Bộ Công an công bố tổ chức chỉ đạo đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất

4 Thanh Niên Online
Bộ Công an xác định tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia VN lâm thời" chỉ đạo đặt bom xăng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và ném bom xăng vào kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an Biên Hòa.
 
Các đối tượng đặt bom ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra toà  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các đối tượng đặt bom ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra toà - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các đối tượng đặt bom ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra toà
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ngày 30.1, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát thông báo về tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia VN lâm thời" do Đào Minh Quân (66 tuổi, quốc tịch Mỹ) cầm đầu.
Theo đó, tổ chức "Chính phủ quốc gia VN lâm thời" tiền thân là tổ chức "Tân Dân Chủ", được thành lập năm 1991, có trụ sở tại Mỹ.
Đào Minh Quân tự xưng là "Thủ tướng" của "Chính phủ quốc gia VN lâm thời".
Ngoài ra còn có các đối tượng: Quách Thế Hùng (70 tuổi) Tổng cục trưởng Tổng cục Quân Huấn”, “Tổng tham mưu phó Quân lực Việt Nam cộng hòa”, cấp bậc “đại tướng” của tổ chức; Kelly Triệu Thanh Hoa (50 tuổi), cấp bậc “chuẩn tướng”, chức vụ “phụ trách thanh niên” của tổ chức; Lâm Ái Huệ (50 tuổi), cấp bậc “chuẩn tướng”, chức vụ “Thứ trưởng Bộ tài chính” của tổ chức; Phạm Lisa (39 tuổi), nhiệm vụ kích động khủng bố, phá hoại manh động chống phá Việt Nam; Lý Hồng Thái, cấp bậc “trung tướng”, chức vụ “Tổng cục trưởng tổng cục võ học”, “Tổng tham mưu phó Quân lực quốc gia VNCH” của tổ chức; Nguyễn Đức Thắng (70 tuổi), bậc “chuẩn tướng”, chức vụ “Chánh văn phòng Thủ tướng” của tổ chức.
Theo thông tin điều tra, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài.
Từ năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội, chỉ đạo các nhóm vũ trang hoạt động khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.
Bộ Công an công bố tổ chức chỉ đạo đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2
Đào Minh Quân tự xưng là "Thủ tướng" của "Chính phủ quốc gia VN lâm thời"
Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
Tổ chức này đã thành lập các nhóm khủng bố để chỉ đạo chế tạo, sử dụng bom khói, bom xăng tấn công lực lượng chức năng, chống chính quyền nhân dân.
Năm 2015, các nhân vật cầm đầu "Chính phủ quốc gia VN lâm thời" tiến hành khảo sát tìm địa điểm lập căn cứ, mua vũ khí nhằm thực hiện các hoạt động khủng bố, nhưng đã bị cơ quan an ninh VN kịp thời phát hiện ngăn chặn.
Gần đây nhất, khoảng giữa tháng 4.2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, các đối tượng mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30.4, 1.5.2017. Tuy nhiên, an ninh sân bay đã phong tỏa hiện trường, xử lý thùng bom, ngăn chặn được hậu quả xảy ra.
Trước khi thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhóm này cũng đã thực hiện vụ phóng hỏa đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP.Biên Hoà (Đồng Nai) khiến toàn bộ kho xe với 320 xe các loại bị thiêu rụi, tổng thiệt hại là gần 1,3 tỉ đồng.
Đến tháng 4.2017, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 15 người là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia VN lâm thời” về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 84 bộ luật Hình sự năm 1999).
Tháng 12.2017, TAND TP.HCM đã đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt các bị cáo có liên quan từ 4 đến 16 năm tù.
Bộ Công an thông báo người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của "Chính phủ quốc gia VN lâm thời", hoặc tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện, hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức này là phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật VN.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cù Thanh Tú

Cù Thanh Tú

Bản thân mình thấy cái tiêu đề bài viết này không dễ hiểu lắm, vì "tổ chức" ngoài là 1 danh từ thì còn là 1 động từ nữa, nên nếu đặt tiêu đề như vậy thì có khả năng một vài người với một vài trình độ học vấn khác nhau, vốn từ khác nhau sẽ hiểu theo nghĩa khác nhau.
Ngôn ngữ trong sáng nhất của báo chí là ngôn ngữ đại chúng mà, nên nếu như tất cả mọi người từ nhiều tình độ khác nhau cùng hiểu được theo 1 nghĩa mà nhà báo muốn chia sẻ, như vậy có lẽ sẽ tốt hơn. Chúc bạn ngày mới vui vẻ :)
lê mạnh hùng

lê mạnh hùng

từ "công bố" là động từ rồi nên sau nó từ "tổ chức" phải là một danh từ vì không thể có hai động từ đi liền nhau trừ từ ghép vd: "ăn ngủ" vì vậy đặt tựa như vậy không sai và ai cũng hiểu đúng. Thân
Nhân

Nhân

Bạn nói đúng đó, nếu thêm chữ "tên" vô sẽ hợp lý, dễ hiểu hơn...
5 Tu Huýt

5 Tu Huýt

Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm mà sao có người vẫn mang nặng lòng thù hận... Không biết đến bao giờ mới hết các thế lực thù địch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngôi nhà mới khang trang của vợ chồng T. và N.
 /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: 'Liêu trai chí dị' ở Krông Bông

Nhiều lần về TT.Krông Kmar (H.Krông Bông, Đắk Lắk), tôi nghe chuyện 'bùa yêu' đầy tai từ nhiều người dân, đủ mọi thành phần xã hội... Tò mò, tôi tìm theo những lời đồn thổi có vẻ “liêu trai chí dị” này...