Lăng kính bạn đọc:

Bỏ sổ hộ khẩu từ 2021: Đồng lòng, quyết liệt thì lo gì không kịp!

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

(tổng hợp)

20 Thanh Niên
Rất nhiều bạn đọc ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong quản lý dân cư.
Sắp tới sổ hộ khẩu sẽ được bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Sắp tới sổ hộ khẩu sẽ được bãi bỏ - Ảnh: Ngọc Thắng
Sắp tới sổ hộ khẩu sẽ được bãi bỏ
Ảnh: Ngọc Thắng
Bạn đọc hoàn toàn ủng hộ việc Chính phủ trình Quốc hội dự án luật Cư trú sửa đổi, trong đó đề xuất bỏ sổ hộ khẩu từ năm 2021 khi luật có hiệu lực, và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo tiến độ thực hiện chính sách này.

Bộ trưởng Bộ Công an trình quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 23.5, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình Quốc hội dự án luật Cư trú sửa đổi. Một trong những chính sách quan trọng được Chính phủ đề xuất khi trình dự luật lần này là bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong quản lý dân cư. Thay vào đó, việc quản lý sẽ được thực hiện bằng mã số định danh cá nhân cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú chạy trên internet.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Hoàn toàn ủng hộ bỏ hộ khẩu

Rất nhiều bạn đọc (BĐ) ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong quản lý dân cư. BĐ Tuan cho biết: “Nỗi khổ về hộ khẩu thì nhiều người đã quá thấm thía rồi. Bây giờ thời đại mới, bỏ sổ hộ khẩu là hơi muộn, nhưng rất cần thiết. Mong sang năm 2021 sẽ không còn bị ám ảnh bởi... hộ khẩu nữa”. BĐ Anh lái tàu họ Nhạc thì cho rằng: “Nửa thế kỷ vừa qua thế giới thay đổi vũ bão về mọi mặt: kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật... nhưng cái sổ hộ khẩu thì vẫn “trường tồn”, thật đáng nể. Hoàn toàn ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu”.

Thủ tục hành chính liên quan đến cá nhân, thường các cơ quan yêu cầu sổ hộ khẩu, CMND, khai sinh... rất nhiêu khê! Mong sao bỏ được hộ khẩu sẽ giảm bớt thời gian, thủ tục cho bà con mình. Rất ủng hộ.   

Tran Van Hanh

Trong khi đó, BĐ Cường Trần cho rằng: “Thủ tục hành chính ở VN mình rất nhiều cái nên bỏ chứ không riêng gì sổ hộ khẩu. Thời đại công nghệ 4.0 rồi, nên cải tiến để dân bớt khổ. Nhiều lúc ra phường kê khai thủ tục hành chính mất nhiều thời gian mà lắm lúc vẫn phải đợi chờ...”. Cùng quan điểm, BĐ Như Yakult bổ sung: “Tôi ủng hộ chính sách này, nhưng phải thúc đẩy đồng bộ trên cả nước, tránh tình trạng như cấp đổi thẻ Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân thiếu đồng bộ hiện nay”.

Sổ hộ khẩu: Bạn có bị ám ảnh không? - Video tư liệu

Vào cuộc quyết liệt thì lo gì không kịp

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do Chủ nhiệm ủy ban Hoàng Thanh Tùng trình bày nhất trí với các đề xuất của Chính phủ. Theo ông Tùng, phương thức quản lý mới chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân VN đã được cấp số định danh cá nhân. Tính đến nay, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân và dự kiến đến tháng 12.2020 sẽ hoàn thành việc xác lập số định danh cá nhân cho toàn bộ công dân VN.

Các cơ quan ban ngành cố lên làm cho kịp đầu năm 2021 bỏ hộ khẩu nhé. Đồng lòng, quyết tâm là làm được thôi.

Hiền

Với thực trạng nêu trên, BĐ Thanh Tuấn viết: “Thời gian không còn nhiều, có làm kịp không? Mong Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để làm cho kịp, để bỏ hộ khẩu càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, nhiều BĐ cho rằng các cơ quan, ban ngành “đồng lòng, làm quyết liệt thì lo gì không kịp”. BĐ Trandinhbao khẳng định: “Việc gì đúng, dân ủng hộ thì sẽ nhanh thôi”. BĐ Le Hai cũng cho rằng: “Tất cả đồng lòng thì sẽ làm nhanh mà, lo gì không kịp”. Còn BĐ Toan Do bày tỏ: “Điều này người dân chờ rất lâu rồi, mong Chính phủ quyết liệt, sớm triển khai”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Bỏ là rất mừng, nhưng bỏ xong mà người dân làm gì cũng phải đi xác nhận mình đang ở đâu thì sẽ khổ vô cùng. Cho nên trước khi bỏ phải quy định rõ xem những thủ tục gì chỉ cần Căn cước.... Đơn cử bỏ CMND chuyển sang Căn cước, người dân đi đâu cũng phải mang theo giấy chứng nhận số CMND cũ. Rồi vấn đề như bán cái xe máy có 2 triệu cũng phải sổ hộ khẩu, hai vợ chồng ra công chứng hay phải có giấy chứng nhận độc thân trước kia chỉ cần đăng ký và chứng minh nhân dân là được, không cần hai người trừ tài sản lớn như ô tô, nhà.... nhiều cái giảm nhưng thực tế thế nào?
chuong do

chuong do

Rất mong Chính phủ có quyết định sáng suốt với việc xoá bỏ hộ khẩu. Đã là một công dân Việt Nam thì không cần phải phân biệt, dù đi đâu hay ở địa phương nào cũng là công dân VN.
tranthanhtuan

tranthanhtuan

Hãy học những nước phát triển xem người ta làm như thế nào thì việc bỏ ngay hộ khẩu trong năm 2020 thì có vấn đề gì không?
Nguyễn Sum

Nguyễn Sum

Dạ thưa quý báo. Xin hãy làm rõ giùm người dân, nếu bỏ sổ hộ khẩu này (ví như bỏ được sổ gạo thời bao cấp) thì sẽ có lợi gì cho toàn dân về thủ tục hành chính? và bỏ sổ hộ khẩu này thì các thủ tục hành chính liên quan tới sổ hộ khẩu trước kia và kể từ thời gian bỏ sẽ được thay thế và thực hiện thay đổi như thế nào? ví dụ trước kia sổ đỏ đất rất quan trọng liên quan hộ khẩu ? xin làm rõ giùm. xin cảm ơn! ở Việt nam có quá nhiều thông tư, nghị định, sổ sách hành chính và giấy phép...
Hải Nguyễn Tiến

Hải Nguyễn Tiến

Cái lợi đầu tiên là ko phải đang ở tp hcm ra hà nội mượn sổ hộ khẩu của bố( chưa tách khẩu) vào tp hcm làm thủ tục rồi lại ra hn trả cho bố
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm