Bắc Giang, Bắc Ninh chuẩn bị thí điểm cách ly F1 tại nhà

1 Thanh Niên
Chiều 28.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã họp trực tuyến để nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch của 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.
Tiêm vắc xin cho công nhân Công ty TNHH FUHONG, KCN Đình Trám, Bắc Giang  /// Ảnh: T.Vi Tiêm vắc xin cho công nhân Công ty TNHH FUHONG, KCN Đình Trám, Bắc Giang - Ảnh: T.Vi
Tiêm vắc xin cho công nhân Công ty TNHH FUHONG, KCN Đình Trám, Bắc Giang
Ảnh: T.Vi
Tại cuộc họp, về việc cách ly đối tượng có nguy cơ cao (trường hợp F1) ở các vùng cách ly hoặc phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các lực lượng đang bàn phương án là sau khi sàng lọc, phân loại, những F1 có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung, các đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú.

Tối 28.5: Thêm 174 ca Covid-19; 21 ca liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Chuyển 3.000 công nhân khỏi ổ dịch

Ngày 28.5, Bắc Giang có quyết định chuyển 3.000 công nhân ra khỏi ổ dịch khu công nghiệp (KCN) H.Việt Yên để đưa về các huyện khác cách ly. Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để giảm tải mật độ, số lượng công nhân tại đây, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, cần đưa khoảng 3.000 công nhân là những người xét nghiệm 2 lần âm tính đang thuê trọ tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, H.Việt Yên) ra các khu cách ly tập trung của huyện (đối với công nhân tỉnh ngoài). Các huyện, TP tổ chức đón công nhân là công dân của huyện mình và đưa về khu cách ly tập trung của huyện, TP. Riêng đối với công nhân là người của H.Lục Ngạn, đưa về khu cách ly tập trung của TP.Bắc Giang và các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng.
Cùng ngày, Sở Y tế Bắc Giang đã có công văn hướng dẫn tạm thời việc lựa chọn và xác nhận cho công nhân đủ tiêu chuẩn đi làm việc trở lại. Theo đó, người lao động trở lại doanh nghiệp (DN) làm việc phải được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9.5 trở lại đây; có 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-COV-2 liên tiếp, trong đó lần gần nhất trước khi được xác nhận cho đi làm việc tại DN là 1 ngày. UBND các huyện, TP rà soát, lựa chọn người lao động đủ tiêu chuẩn, cấp giấy xác nhận và phải chịu trách nhiệm khi cho phép người lao động đủ tiêu chuẩn trở lại DN làm việc. Ban quản lý các KCN tỉnh kiểm tra, giám sát các trường hợp người lao động đủ tiêu chuẩn trở lại các DN làm việc.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh này đã có hơn 1.700 ca mắc Covid-19; hơn 15.000 F1. Tại Hội nghị thường kỳ lần thứ 4 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang diễn ra ngày 28.5, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cũng đã lưu ý về ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, thiếu trách nhiệm. Ở một số địa phương, công tác chỉ đạo chưa quyết liệt, công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, xử phạt chưa nghiêm minh nên còn để xảy ra sai sót trong truy vết, đưa người nhiễm Covid-19 và F1 đi cách ly.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 47 tử vong là một cô gái 22 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa sản xuất, vừa lưu trú

Cùng ngày 28.5, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cũng nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này đang diễn biến hết sức phức tạp. UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản quy định bắt đầu từ 0 giờ ngày 2.6, các DN hoạt động theo mô hình vừa sản xuất, vừa lưu trú.
Các DN có trách nhiệm bố trí người lao động ăn ở, làm việc trong khu vực nhà máy; chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ mới được đến làm việc tại nhà máy; đồng thời phải cam kết ở lại nhà máy, không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của ban quản lý các KCN hoặc các cơ quan giám sát. Định kỳ mỗi tuần, DN xét nghiệm cho tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy. Khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày 1 đợt. Số công nhân khi quay trở về nhà trọ/nơi cư trú được quản lý theo trường hợp F2, cách ly tại nhà.
Đợt này, Bắc Ninh được Bộ Y tế phân bổ 150.000 liều vắc xin, trong đó, 60.000 liều tiêm mũi 2 cho đối tượng ưu tiên, và 90.000 liều sẽ tiêm cho công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cậu ba SG

Cậu ba SG

Tỷ lệ lây nhiễm của F1 khá cao ở vùng dịch, nếu cho cách ly tại nhà mà không kiểm soát được để dịch lây sang các tỉnh lân cận thì ai chịu trách nhiệm và ai là người giám sát những F1 hay để họ ở nhà và cầu mong họ ý thức bản thân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm