Bé 6 tuổi bị dì ruột đốt bằng xăng phải điều trị cả thể xác lẫn tâm lý

3 Thanh Niên Online
Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM đã thông tin trường hợp bé 6 tuổi bị đốt bằng xăng. Bé bị bỏng xăng rất nặng, phải điều trị lâu dài cả thể xác lẫn tâm lý.
Cháu bé bị bỏng xăng khá nặng /// ẢNH: BVCC Cháu bé bị bỏng xăng khá nặng - ẢNH: BVCC
Cháu bé bị bỏng xăng khá nặng
ẢNH: BVCC
Ngày 26.2, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM thông tin trường hợp bệnh nhi N.T.V (6 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu, Bà Ria-Vũng Tàu) bị dì ruột đốt bằng xăng mà Thanh Niên từng thông tin.
Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, thời gian hồi phục của bệnh nhi sẽ phải kéo dài và phải được điều trị tích cực qua nhiều giai đoạn, cả về thể xác lẫn tâm lý.
Trước đó, tối ngày 23.2, bệnh nhi được Bệnh viện Lê Lợi (Bà Rịa - Vũng Tàu) chuyển vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bỏng nặng 50% độ 2-3 ở vùng mặt, ngực, mặt trước 2 cánh tay, mặt trước đùi trái và đã được truyền dịch và giảm đau từ tuyến dưới. Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do dì ruột đổ xăng châm lửa đốt vì mâu thuẫn trong việc mượn, trả nợ của giữa người dì và cha cháu bé.
Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé N.T.V đã được các bác sĩ đưa vào cách ly tại Khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng chỉnh hình và tiến hành điều trị tích cực, như: cắt lọc, thay băng, bù dịch cho bệnh nhi. Hiện bé đã qua được giai đoạn đầu của sốc bỏng, không sốt, nước tiểu ổn, mọi chức năng đều bình thường.
Nhưng theo bác sĩ CK2 Lê Phước Tân, Trưởng Khoa Bỏng chỉnh hình thì với ca bỏng như thế này, bệnh nhi phải trải qua 3 giai đoạn điều trị: bù dịch chống sốc mất nước, chống nhiễm trùng và điều trị di chứng phỏng. Hiện bệnh nhi mới trải qua giai đoạn đầu. Do vậy, hiện tình trạng của bé N.T.V đang diễn tiến nên chưa thể đánh giá được toàn diện tổn thương. Khoa sẽ nỗ lực hết sức để điều trị tích cực cho nạn nhân, đồng thời sẽ mời Khoa Mắt khám và đánh giá tổn thương ở mắt cho cháu bé.
Theo bác sĩ Tân, có 4 mức độ để đánh giá một tổn thương bỏng. Trong đó, khi bị bỏng độ 2, tổn thương đã lan xuống lớp dưới của da. Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng, tổn thương lan đến những lớp da sâu hơn và có thể chạm tới cả mạch máu, xương, các cơ quan quan trọng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong.
Bác sĩ cho biết thêm, tính chất của bỏng xăng (thường nặng hơn so với bỏng nước sôi do xăng khi cháy có nhiệt độ rất cao, thường gây bỏng sâu) nên vết thương di chứng sau bỏng rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động, thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.
Mặc khác, nhiều ca bỏng xăng dù được điều trị ngay vẫn có tỷ lệ thương tật nặng, cần điều trị lâu dài. Đặc biệt chỗ bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu, sẹo dính gây hạn chế, khó khăn trong vận động. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.
“Còn quá sớm để có thể nói trước khả năng và thời gian hồi phục của cháu bé 6 tuổi bị đốt bằng xăng, vì nạn nhân đang còn ở giai đoạn đầu của tai nạn bỏng. Cháu bé phải điều trị lâu dài, thời gian được tính bằng năm và phải trải qua nhiều lần phẫu thuật”, bác sĩ Tân nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
alex

alex

Cháu bé liên quan gì đâu mà làm tội cháu thế chứ. Bị như vậy thì cả đời cháu sẽ mang ký ức sợ hãi và không dám hòa đồng với xã hội. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc lấy lại công bằng cho cháu bé.
Nguyễn Đoan Thảo

Nguyễn Đoan Thảo

quá đau lòng,quá xót xa,người lớn minh bị bỏng chút xíu đã đau thấu tim rồi huống chi đây cháu còn quá nhỏ.Cơ quan chức năng cần xử phạt thật nặng cho kẻ phạm tội và cũng như răng đe cho những ai có ý định làm tổn hại người khác dưới bất kì hình thức nào.
Hoàng Trần

Hoàng Trần

tử hình nó luôn đi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm