8 gia đình ở Hà Tĩnh trình báo có con mất tích trên đường sang Anh

40 Thanh Niên Online
UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận thông tin từ 8 gia đình trên trình báo việc nghi có con em trong vụ 39 người chết trong container ở Anh. Các gia đình cho biết họ mất liên lạc với người thân nhiều ngày qua.
Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn lo lắng ngóng thông tin chính thức về con gái từ cơ quan chức năng /// Ảnh Tân Kỳ Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn lo lắng ngóng thông tin chính thức về con gái từ cơ quan chức năng - Ảnh Tân Kỳ
Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn lo lắng ngóng thông tin chính thức về con gái từ cơ quan chức năng
Ảnh Tân Kỳ
Chiều nay 26.10, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết các gia đình mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam giúp đỡ xác minh danh tính 39 người chết cóng trong thùng xe container ở Essex (Anh) để biết có con họ hay không.

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Gia đình ở Hà Tĩnh nghi con gái là nạn nhân

“Ngoài trường hợp chị Phạm Thị Trà My ở thị trấn Nghèn có nhắn tin về cho người thân vào sáng ngày 23.10 thì 7 trường hợp còn lại gia đình mất liên lạc với các con từ ngày 22.10 cho đến nay. 7 người này quê ở các xã Thanh Lộc, Vĩnh Lộc và Thiên Lộc. Trong đó, xã Thiên Lộc có đến 5 người trình báo có con mất tích khi đang sang nước Anh làm việc”, ông Cường nói.
Theo ông Cường, qua nắm bắt thông tin từ các gia đình trình báo con mất tích, phần lớn những hộ này cho biết có con đang làm việc ở Đức và Pháp nhưng nghỉ làm ở đây để sang Anh vào những ngày giữa tháng 10, còn một vài hộ khác trình bày có con đi từ Việt Nam sang Trung Quốc để qua Pháp rồi mới qua Anh. Do đó, họ nghi ngờ con họ có thể là 1 trong 39 người chết tại Anh mà báo chí thông tin 2 ngày nay.

Vụ 39 thi thể trong xe tải tại Anh: bắt thêm 3 nghi can

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 25.10, ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, trú tại khối 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) lên UBND thị trấn làm giấy xác nhận nhân thân để gửi sang Anh nhờ người nhận dạng. Trước đó, sáng 23.10, vợ ông nhận được tin của con gái là chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi) với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ, con đi nước ngoài không thành, con chết vì không thở được...".
Gia đình ông Thìn bàng hoàng khi đọc được tin nhắn của con gái, họ cố gắng gọi điện nhưng không thể liên lạc. Do vậy, ông Thìn nghi ngờ con mình nằm trong số 39 nạn nhân chết cóng trong thùng xe container tại Essex (Anh). Đến trưa cùng ngày, UBND huyện Can Lộc tiếp nhận thêm 7 gia đình trình báo có con mất tích khi đang trên đường đến Anh làm việc.

6 gia đình tại Nghệ An nghi con em mình gặp nạn trong container ở Anh

Chiều nay 26.10, ông Hoàng Danh Truyền, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An), cho biết đến thời điểm hiện tại, huyện vẫn chưa nhận được thông tin nào từ phía các cơ quan chức năng về danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container tại nước Anh.
Tuy nhiên, có 4 gia đình ở xã Đô Thành và Thọ Thành (huyện Yên Thành) tự xác minh thông tin từ người thân đang sinh sống tại Anh và nghi con em mình nằm trong số 39 nạn nhân này.
Tại xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) có 2 gia đình đang chờ thông tin của con trai (là hai anh em họ) cùng sang Anh. Đó là anh N.V.H (33 tuổi) và H.V.T (18 tuổi).
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, gia đình anh H. và anh T. cho biết, hai anh này sang Pháp từ hơn 1 năm nay. Gần đây, do ít việc nên cả 2 quyết định sang Anh.
Ngày 23.10, anh H. gọi điện về nhà báo tin cả 2 chuẩn bị vượt biên sang Anh. Trưa cùng ngày, người nhà nhận được điện thoại từ một người lạ nói chuẩn bị 11.000 bảng Anh để đóng chi phí cho anh H. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình không nhận được liên lạc. Gọi điện cho người này cũng không được.
Khánh Hoan

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Long

Long

Lúc con quý vị đi quý vị không báo để chính quyền biết, hỗ trợ và động viên. Đến lúc hữu sự thì chính quyền lại là nơi quý vị đến khóc lóc, van xin. Tiền thuế của chúng tôi, những người hàng ngày, hàng giờ đóng cho đất nước này không phải chỉ dùng để trợ giúp những người đang tìm mọi cách trốn khỏi nơi mình được sinh ra, lớn lên. Sự thật mất lòng, nhưng với tư cách một công dân nước Việt Nam, tôi không thể không lên tiếng.
Cà khịa

