Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù

0 Thanh Niên Online

Ngay sau khi Đoàn Thị Hương được đổi tội danh và bị tuyên mức án 3 năm 4 tháng tù giam, chiều nay, 1.4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.

Đoàn Thị Hương cười nhẹ nhõm sau khi rời tòa /// Ảnh AFP Đoàn Thị Hương cười nhẹ nhõm sau khi rời tòa - Ảnh AFP
Đoàn Thị Hương cười nhẹ nhõm sau khi rời tòa
Ảnh AFP
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại phiên xét xử công dân Đoàn Thị Hương cùng ngày, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia).  
Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15.2.2017. Cho đến nay, Hương đã bị giam 2 năm 2 tháng.
[VIDEO] Đoàn Thị Hương 'có thể về nhà' vào tháng 5
Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, và đã thay đổi cáo trạng với tội danh “giết người” thành “gây thương tích”.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù - ảnh 1
Sau hơn 2 năm, vụ án của Đoàn Thị Hương cũng đã đi tới hồi kết
Ảnh AFP
Theo Bộ Ngoại giao, để đạt được kết quả trên, ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan hữu quan đã thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do.
Kết thúc phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh (bố đẻ của Đoàn Thị Hương) đã có trao đổi nhanh với báo chí và bày tỏ “rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương”.
Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.
Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam, thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do.
Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 28.3, bà Hằng cũng cho biết, Đoàn Thị Hương được áp dụng các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất tại phiên tòa này.
Sau 2 năm kéo dài với hơn 30 phiên tòa đã diễn ra, vụ án của Đoàn Thị Hương đã đi tới hồi kết. Trước đó, ngày 11.3, Đoàn Thị Hương đã bị sốc nặng sau khi công dân Indonesia Siti Aisyah - người bị buộc tội là đồng phạm với mình, được trả tự do, trong khi bản thân Hương vẫn bị cơ quan chức năng Malaysia giữ nguyên cáo buộc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Phạm Văn Hổ ngồi tù oan 873 ngày, vợ ông là bà Ngô Thùy Lan ngồi tù oan 1.650 ngày /// ẢNH: LÊ LÂM

Gõ cửa đòi bồi thường oan sai

Thời gian mà hai vợ chồng chủ doanh nghiệp ở Đồng Nai phải ngồi tù oan là gần 7 năm, và cả hai bắt đầu đi gõ cửa cơ quan chức năng để đòi bồi thường oan sai.