Thợ đào Bitcoin tranh thủ kiếm thêm trước 'halving'

16/11/2023 08:34 GMT+7

Theo Reuters, tình hình ảm đạm của ngành tiền số dần trôi qua, các công ty khai thác đang chạy đua để chốt lợi nhuận trước khi Bitcoin (BTC) diễn ra đợt halving - quy trình khiến phần thưởng dành cho các thợ đào giảm một nửa nhằm kiểm soát tỷ lệ lạm phát của Bitcoin, sự kiện này diễn ra khoảng 4 năm một lần.

Hiện có 19 triệu Bitcoin đã được khai thác, tương đương với 90% nguồn cung. Lần "halving" tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 4.2024. Nhà phân tích tại công ty môi giới BTIG Gregory Lewis cho biết mọi người đang gấp rút bổ sung máy đào Bitcoin trước sự kiện này.

Theo blockchain.com, hashrate (tỷ lệ băm) của Bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Điều này có nghĩa các thợ đào đang cần sức mạnh và tốc độ giải toán nhanh hơn trước để kiếm được một đồng Bitcoin.

Các nhà phân tích tại J.P. Morgan ước tính hashrate đạt mức cao kỷ lục trong 11 tháng liên tiếp, bao gồm cả đợt tăng mạnh vào tháng 10.2023. 

Thợ đào Bitcoin tranh thủ kiếm thêm trước 'halving'  - Ảnh 1.

Vào tháng 10, Bitcoin đã tăng khoảng 37% sau một khoảng thời gian dài ảm đạm

Reuters

Tuy nhiên, việc khai thác vẫn không thể mang lại nhiều lợi nhuận như thời kỳ hoàng kim của Bitcoin vào năm 2021.

Thước đo thu nhập của thợ đào từ việc sử dụng 1 petahash mỗi giây sức mạnh tính toán trong một ngày đã tăng lên hơn 81 USD, từ mức 70 USD vào đầu tháng 11 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 127 USD vào đầu tháng 5, theo Hashrate Index.

Còn sáu tháng nữa đến đợt halving tiếp theo, thợ đào Bitcoin đang tìm cách bảo vệ lợi nhuận trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Giám đốc điều hành công ty khai thác Sazmining William Szamosszegi cho biết, các đợt halving sẽ khiến những thợ đào không đủ khả năng đầu tư phải rời khỏi cuộc chơi.

Trong quá khứ, giá Bitcoin thường tăng mạnh sau mỗi đợt halving. Sáu tháng sau đợt halving đầu tiên vào năm 2012, giá Bitcoin đã từ 12 USD lên 126 USD. Lần halving thứ hai vào năm 2016, Bitcoin tăng từ 654 USD lên 1.000 USD trong vòng bảy tháng. Vào năm 2020, giá Bitcoin cũng tăng từ 8.570 USD lên 18.040 USD.

Halving lần thứ ba vào năm 2020 đã hạ phần thưởng của người khai thác xuống còn 6,25 Bitcoin mỗi khối, do đó nó sẽ hạ xuống còn 3,125 Bitcoin vào tháng 4.2024. Hiện khai thác mỗi khối sẽ thu về được 231.250 USD.

Nhà phân tích của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Fineqia International Matteo Greco cho biết nhiều công ty đào Bitcoin đang nâng cấp thiết bị và tăng sức mạnh hashrate để duy trì tính cạnh tranh. Để bảo toàn tỷ suất lợi nhuận của mình, một số người chơi đã chuyển hoạt động sang các nước Trung Mỹ, nơi chi phí khai thác phải chăng và chính phủ thân thiện hơn với tiền số.

Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Criptonite Asset Management Ludovic Thomas cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận thợ đào Bitcoin đã vượt qua thời kỳ khó khăn. Ông lưu ý rằng việc tăng lợi nhuận thường đi đôi với sự gia tăng về hashrate và độ khó khai thác Bitcoin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.