Triển lãm đầu tiên của họa sĩ nhí từng khiến Thành Chương 'choáng' khi xem tranh

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
07/06/2023 14:35 GMT+7

Họa sĩ Thành Chương trong Hội đồng giám khảo giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn đã phát biểu mở đầu bằng từ... choáng khi xem tranh của cậu bé 11 tuổi Hoàng Nhật Quang.

Sau khi nhận giải Khát vọng Dế Mèn tại giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023, chiều 8.6 tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, Q.1, TP.HCM), họa sĩ 11 tuổi Hoàng Nhật Quang sẽ khai mạc triển lãm cá nhân do báo Thể thao và Văn hóa, Huyen Art House cùng gia đình thực hiện, trưng bày khoảng 25 tranh tuyển chọn có tên gọi Những linh hồn ẩn giấu, lung linh những sắc màu.

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 1.

Tác phẩm Con rối

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 2.

Lên ngôi vương

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 3.

Sự che chở của đấng siêu nhiên

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 4.

Ngày mai

NVCC

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 từng khẳng định: "Hoàng Nhật Quang là phát hiện thú vị nhất của Dế Mèn năm nay và của cả giải Dế Mèn từ trước đến nay". 

Còn họa sĩ Thành Chương thì nhận xét:"Tranh của Hoàng Nhật Quang có những nét hồn nhiên đúng chất trẻ thơ nhưng đồng thời cũng có những ý niệm, suy nghĩ rất già dặn của một nghệ sĩ thực thụ chứ không phải chỉ là một đứa trẻ con. Đó là điều làm cho tôi và nhiều người giật mình trước tác phẩm của cháu. Đây có thể coi là một hiện tượng mở ra khả năng phát triển lâu dài và sự hy vọng".

Bán tranh để làm việc thiện nguyện

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang sinh 2012, người Tày, học lớp 5A1, Trường TH & THCS Lê Quý Đôn (TP.Lạng Sơn). Các môn học yêu thích của Quang là mỹ thuật và lịch sử. Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi, đến nay đã vẽ được khoảng 40 tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ lớn.

Hoàng Nhật Quang từ nhỏ đã được tiếp xúc với hội họa, do bố  em là họa sĩ Hoàng Văn Điểm hướng dẫn. Bố em và họa sĩ Cao Thanh Sơn có xưởng vẽ chung, nên thường đưa em đến xưởng chơi. Vốn có tính tò mò, thích khám phá, nên Quang đã sớm cầm cọ và màu để vẽ. Khoảng 4 tuổi thì Quang đã hoàn thành những bức tranh đầu tiên trên giá vẽ. Lúc đó gia đình cũng chỉ nghĩ Quang vẽ vui chơi thôi, chẳng để ý gì nhiều. Sau đó, em vẽ nhiều tranh màu sáp trên giấy. Để khuyến khích con, bố đã mua lại mỗi bức tranh con vẽ hoàn chỉnh là 10.000 đồng, xem như tiền quà vặt hàng ngày. Mãi đến năm 9 tuổi, Quang mới vẽ những bức tranh khổ lớn hơn bằng chất liệu acrylic. 

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 5.

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 6.

Hoàng Nhật Quang từ nhỏ đã được tiếp xúc với hội họa, do bố em là họa sĩ Hoàng Văn Điểm hướng dẫn

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 7.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 từng khẳng định: "Hoàng Nhật Quang là phát hiện thú vị nhất của Dế Mèn năm nay và của cả giải Dế Mèn từ trước đến nay".

NVCC

Hoàng Nhật Quang cho biết quan điểm sáng tác của em là: "Tất cả các sinh vật đều có linh hồn, ngay trong những thực thể sống, mỗi bộ phận nhỏ cũng sẽ có tiếng nói riêng".

Khi hỏi Quang vẽ gì trong tranh? Quang trả lời là "con không biết, con thích thì con vẽ thôi". Nhưng khi xem tranh và quan sát hình, thấy Quang luôn muốn nhân hóa mọi thứ, muốn đưa tiếng nói vào các vật thể vô tri. Cho dù vẽ tĩnh vật hoặc những vật vô tri khác, Quang thường vẽ thêm mắt mũi, chân tay cho sinh động. Có những bức thì mắt, mũi, miệng, tai, tay, chân, thân… vẽ cho giống người, nhưng cũng có những bức thì không.

Khi vẽ người, Quang cũng tự thêm vào tay chân, nếu thấy thích. Có lúc còn kết hợp tay người với tay rô-bốt, đôi khi kết hợp thêm những ký hiệu riêng biệt. Anh Hoàng Văn Điểm - bố của em kể: "Là họa sĩ, tôi cũng muốn gợi ý cho con, nhưng sau vài lần thấy con có vẻ không muốn nghe theo, thì tôi hiểu rằng không thể áp đặt suy nghĩ, cách nhìn của mình, nên cứ để tự nhiên, chỉ có mặt khi con thực sự cần mình".

Được biết, sau khi triển lãm Những linh hồn ẩn giấu kết thúc vào ngày 18.6, họa sĩ Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn trích một phần tiền bán tranh để góp vào quỹ Vì mái trường cho em của báo Thể thao và Văn hóa, hướng đến việc cải tạo, xây mới các lớp học cho thiếu nhi ở các địa bàn còn khó khăn, thiếu thốn. Hiện quỹ đã xây mới và bàn giao sử dụng một lớp học tại tỉnh Sơn La, sắp tới đây là khởi công một lớp học mới tại tỉnh Quảng Nam. Mỗi lớp học khoảng 300 triệu đồng.

Thanh Niên Online xin giới thiệu một số tác phẩm tuyển chọn của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang tại triển lãm cá nhân đầu tiên Những linh hồn ẩn giấu:

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 8.

Trong vườn

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 9.

Xứ sở của những thiên thần

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 10.

Ảo ảnh hoa

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 11.

Nối những vòng tay

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 12.

Tác phẩm Cưỡi rồng

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 13.

Ngạc nhiên

'Dế Mèn' Hoàng Nhật Quang gây...choáng họa sĩ Thành Chương già dặn ở 'linh hồn ẩn giấu" - Ảnh 14.

Tác phẩm Ngày mai

NVCC

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.