Bộ LĐ-TB-XH đề nghị không tăng lương tối thiểu năm 2021

0 Thanh Niên
Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến các bộ, cơ quan liên quan để hoàn thiện dự thảo báo cáo Chính phủ về tiền lương tối thiểu (LTT).
Người lao động đến tìm thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Người lao động đến tìm thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Người lao động đến tìm thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Theo Bộ LĐ-TB-XH, trước đây LTT vùng được điều chỉnh tăng hằng năm để bù trượt giá, đáp ứng mức sống tối thiểu cho lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tác động mạnh tới hoạt động sản xuất kinh tế, nên năm 2020 Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất chưa tăng LTT vùng. Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng đã tính toán, với CPI cả năm 2020 tăng 3,23% thì LTT năm 2020 đã cao hơn 2,28% so với mức sống tối thiểu. Vì vậy, khi tiếp tục giữ nguyên mức LTT vùng năm 2020 này để áp dụng cho năm 2021 thì vẫn đáp ứng được mức sống tối thiểu. Trong trường hợp CPI cả năm 2021 tăng cao hơn 2,28%, phần LTT thấp hơn mức sống tối thiểu sẽ được xem xét để đưa vào điều chỉnh mức LTT vùng áp dụng từ năm 2022.
Dẫn chứng số liệu của Tổng cục Thống kê về lao động, việc làm cả năm 2020, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động hiện vẫn còn nhiều khó khăn và chưa thể phục hồi như trước khi xảy ra dịch bệnh. Cả nước có hơn 100.000 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 13,9% so với năm 2019. Lực lượng lao động là 54,6 triệu người, giảm 1,2 triệu người so với năm 2019. Các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm và doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đều tăng cao, trái với xu thế giảm trong các năm gần đây. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc sẽ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội trong nước từ nay đến cuối năm 2021. Theo Bộ LĐ-TB-XH, chính sách LTT cần đặt trong bài toán tổng thể, xem xét thứ tự ưu tiên. Mục tiêu trước mắt là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích thích nhu cầu sử dụng lao động.
Với những lý do trên, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng không điều chỉnh LTT năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trước đó, ngày 24.12.2020, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Tổng liên đoàn Lao động VN kiến nghị Chính phủ xem xét tăng LTT vùng năm 2021 từ ngày 1.7.2021 thay vì hoãn không tăng cả năm 2021. Văn phòng Chính phủ đã có thông báo giao cho Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá việc điều chỉnh LTT năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm