Thoát khỏi 2 lần ung thư nhờ sống lành mạnh, lạc quan

Trà Linh
Trà Linh
09/02/2023 00:06 GMT+7

Một người đàn ông đã sống sót qua 2 lần được chẩn đoán mắc ung thư ruột kết và sau đó là ung thư phổi nhờ thay đổi lối sống trở nên lành mạnh và giữ tinh thần lạc quan.

Nhật báo South China Morning Post (SCMP) mới đây đưa tin về trường hợp ông Winston Herrera (48 tuổi, sống tại Hồng Kông, Trung Quốc) đã hồi phục thần kỳ qua 2 lần được chẩn đoán ung thư.

Cụ thể, ông Herrera đang làm lãnh đạo của một ngân hàng tại Hồng Kông. Cuộc sống bận rộn khiến ông thường xuyên căng thẳng, ăn uống không điều độ và thiếu vận động. Doanh nhân này từng nặng đến 93 kg trước khi được chẩn đoán mắc ung thư lần thứ nhất - ung thư ruột kết, vào tháng 8.2017.

Thoát khỏi hai lần ung thư nhờ sống lành mạnh, lạc quan - Ảnh 1.

Ông Herrera giảm tiêu thụ lượng thịt đỏ, bổ sung nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống, đồng thời rời xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp.

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

"Tôi bị sốc. Chẳng ai thật sự thoải mái khi đón nhận tin bác sĩ nói rằng bạn bị ung thư", ông Herrera kể lại.

Trước đó, người đàn ông 48 tuổi này đã có các dấu hiệu như bị táo bón, đầy hơi và đi ngoài kèm máu lẫn trong phân. May mắn, ông được chẩn đoán ung thư ruột kết ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Sau 2 tuần nằm viện ông dần khỏe lại và quyết tâm thay đổi sức khỏe và lối sống của bản thân sau khi thoát khỏi ung thư.

Ông Herrera quay lại cuộc sống với lịch tập luyện và ăn uống khoa học. Ông tập gym điều độ dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên cá nhân. Khi đại dịch Covid-19 ập đến, ông cũng duy trì lịch vận động bằng các buổi tập luyện ngoài trời.

Doanh nhân này cũng thay đổi triệt để chế độ ăn uống hảo ngọt của mình. Ông từ bỏ thói quen uống hai lon nước ngọt có gas mỗi ngày, dừng sử dụng các loại đồ uống và thức ăn vặt có nhiều đường.

Ông Herrera cũng giảm tiêu thụ lượng thịt đỏ, bổ sung nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống, đồng thời rời xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp.

Kết quả, ông đã giảm được 25 kg trong vòng 6 tháng và chỉ còn nặng 68 kg vào tháng 3.2020. Lượng mỡ đo được trong cơ thể cũng đã giảm từ mức 33% xuống còn 12% trong giai đoạn đó.

Vào tháng 12.2021, ông Herrera đang thực hiện động tác đạp đùi (leg press) trong phòng gym thì bị thương và gãy xương sườn. Kết quả chụp X-quang cho thấy có điều gì đó bất thường ở phổi phải của ông. Tiếp đó, kết quả chụp cắt lớp cho thấy ung thư ruột kết trước đó đã lan rộng ở phổi.

Thoát khỏi 2 lần ung thư nhờ sống lành mạnh, lạc quan - Ảnh 2.

Hãy luôn sống lành mạnh, lạc quan, yêu đời

SHUTTERSTOCK

"Khi bác sĩ thông báo, tôi không thể tin được. Tôi cảm thấy suy sụp. Làm sao mà tôi lại có thể bị ung thư lần thứ hai, đặc biệt là sau khi tôi đã chuyển sang một lối sống lành mạnh?", ông Herrera nhớ lại.

Ông đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u vào tháng 1.2022 và 8 đợt hóa trị kéo dài từ tháng 2 đến tháng 9. Mặc dù tác dụng phụ của các đợt hóa trị khiến ông Herrera mệt mỏi, suy nhược… nhưng tình trạng sức khỏe của ông đã được cải thiện đáng kể.

Ông Herrera cho biết ngoài lối sống lành mạnh, sự ủng hộ của gia đình là động lực to lớn khiến ông lạc quan vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

"Tôi cảm thấy thật may mắn khi có một gia đình yêu thương mình và bệnh ung thư càng khiến tôi trân trọng khoảng thời gian 4 người bên nhau", người bố có 2 con cho biết, theo SCMP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.