Thổ Nhĩ Kỳ dọa có thể đưa xe tăng và binh sĩ tiến hành chiến dịch ở Syria

Khánh An
Khánh An
22/11/2022 23:45 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan các chiến dịch sẽ không giới hạn trên không mà có thể liên quan lực lượng trên bộ.

Một tay súng người Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại một cứ điểm ở Jarablus vào ngày 21.11, khu vực thuộc tỉnh Aleppo phía bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ do lực lượng nổi dậy kiểm soát

afp

Hãng Reuters tối 22.11 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ điều các binh sĩ và xe tăng tấn công lực lượng nổi dậy, dấu hiệu cho thấy khả năng tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria, sau khi căng thẳng leo thang dọc biên giới Syria.

Tuyên bố được đưa ra trong khi pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dội vào các căn cứ của người Kurd và những mục tiêu khác gần các thị trấn Tal Rifaat và Kobani ở Syria, theo các nguồn tin quân sự Syria.

“Chúng ta đã xông về phía những kẻ khủng bố trong vài ngày qua với máy bay, pháo và súng ống. Chúng ta sẽ nhổ tận gốc chúng trong thời gian sớm nhất, với những xe tăng và binh sĩ của mình”, ông phát biểu.

Nhà lãnh đạo cho biết những chiến dịch sẽ không giới hạn trên không mà có thể liên quan lực lượng trên bộ.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một số chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng YPG người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền bắc Syria.

Xem cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm vụ đánh bom phố đi bộ Istanbul

Vào ngày 21.11, phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc YPG sát hại 2 người trong vụ tấn công bằng súng cối từ miền bắc Syria, theo sau chiến dịch trên không của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng này hồi cuối tuần, và vụ đánh bom chết người ở Istanbul vào tuần trước.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do YPG dẫn đầu cho hay 15 chiến binh và dân thường thiệt mạng trong những đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington đã liên lạc và bày tỏ lo ngại nghiêm trọng với Ankara về tác động leo thang vì mục tiêu đối phó IS.

“Chúng tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành những chiến dịch như thế, cũng như kêu gọi đối tác Syria không tấn công hay leo thang”, theo phát ngôn viên trên.

Mỹ đã xem SDF là đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria, dẫn đến mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Nga là đồng minh của Syria cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế không sử dụng lực lượng quân sự quá mức ở Syria, cũng như không để căng thẳng leo thang.

Trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22.11, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faser phát biểu với báo giới rằng Berlin đứng về phía Ankara trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng cảnh báo rằng phản ứng nên hợp lý.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay quân sự đã tấn công 89 mục tiêu ở Syria và Iraq vào ngày 20.11. Một số nguồn tin thuộc lực lượng nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho rằng các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu bay vào không phận do Nga và Mỹ tuần tra ở Syria để tấn công các thành viên YPG.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.