Biển Đông vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong tranh chấp chủ quyền

0 Thanh Niên
Tối 29.3, Bộ Ngoại giao cho biết tại đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 32 diễn ra từ 27 - 28.3 tại Washington DC (Mỹ), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Quốc Dũng đã thay mặt các nước ASEAN trình bày về hợp tác an ninh biển.
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017 /// AFP Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017 - AFP
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017
AFP
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, lĩnh vực hợp tác này đã trở nên hết sức quan trọng, được các nước quan tâm thúc đẩy.
Thời gian gần đây đã có một số chuyển biến tích cực, đặc biệt là những tiến triển trong thương lượng giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tuy nhiên, khu vực vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức bắt nguồn từ những tranh chấp chủ quyền, các hoạt động bồi đắp, quân sự hóa, nạn cướp biển, tội phạm xuyên quốc gia, đánh bắt cá trái phép, ô nhiễm môi trường biển, thiên tai...
Điều này đòi hỏi ASEAN, Mỹ và các đối tác cần tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Thứ trưởng Dũng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, kiềm chế, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, đồng thời thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt COC hiệu lực, hiệu quả.
Cũng tại đối thoại này, các nước khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>