Thợ đào tiền ảo Trung Quốc tràn sang khiến Kazakhstan thiếu điện

30/11/2021 14:57 GMT+7

Kazakhstan trải qua đợt thiếu hụt năng lượng do hoạt động khai thác "tiền ảo" gia tăng, một phần vì làn sóng “thợ đào” từ Trung Quốc tràn sang.

Trung tâm dữ liệu của một công ty đào "tiền ảo" tại Kazakhstan.

Reuters

Nhu cầu điện năng tại Kazakhstan tăng 8% từ đầu năm 2021, mức tăng cao so với mức tăng 1-2% hằng năm, theo tờ Financial Times. Mức tăng diễn ra cùng lúc hoạt động đào “tiền ảo” tại nước này ngày càng gia tăng, cùng với làn sóng các thợ đào từ Trung Quốc tràn sang do Trung Quốc ra lệnh cấm đào tiền kỹ thuật số và các giao dịch liên quan đến loại tiền này.

Financial Times vừa qua công bố nghiên cứu ước tính 87.849 hệ thống đào “tiền ảo” tiêu thụ lượng lớn điện năng đã được đưa từ Trung Quốc sang Kazakhstan. Quốc gia Trung Á này giờ trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về hoạt động đào tiền kỹ thuật số sau Mỹ.

Hồi tháng 10, ba trong số những nhà máy điện than chính tại bị ngưng hoạt động khẩn cấp. Các quan chức nước này cho rằng việc thiếu điện là do hoạt động đào tiền kỹ thuật số trái phép, ước tính có tổng công suất 1.200 megawatt, gấp đôi so với các công ty hợp pháp.

Công ty tiền kỹ thuật số Xive tại Kazakhstan chuyên cung cấp không gian và điện năng cho các máy đào gần đây buộc phải ngừng hoạt động hơn 2.500 máy đào do thiếu điện.

Trước tình trạng thiếu điện, Bộ Năng lượng Kazakhstan đã lên kế hoạch giới hạn lượng điện năng tiêu thụ tại một số mỏ đào tiền kỹ thuật số trong khi Công ty vận hành lưới điện Kazakhstan cảnh báo sẽ điều tiết hạn chế nguồn điện cho 50 công ty đào tiền kỹ thuật số có đăng ký với chính phủ.

El Salvador lên kế hoạch xây dựng 'Thành phố Bitcoin' đầu tiên trên thế giới

Bên cạnh đó, từ năm 2022, các thợ đào hợp pháp sẽ phải trả phụ phí 1 tenge (51 đồng) trên mỗi kW/giờ.

Trong thời gian chờ quy định mới có hiệu lực, Kazakhstan đang phải nhờ cậy vào Nga để đảm bảo nguồn cung năng lượng. Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 16.11 thông báo các công ty Nga sẽ cung cấp điện năng cho Kazakhstan nhưng không nêu rõ mức giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.