Cà khịa

Ơ hay, họ đi họ bỏ tiền túi chứ có xin chính quyền đâu mà phải báo cáo. Rồi họ có tiền lại gửi về quê cho gia đình cũng góp phần "xây dựng quê hương". Và dù gì đi nữa thì họ là công dân Việt Nam thì chính phủ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với họ. Ví như con cháu hay gia đình họ hàng nhà anh sai, anh đau lòng hay gì gì thì anh cũng sẽ giúp đỡ mặc dù anh không có trách nhiệm nhưng quan hệ giữa chính phủ và công dân là ràng buộc có trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan. Chính phủ được sinh ra là để làm chuyện đó. Mà họ trốn đi làm ăn kiếm tiền (mặc dù là bất hợp pháp, là sai) nhưng anh không thể quy chụp là họ bỏ nước ra đi. Đây là 2 vấn đề khác nhau nhé.
Kêu trời

Kêu trời

Về tình, tôi sâu sắc chia buồn cùng gia đình, về những mất mát quá lớn. Nhưng về lý thì rất bức xúc. Quý vị trốn qua bển làm chui, ăn cắp, làm xã hội đen, trồng cần sa. Đủ thứ thói làm mất mặt người Việt. Chưa kể quý vị có nghèo thật sự hay quý vị muốn giàu thêm?
Minh Quang

Minh Quang

Bạn nên cầu nguyện cho họ thay vì nói những lời này. Họ chỉ là người di cư, đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Bản năng của con người cũng như các loài động vật khác luôn đi tìm nơi có môi trường và cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn nên tự đặt câu hỏi tại sao 39 người này phải bỏ ra hàng trăm triệu và bỏ quê hương, người thân bạn bè để ra đi theo cách thức này rồi lại gửi hàng chục ngàn đô mỗi năm về trả nợ và nuôi gia đình, nhà nước cũng có thêm nguồn ngoại tệ.
Sai

Sai

Bạn đọc: Nói cũng phải suy nghĩ nha. Năm đó chiến tranh loạn lạc lòng người ly tán. Có chính phủ mới, người ta không tránh khỏi hoang mang, sợ hãi nên bỏ đi tìm kế sinh nhai. Bây giờ sau mấy chục năm, lòng người hợp làm một, nhà nước cố gắng đoàn kết lòng dân và phát triển từng ngày. Đây là hai bối cảnh khác nhau hoàn toàn.
Thêm nữa nếu nói khổ thì cả nước này có rất nhiều người nghèo khổ, có nhiều tỉnh chưa khá lên được. Vậy sao chỉ có một số tỉnh là người ở đó tai tiếng là hay trốn ở nước ngoài làm đủ trò? Đến nỗi một số nước phải lên danh sách đen cấm nhập cảnh vào? Đừng dùng cái khổ để bao biện lấp liếm cho cái sai, cái tội lỗi của mình.
Sâu sắc chia buồn cùng gia đình nhưng sai vẫn phải nói ra và phải xử lí. Xử lí triệt để để không còn những cái chết thương tâm như vậy nữa.
Bạn đọc

Bạn đọc

”Nghĩa tử nghĩa tận”, bạn nghĩa rằng tất cả họ chỉ vì muốn sung sướng an nhàn mà chấp nhận rủi ro, đánh đổi cả mạng sống? Như thông tin, trong số họ hầu như nhiều người đã và đang đi lao động ở nước ngoài, họ đi mưu sinh tìm kiếm thu nhập là lý do chính đáng và đáng trân trọng, theo bạn thì họ không được mưu cầu công việc tốt? Có thể cách của họ làm là không hợp pháp, nhưng mục đích là chính đáng mà bản thân chúng ta nên nhìn nhận thêm ơn khía cạnh là vì sao họ lại mạo hiểm đánh đổi số mạng của mình như thế? Bạn có biết hai từ “vượt biên” ở miền nam sau năm 1975 ? Họ biết có thể bỏ mạng trên biển nhưng họ vẫn chấp nhạn dù có khi đã bị bắt trước đó vài lần nhưng vẫn quyết ra đi. Bạn xem, công nhân làm việc cuối năm mà không có tiền về quê mà lãnh đạo nghiệp đoàn phải đến ăn Tết chung vui chỉ là biểu tượng động viên mà thôi.
Phương Thoại

Phương Thoại

Vậy thì khi họ gởi kiều hối về cho đất nước, bạn có phản đối!? Có gan phản đối việc sử dụng tiền thuế lãng phí, thì hãy tìm đến những người ăn thuế mà chẳng làm gì ngoài việc phá hoại và tham nhũng đấy!
Tỉnh táo

