồi cho ngành hàng không và du lịch. Càng chậm càng tốn tiền, mất thời cơ để hàng không hồi phục và du lịch không thể cạnh tranh được. Nhanh chóng mở cửa hàng không thương mại"- ông Kỳ nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sớm hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn , để làm sao có được con đường ven sông từ Q.1 đến H.Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Vỉa hè bị lấn chiếm, vạch kẻ đường có cũng như không... từ hệ thống đường sá tới ý thức nhường đường của người điều khiển phương tiện đều đang "cản bước" người đi bộ.