Ban Chỉ đạo quốc gia: 'Virus SARS-CoV-2 đã biến chủng'

11 Thanh Niên Online
Tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp /// Ảnh VGP Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp - Ảnh VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp
Ảnh VGP
Một trong những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp là Ban Chỉ đạo quốc gia đã báo cáo việc về biến đổi gen của virus gây bệnh. Theo đó, tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biển chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Bên cạnh đó, ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Italy về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác ngoài bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN0054

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh tại châu Âu; công tác kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu; quản lý người xuất nhập cảnh; tổ chức cách ly người từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; kiểm soát biên giới; giám sát, phát hiện người bệnh tại cộng đồng; công tác chuẩn bị tại các bộ, ngành để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới; khôi phục lại một số đường bay quốc tế…

Kiểm soát chặt nhập cảnh

Các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phân tích diễn biến dịch bệnh tại châu Âu, bên cạnh việc đơn phương tạm dừng chính sách miễn visa đối với 8 nước châu Âu, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo vấn đề có nên báo cáo cấp thẩm quyền cho phép tổ chức cách ly tập trung đối với những người đến từ khu vực này hay không.

 

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay diễn biến dịch bệnh ở khu vực này rất phức tạp, số ca mắc bệnh và tử vong tăng nhanh; khí hậu ở châu Âu mùa này cũng thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển; người dân châu Âu có thói quen tự do đi lại, không đeo khẩu trang,… nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khu vực này rất cao. Các ý kiến đại diện Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cho rằng việc tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ khu vực châu Âu là cần thiết.

 

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng đề nghị cân nhắc kỹ giải pháp này. Ban Chỉ đạo cho rằng bản chất việc tổ chức cách ly là sàng lọc, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm để thực hiện biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chúng ta cũng không cực đoan cho rằng tất cả mọi người đến từ các nước châu Âu đều là người có nguy cơ. Chúng ta chỉ cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, đó là những người đã đi qua vùng dịch, ổ dịch, có tiếp xúc gần với người đã đi qua vùng dịch... Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao thống nhất các địa điểm được coi là vùng dịch, ổ dịch Covid-19 để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 là cô gái bán hàng siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng

 

Kiên định thực hiện cách ly tập trung

Về tổ chức cách ly, Ban chỉ đạo thống nhất tiếp tục kiên định thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng. 
Về xử lý môi trường, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình cho các địa phương thực hiện diệt khuẩn, tiêu trùng tẩy độc tại gia đình và khu vực có người nhiễm Covid-19; hướng dẫn diệt khuẩn tại các địa điểm công cộng, điểm du lịch, trường học… tránh lãnh phí không cần thiết, thậm chí gây hoang mang cho người dân. Ban chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho các địa phương việc phân luồng, tổ chức khám chữa bệnh cho những trường hợp cảm sốt thông thường,…

Bí thư Quảng Trị: Xử lý nghiêm vụ chủ tịch công ty “đánh tráo” cách ly

Báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh của Ban chỉ đạo cho biết, tính đến 20 giờ ngày 10.3, trên thế giới đã ghi nhận 114.191 trường hợp mắc Covid-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó 7 quốc gia đã ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc, gồm: Trung Quốc (80.756); Ý (9.172); Hàn Quốc (7.513); Iran (7.161); Pháp (1.412); Tây Ban Nha (1.231) và Đức (1.224).
Thế giới đã ghi nhận 4.019 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 3.136 người; Ý 463, Iran 237, Hàn Quốc 54, Pháp 30, Tây Ban Nha 30, Mỹ 27… So với ngày 9.3, số mắc tăng 3.933 người, tử vong tăng 191 người.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
66697

66697

Tôi thấy phần lớn các ca nhiễm đều xuất phát từ vấn đề nhập cảnh có thể yêu cầu bắt buộc phải cách ly sau khi các hành khách kể cả người vn và nước ngoài trước khi hoà nhập cộng đồng ko ? Biết như vậy là khó khăn nhưng có lẽ làm dc điều này dịch bệnh sẽ ko có cơ hội truyền nhiễm phúc tạp như bây giờ nữa.
Na

Na

Nếu kiểm soát tốt ở khâu nhập cảnh tại sân bay thì giờ này đâu đến nỗi, chờ khai báo thì dịch còn bùng phát nữa, mấy người có chức sắc, giàu có thì lại sợ bị cách ly nên khó tự giác khai báo lắm. Những người từ nước ngoài về Việt Nam cần giữ lại cách ly và kiểm tra thật kỹ lưỡng sau đó mới tính tiếp theo tình hình đã kiểm soát may ra là được . Từ khi dịch đến nay thấy vấn đề kiểm soát người đi qua vùng dịch và từ vùng dịch về không chặt chẽ dẫn đến lọt nhiều người dẫn đến lây bệnh tràn lan.Cũng may nhân dân Việt Nam rất nâng cao cảnh giác, cập nhật tình hình thường xuyên và có các biện pháp phòng chống dịch bệnh cao độ nên cũng đỡ. Hy vọng các cấp chính quyền cố gắng xóa tan dịch bệnh này để đất nước được phát triển bình yên, nhìn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và những người trong ban phòng chống dịch từ trung ương đến địa phương rất tâm huyết và quyết liệt trong vấn đề này. Xin cảm ơn tất cả!
Thọ Ngô

Thọ Ngô

Vậy là mấy ông người Anh nhiễm sẵn bên đó rồi chứ không phải lây từ N17.
Hai Van

Hai Van

"Về xử lý môi trường, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình cho các địa phương thực hiện diệt khuẩn, tiêu trùng tẩy độc tại gia đình và khu vực có người nhiễm Covid-19; hướng dẫn diệt khuẩn tại các địa điểm công cộng, điểm du lịch, trường học… tránh lãnh phí không cần thiết, thậm chí gây hoang mang cho người dân. " Hoàn toàn thống nhất với quan điểm này. Nếu đã xác định nCoV không thể lây nhiễm từ khoảng cách xa hơn 5m và chỉ lây nhiễm nếu tiếp xúc gần hoặc trực tiếp thì có cần phải cách ly toàn bộ khu phố hoặc phun thuốc trên diện rộng không? Tôi thấy có vẻ quan điểm "thà bắt lầm hơn bỏ sót" đang được thể hiện. Thực tế đã cho thấy những người đi cùng cùng chuyến bay với người bị nhiễm bệnh mà không ngồi gần hoặc tiếp xúc trực tiếp thì không bị nhiễm bệnh (tổ lái, tiếp viên,hành khách ngồi xa) trong khi môi trường trên máy bay là kín và lạnh. Hiện nay, đã có nghiên cứu nào về dịch tễ học liên quan đến phương thức lây truyền của nCoV chưa? Cục YTDP và người lãnh đạo BYT phụ trách công tác YTDP là rất quan trọng, phải tham mưu "đúng" và "trúng", chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo xét nghiệm nhanh hoặc giải pháp phòng ngừa chung chung giống như đối với các bệnh truyền nhiễm khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 2
 /// LÊ TRỌNG

TP.HCM dùng app chi trả hỗ trợ cho dân

TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với kỳ vọng tránh trùng lắp, sót lọt; tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt minh bạch cao hơn.