Tỉnh táo

Quảng Hà: có hiểu biết cơ bản về chính trị xã hội không vậy? Nước Anh nằm trong liên minh châu Âu tức là người dân các nước này thoải mái qua lại và xin việc trên lãnh thổ của nhau. Mắc mớ gì phải vượt biên? Cái nữa là trong thế kỉ trước nước Anh là nước thực dân đi khai phá thuộc địa nên giàu từ xưa rồi. Còn VN đến mấy chục năm trước vẫn là một nước thuộc địa của Pháp. So sánh một người giàu mấy đời với một người vừa thoát khổ rồi bảo sao người ta sướng còn mình thì không.
Ở đây không ai đang đổ lỗi cho nạn nhân cả. Đó là lựa chọn của họ. Chúng ta xót thương cho cái kết quá bi thảm của họ nhưng phải tỉnh táo là họ đã SAI!
Các ông các bà mà cứ bu vào bênh vực: tội quá, vì miếng cơm manh áo, vì đổi đời mà đi, thông cảm cho họ. Thì sẽ còn nhiều vụ 39 người như thế này nữa. Các ông các bà đang hại người ta chứ không phải giúp đâu. Tỉnh táo lại hộ cái!
nguyen

nguyen

Chính xác !
Hưng

Hưng

Chuẩn men! Sinh ra công quyền, pháp luật để quản lí, tìm đường trái luật vượt biên. Ra nước ngoài cứ như đi từ tỉnh này qua tỉnh khác. Người vượt biên như thế này VN còn không chứa, đừng nói đến Anh Quốc.
Danh thị ánh nga

Danh thị ánh nga

Bạn Long nói chí phải, đất nước mình ưu việt, bình yên và tự do, có nơi nào bằng, thế mà họ còn bỏ trốn chạy theo thế giới tư bản, thật hết biết luôn!
Quảng Hà

Quảng Hà

Cái này gọi là đổ lỗi cho nạn nhân này. Sao không tự hỏi là vì sao họ biết nguy hiểm vậy mà vẫn phải đi. Vì đâu ?? Sao nước Anh không ai vượt biên mà nước ta năm nào cũng có nhiêud trường hợp vậy. Làm ơn đổ lỗi đúng chỗ đi
Bao

Bao

họ có báo ở an ninh cửa khẩu là đi...TQ nha
Hung

Hung

Chuẩn!
Nhiên dang

Nhiên dang

Tôi là một người Việt đang định cư tại nước ngoài xin có lời khuyên với bà con trong nước.Chỉ nên chọn con đường xuất cảnh hợp pháp .Không nghe lời dụ dổ, hứa hẹn của bọn môi giới dịch vụ.Một là chết thảm , hai là bị bắt vô tù, ba là sống chui nhũi bất hợp pháp trên xứ người. Tôi cũng mong mọi người có ý định di cư ra nước ngoài hảy bình tỉnh , nghiên cứu những hướng đi hợp pháp , cơ hội vẫn còn nhiều.
Bao

Bao

họ tham lắm, khuyên cũng vô ích, qua Anh trồng cần sa rất nhiều tiền.
Nghia

Nghia

Thời buổi công nghệ 4.0, seach google có mọi thứ mình muốn biết. Tại sao không tìm hiểu nước Anh ntn? nhập cư ntn? xin quốc tịch ntn?. Chẳng hiểu nổi để bây giờ tiền mất con mất. Mình seach tí thì đã thấy con đường trái phép từ TQ sang phương Tây rất khó khăn, sống cả tháng trong container, chỉ trong chờ vào tài xế. Mà mọi người lại tin là an toàn 100%, tôi tin có sự tiếp tay của người Việt Nam buôn người sang TQ đã lôi kéo chứ không thể nào hàng loạt nạn nhân cùng 1 tỉnh được. Mong chính quyền tìm ra đường dây này ở chính Việt Nam trước.
Giang

Giang

Bạn không biết là người Việt ít đọc sách báo nhất thế giới à?
Thanh

Thanh

Trời ơi. Thương các em quá. Giữa thời bình sau chiến tranh đã 40 năm vẫn còn những người con biệt xứ tha quê tìm đường sống.
Quảng

Quảng

Phải hỏi ai bây giờ ? Thật đau lòng.
Bao

Bao

không chết nếu không rời Pháp tìm đường sang Anh trồng cần sa. Đừng nói tại tìm đường sống. Lòng tham bất chấp pháp luật.
Song

Song

Nghe không cảm giác não lòng, cũng vì khó khăn muốn thay đổi cuộc đời bất chấp tính mạng toàn những người trẻ phải ra đi sớm nơi xứ lạ không người thân, đất nước còn nghèo quá, chia buồn gia đình
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng