Thiên Phật động, quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ không bị ẩm hay sụp đổ

Thế Sang
Thế Sang
30/07/2023 16:05 GMT+7

Theo Hoàn cầu thời báo, Thiên Phật động (tức hang Mạc Cao, nằm ở tây bắc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) - quần thể hang động bảo tồn nghệ thuật Phật giáo lớn nhất thế giới - được các nhà nghiên cứu đại lục kết luận là không có khả năng sụp đổ hay bị ẩm nước từ bên trong.

Kết luận chính thức từ Cục Văn vật quốc gia Trung Quốc cho biết trước tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là lượng mưa tăng đột ngột trong năm, quần thể hang động - kiến trúc Phật giáo Thiên Phật động (động của ngàn vị Phật) không bị ẩm từ bên trong, không có khả năng sụp đổ như dự báo trước đó. 

Thiên Phật động, quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ, không bị ẩm hay sụp đổ - Ảnh 1.

Phía trước Thiên Phật động, quần thể hang động - kiến trúc Phật giáo lâu đời nhất thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1987

VCG

Viện Hàn lâm Đôn Hoàng trước đó đã chú ý đến sự thay đổi của quần thể hang động lẫn những kiến trúc, văn vật bên trong quần thể hang này khi hang tọa lạc tại phía tây bắc tỉnh Cam Túc, nơi rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Sau nhiều thế kỷ được giữ khô ráo, Thiên Phật động những năm gần đây chịu sự tác động rất lớn từ tình trạng mưa kéo dài bất thường ở địa phương. Bởi từ năm 2000, tỉnh Cam Túc bắt đầu hứng chịu nhiều trận mưa dai dẳng khiến lượng mưa ở nhiều nơi thuộc tỉnh này tăng từ 10 - 30 mm chỉ trong 1 ngày. Cứ mỗi 10 năm từ 1961 đến hết 2021, nhiệt độ ở nơi này tăng thêm 0,28°C. 

Tổng cộng, hơn 30 năm qua, mực nước mưa quanh khu vực mà Thiên Phật động tọa lạc đã tăng lên đến 40 mm, đa phần đến từ các cơn mưa nhỏ cũng như 6 trận mưa lớn. "Tuy nhiên không có vụ sụp đổ hang động nào xảy ra trong quần thể hang động này", người đại diện Cục Văn vật quốc gia Trung Quốc nói. 

Thiên Phật động, quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ, không bị ẩm hay sụp đổ - Ảnh 2.

Bên trong Thiên Phật động, nơi chứa đựng, bảo tồn nghệ thuật Phật giáo vô cùng tinh xảo và lâu đời

CHINACULTURE.ORG

Trước đó, các nhà nghiên cứu lo lắng rằng tình trạng thay đổi thời tiết ở địa phương khiến hang Mạc Cao không thể trụ nổi nên tiến hành nghiên cứu trên diện rộng. Bởi tình trạng tăng độ ẩm dần đều qua các năm, cũng như sự kết tinh của muối trong hang động đã khiến tranh tường bong tróc cũng như khiến tường bị nứt. Những trận mưa lớn ở Cam Túc đã tạo nên những dòng lũ, dòng bùn khiến nước thấm vào những kẽ nứt bên trong hang. 

Việc tạo tác hang Mạc Cao bắt đầu từ năm 366 và tiếp tục được mở rộng liên tục trong hơn 1.000 năm sau đó, trải qua nhiều triều đại Trung Quốc. Bên trong hang động có tổng cộng 45.000 mét vuông tranh tường, 2.000 bức phù điêu, tượng Phật; kích thước tượng Phật vô cùng đa dạng, tượng lớn nhất cao 33 mét và nhỏ nhất 10 cm. Hang Mạc Cao chứa đựng những di vật cho thấy rõ nét văn minh Trung Hoa xưa qua các triều đại Tùy, Đường và Tống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.