Bộ TT-TT: Xử lý các kênh livestream, nhóm chat có nội dung phản cảm, phạm pháp

7 Thanh Niên Online
Bộ TT-TT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.
Kênh YouTube Timmy có nội dung độc hại đã bị gỡ bỏ /// Ảnh chụp màn hình Kênh YouTube Timmy có nội dung độc hại đã bị gỡ bỏ - Ảnh chụp màn hình
Kênh YouTube Timmy có nội dung độc hại đã bị gỡ bỏ
Ảnh chụp màn hình
Theo Bộ TT-TT, những năm gần đây, mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng internet trong nước sử dụng, đặc biệt là 2 nền tảng cung cấp xuyên biên giới Facebook và YouTube.
Tuy nhiên, sự phát triển của mạng xã hội đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực đối với đời sống xã hội.
Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của mạng xã hội, Bộ TT-TT đã tăng cường công tác quản lý, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người dùng.
Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Bộ TT-TT đã chỉ đạo Sở TT-TT các địa phương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội YouTube, Facebook vi phạm.
Trong đó, có các vụ việc đáng chú ý như xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh Timmy, kênh Hưng Blog, Hưng troll, kênh Thơ Nguyễn. Bộ TT-TT cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh YouTube của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Buổi livestream của nữ doanh nhân Phương Hằng lập kỷ lục chưa từng có

Qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ TT-TT nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.
Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh sự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... Những hành động này đã gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ TT-TT đề nghị các UBND cấp tỉnh chỉ đạo sở TT-TT, công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.
Theo đó, sở TT-TT và công an các địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn.
Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, Sở TT-TT và công an các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Bộ TT-TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Trong vài tháng gần đây hiện tượng bà Hằng gây sốt trên truyền thông,trên mạng từ chổ không ai biết bà Hằng là ai qua những Livestreams tấn công các cá nhân nghệ sĩ,người nổi tiếng trong những mối quan hệ xã hội(tất nhiên là những thông tin này chưa biết rõ đúng sai) làm cho hàng loạt nghệ sĩ chao đảo,lung lay uy tín...mới đầu những thông tin này rãi rác nay nó trở thành hiện tượng xã hội thu hút rất nhiều người theo dỏi số lượng truy cập khủng nhất có ý kiến khen,che,trái chiều có ý kiến chửi bới nhau rất ư là phản cảm,từ chổ bà Hằng không ai biết nay rất nổi tiếng từ hang cùng ngõ hẻm điều biết bà ấy,tiếng nói bà ta có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội đến mức có 1 số nữ doanh nhân thành đạt,nữ chính trị gia trong nước tiếng nói và người nhận biết không bằng bà ta...rõ ràng đây là hiện tượng đáng quan tâm trong thời công nghệ cần có bàn tay nhà nước định hương uốn nắn vào khuông phép không thể chấp nhận lợi dụng công nghệ,tự do ngôn luận để lôi kéo dư luận vào chuyện sai trái vi phạm,tất nhiên là rộng đường dư luận không phải thông tin như thế này.
Phuong Vo

Phuong Vo

Trong thời gian qua trên mạng xuất hiện nhiều clip công kích, nói xấu lẫn nhau , chửi nhau , từ ngữ thiếu văn hóa, họ xem là thú vui , kể cả những con người có địa vị trong xã hội ăn nói không ra gì sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ sau này , Mong cơ quan chức năng cẩm triệt để.
trang nguyễn thị

trang nguyễn thị

Trước mắt là nên cấm cửa các clip chửi nhau ra rả
Ngọc Ty

Ngọc Ty

Mong quý cơ quan chức năng để ý đến những nội dung của các kênh trên tiktok nhiều kênh đưa thông tin không có căn cứ làm loạn mạng xã hội
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm