Thời của đại ngôn

07/11/2022 13:55 GMT+7

Ngôn từ quá to tát trong cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vốn ít khi được phía Mỹ sử dụng trước đây, khiến bên ngoài hoài nghi không biết Mỹ nói thật và sẽ làm thật hay chỉ cao giọng nhất thời.

Trước tiên là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden là Mỹ “sẽ giải phóng Iran”, thậm chí sẽ làm việc này “sớm”. Tiếp đến, Mỹ cùng đồng minh quân sự chiến lược truyền thống ở khu vực Đông Bắc Á là Hàn Quốc ra tuyên bố chung với thông điệp sẽ “kết liễu” chính thể hiện tại ở CHDCND Triều Tiên nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố “sẽ giải phóng Iran

reuters

Mỹ vốn căng thẳng với Iran và Triều Tiên về vấn đề hạt nhân. Bên cạnh đó, Mỹ căng thẳng với Iran cả về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền. Chưa bao giờ chính quyền của ông Biden, trong nửa đầu nhiệm kỳ cầm quyền đến nay, cũng như các thời chính quyền trước đó ở Mỹ tuyên bố mạnh mẽ và dứt khoát đến như vậy về Iran và Triều Tiên.

Mục đích chính của ông Biden và cộng sự ở đây trước hết là vớt vát hiệu ứng đối nội của những tuyên cáo định hướng chính sách để phục vụ cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới theo phương châm không được nhiều thì cũng được ít và được chút nào hay chút ấy. Tiếp đến là chủ ý gia tăng tối đa mức độ cảnh báo và răn đe Iran lẫn Triều Tiên để buộc hai nước này phải tự thay đổi theo chiều hướng Mỹ mong muốn và áp đặt.

Kết quả thăm dò không khả quan cho đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Những mục đích này không giấu được hoàn toàn một thực tế là Mỹ hiện bế tắc ý tưởng về đối sách ứng phó Triều Tiên và Iran. Trừng phạt và cấm vận hai nước này, đàm phán với Iran hoặc mời chào đối thoại với Triều Tiên cho tới nay đều chưa giúp Mỹ và đồng minh đạt được mục tiêu đề ra. Do vậy, ngôn từ to tát chỉ giúp bớt lộ tình thế khó khăn và khó xử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.