Bình Định: Kiểm điểm chủ tịch xã 'linh động' cho doanh nghiệp khai thác cát

1 Thanh Niên Online
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài (H.Phù Mỹ) vì đã 'linh động', tạo điều kiện để doanh nghiệp khai thác cát trái phép.
Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát tại sông La Tinh /// Ảnh: Từ Đạt Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát tại sông La Tinh - Ảnh: Từ Đạt
Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát tại sông La Tinh
Ảnh: Từ Đạt
Ngày 23.4, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản giao UBND H.Phù Mỹ khẩn trương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài và các cá nhân có liên quan về việc không tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác cát tại thôn Kiên Phú. UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 20.5.
Thời gian gần đây, Doanh nghiệp tư nhân vận tải Tân Tiến (gọi tắt là DN Tân Tiến, ở H.Phù Cát, Bình Định) đã đưa xe đến khu vực lòng sông La Tinh, đoạn chảy qua thôn Kiên Phú, để khai thác cát rồi chở ra bên ngoài khiến người dân địa phương bức xúc.
Nhiều người lo ngại việc khai thác quá mức và tự ý mở đường xuống lòng sông sẽ làm thay đổi dòng chảy, dễ gây sạt lở bờ sông. Các xe chở cát chạy trên thân đê và vị trí khai thác gần đê sông sẽ ảnh hưởng đến kết cấu đê điều...
Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài Hồ Văn Long, khu vực sông La Tinh nói trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên, do người dân muốn làm 2 tuyến đường bê tông tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) dài 560 m nhưng không có kinh phí nên chính quyền xã “linh động” tạo điều kiện cho DN Tân Tiến khai thác để lấy cát làm đường cho dân và bán để đóng cho ngân sách xã.
Sau khi phát hiện vụ việc, UBND H.Phù Mỹ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu DN Tân Tiến dừng hoạt động khai thác cát trái phép ở khu vực lòng sông La Tinh, đồng thời yêu cầu lãnh đạo UBND xã Mỹ Tài giải trình về việc tự ý cho doanh nghiệp khai thác cát không đúng quy định.
Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết chỉ UBND cấp tỉnh hoặc Bộ TN-MT mới có thẩm quyền cấp phép khai thác cát; UBND huyện cũng không có thẩm quyền. Vì vậy, việc UBND xã Mỹ Tài tự ý cho doanh nghiệp khai thác cát là sai quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Giảm bớt thủ tục hành chính vì người dân thường hay nói câu : hành là chính nên ông chủ tịch xã mới dám vượt cấp để doanh nghiệp bớt bị hành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng và cán bộ khu phố ở chốt phong tỏa đầu hẻm 77 đường Chuyên Dùng 9, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Sống nơi phong tỏa: Hẻm nhỏ ngày giăng dây

Toàn TP.HCM giãn cách phòng dịch. Hàng loạt khu phong tỏa được thiết lập. Cuộc sống nhiều người rơi vào quẫn cảnh. Nhưng cũng trong hoàn cảnh đó, yêu thương lại tỏa lan.
Tin tức mới nhất ngày 3.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 3.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 2021 gồm: Đề xuất tiêm vắc xin Nanocovax cho 1 triệu người; TP.HCM huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng; TP.HCM cần bổ sung 12.118 nhân viên y tế...
 
TP.HCM cần bổ sung 12.118 nhân viên y tế

TP.HCM cần bổ sung 12.118 nhân viên y tế

Qua phân tích, Tổ điều phối đánh giá TP.HCM đang cần bổ sung 12.118 nhân viên y tế; dự kiến phân bổ về các địa phương 2.682 người; khối điều trị Covid-19 cần 8.436 người và khoảng 1.000 người phục vụ công tác cấp cứu.