Thổ Nhĩ Kỳ được gì khi chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ được gì khi chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO?

25/01/2024 06:59 GMT+7

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, xóa bỏ rào cản lớn nhất còn lại để mở rộng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sau 20 tháng trì hoãn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép Thụy Điển gia nhập NATO. Sau 20 tháng trì hoãn, rào cản lớn nhất còn lại đối với việc mở rộng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu giờ đây đã được giải tỏa.

Nhưng tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy? Và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thụy Điển và Phần Lan đệ đơn xin gia nhập NATO vào năm 2022 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến một số thành viên ngạc nhiên khi tỏ dấu hiệu phản đối.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước Bắc Âu đã bảo vệ các nhóm mà Ankara coi là khủng bố.

Vào tháng 4.2023, nước này đã tán thành tư cách thành viên của Phần Lan, nhưng vẫn cùng với Hungary phản đối Thụy Điển.

Thổ Nhĩ Kỳ được gì khi chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO?- Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái), Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, tại Vilnius (Lithuania), ngày 10.7.2023

REUTERS

Ankara đã kêu gọi Stockholm có lập trường cứng rắn hơn đối với các thành viên địa phương của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm mà Liên minh châu Âu và Mỹ cũng coi là một nhóm khủng bố.

Đáp lại, Thụy Điển đưa ra một dự luật chống khủng bố mới quy định việc trở thành thành viên của một tổ chức khủng bố là bất hợp pháp.

Ngoài ra, Thụy Điển, Phần Lan, Canada và Hà Lan cũng có những bước đi nhằm nới lỏng chính sách xuất khẩu vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã liên kết việc phê chuẩn cho Thụy Điển với việc Mỹ chấp thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thương vụ được Nhà Trắng ủng hộ.

Giờ đây, sau khi quốc hội đã phê chuẩn, ông Erdogan dự kiến sẽ ký ban hành luật trong vòng vài ngày tới. Điều đó sẽ khiến Hungary trở thành quốc gia thành viên NATO duy nhất chưa chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập.

90.000 lính NATO tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

Họ đã cam kết sẽ không phải là đồng minh cuối cùng phê chuẩn, nhưng quốc hội nước này sẽ tạm nghỉ cho đến khoảng giữa tháng 2. Thủ tướng Viktor Orban hôm 23.1 cho biết ông đã mời nhà lãnh đạo Thụy Điển đến thăm và đàm phán.

Việc đệ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển đánh dấu một bước chuyển lịch sử, đưa nước này thoát khỏi tình trạng trung lập về quân sự trong nhiều thập niên qua. Và việc Thụy Điển gia nhập khối sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của NATO ở khu vực biển Baltic.

Sự chậm trễ của Ankara, tuy cho phép nước này đạt được một số nhượng bộ nhưng cũng khiến một số đồng minh phương Tây thất vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.