Bộ Công an cảnh báo khẩu trang chống virus Corona kém chất lượng

2 Thanh Niên Online
Trong 4 ngày gần đây, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp với các địa phương xử lý 26 vụ việc, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại không rõ nguồn gốc.
Hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang và hàng ngàn chai dung dịch rửa tay không rõ nguồn gốc bị C03 thu giữ /// Ảnh Bộ Công an cung cấp Hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang và hàng ngàn chai dung dịch rửa tay không rõ nguồn gốc bị C03 thu giữ - Ảnh Bộ Công an cung cấp
Hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang và hàng ngàn chai dung dịch rửa tay không rõ nguồn gốc bị C03 thu giữ
Ảnh Bộ Công an cung cấp
Theo Bộ Công an, trước nguy cơ của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch,... một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Đáng chú ý, để trục lợi, các đối tượng đã gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nâng giá bán khẩu trang y tế cho người dân lên gấp 4 - 5 lần; mặt hàng thuốc Tamiflu tăng giá từ 1,5 - 2 lần.
Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời. Hành vi này của các đối tượng đã trực tiếp tác động đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Khốn khổ tìm mua khẩu trang y tế trong đợt dịch do vi rút corona gây ra

Từ 1 - 4.2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã hướng dẫn hệ thống lực lượng trong toàn quốc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đấu tranh, xử lý 26 vụ việc liên quan đến các hành vi nêu trên. Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...
Điển hình, ngày 3.2, tại khu vực Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, tổ công tác của C03 phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra 1 xe tải biển số 34C-201.83 do Vũ Văn Khoa là chủ xe, phát hiện 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.
Kết quả đấu tranh bước đầu với các đối tượng có liên quan xác định, đối tượng Liêu Văn Hải đã đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội Facebook, Zalo với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp. Hải và Khoa đã chở hàng, giao dịch trót lọt 1 lần (25.000 chiếc), lần thứ 2 đang vận chuyển đến địa bàn quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.
Trước đó, ngày 1.2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.

TP.HCM không thiếu tiền, không thiếu khẩu trang để chống virus corona

Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế. Nếu người dân phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật tương tự nêu trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ theo đường dây nóng của Công an các đơn vị, địa phương.
Bộ này cũng đồng thời khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng, nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
haiho

haiho

Các loại khẩu trang không bảo đảm chất lượng cần thông tin rộng rãi cho dân chúng biết để khỏi mua lầm
Đặng thị xoan

Đặng thị xoan

Làm gì có giá rẻ vậy ạ em mua ở hiệu thuốc đã 225k 1 hộp 3 lớp rồi ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm