Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn

0 Thanh Niên Online

Nhiều hộ dân có hàng chục ha đất nằm dọc theo suối Prenn và danh thắng quốc gia thác Prenn (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đang khóc ròng vì bất ngờ nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguồn nước chảy về danh thắng quốc gia  thác Prenn đã bị ô nhiễm, đục ngầu
 /// Gia Bình Nguồn nước chảy về danh thắng quốc gia thác Prenn đã bị ô nhiễm, đục ngầu - Gia Bình
Nguồn nước chảy về danh thắng quốc gia thác Prenn đã bị ô nhiễm, đục ngầu
Gia Bình

Qua tìm hiểu của PV Thanh Niên, từ ngày 31.3, Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt, là chủ đầu tư thực hiện dự án nạo vét hồ lắng số 1, số 2 hồ Xuân Hương đã tiến hành cho đổ bùn, đất vào khu vực bãi thải thuộc tiểu khu 156 (đèo Mimoza, P.10, TP.Đà Lạt). Cách đây khoảng 6 ngày, bùn thải này đã tràn ra suối Prenn chảy về phía hạ du gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cho nhiều hộ nông dân trồng rau màu dọc theo suối ở P.3, P.10 và danh thắng quốc gia thác Prenn lâm cảnh khổ.

Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 1
Phần đầu bãi thải ngay trên đèo Mimoza, đầu nguồn suối Prenn
Ảnh: Gia Bình

Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 2

Phần cuối bãi thải
Ảnh: Gia Bình

Nông dân khóc ròng

Nông dân Nguyễn Hiểu (61 tuổi, ở P.3), chua xót: “Gia đình tôi có 5 ha trồng lơ xanh và xà lách, nhưng mấy ngày nay đứng ngồi không yên bởi nguồn nước suối bị ô nhiễm nghiêm trọng, không dùng để tưới rau màu được. Gia đình tôi phải dùng nước hồ nuôi cá để tưới tạm nhằm cứu sống vườn rau, tình trạng này mấy ngày nữa chưa chắc hết”.

Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 3
Nông dân Nguyễn Hiểu lo lắng cho vườn rau vì không có nước tưới, do nước suối Prenn bị ô nhiễm vì bùn thải 
Ảnh: Gia Bình

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND P.3, cho biết: “Khi thấy dòng suối bị ô nhiễm, chúng tôi liền đi kiểm tra và phát hiện do hoạt động đổ bùn thải từ dự án nạo vét hồ lắng. Thống kê sơ bộ, có khoảng 20 hộ dân với 7 - 8 ha rau màu bị ảnh hưởng vì không thể dùng nước suối Prenn để tưới. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ chết rau và không đảm bảo vệ sinh môi trường. Phường đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục và báo cáo cơ quan chức năng để xử lý”.

Tương tự tình cảnh này, ông Tôn Thất Thanh Vũ, Phó chủ tịch UBND P.10, cho biết phường cũng có khoảng 20 hộ dân với 15 - 16 ha rau màu bị ảnh hưởng do việc ô nhiễm dòng suối Prenn.

Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 4
Bông lơ xanh bị vàng do tưới phải nước sình ô nhiễm từ suối Prenn
Ảnh: Gia Bình

Không chỉ rau màu của các hộ nông dân "bỗng dưng gánh họa", danh thắng quốc gia thác Prenn, nơi sẽ diễn ra Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương trong 2 ngày 13 - 14.3 tớicũng đang "chịu chung số phận".

Một lãnh đạo khu du lịch thác Prenn, lo lắng: “Dòng suối ô nhiễm chảy về thác khiến cho thác nước bị đục, bốc mùi, nhiều du khách than phiền. Mà như vậy còn đỡ, chứ ngày mai (ngày 13.4) bắt đầu diễn ra Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương, khu vực dưới chân thác sẽ là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, đua thuyền, bịt mắt bắt vịt…, nhưng dòng nước ô nhiễm thế này thì không biết có thực hiện được không”.Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 5

Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 6

Khu vực chân thác Prenn, nơi sẽ diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương, nhưng nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng 
Ảnh: Gia Bình

"Chúng tôi không lường trước được" (!)

Ông Võ Văn Nhựt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt, giải thích: “Việc bùn thải tràn ra suối là do chúng tôi không lường trước được, bởi bình thường bãi thải rộng, bùn sẽ tỏa ra nhiều phía nhưng không ngờ chỉ chảy theo 1 dòng ra phía suối Prenn nên gây tràn".

Ông Nhựt cho biết "đã xử lý, tiến hành đắp bờ quai và xẻ nhiều nhánh cho bùn chảy đều vào bãi". Tuy nhiên, theo giải thích của ông này, về nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, thì "chờ ít ngày dòng suối sẽ trong dần" (!).
Cũng theo ông Nhựt, vị trí bãi thải này của TP.Đà Lạt để đổ thải bùn đất khi nạo vét các hồ trên địa bàn, đã được tỉnh cho phép từ năm 2009 với khoảng 2,4 ha, nhưng bị lấn chiếm, nay còn khoảng 1,8 ha. Tùy từng dự án nạo vét mà đắp bờ quai phù hợp. Riêng dự án nạo vét hồ lắng số 1 và số 2 hồ Xuân Hương, sẽ nạo vét đổ khoảng 50.000 m3 bùn đất, từ cuối tháng 3.2019 đến nay đã đổ khoảng 15.000 m3.
Bùn thải đe dọa danh thắng quốc gia thác Prenn - ảnh 7
Xe tải vẫn tiếp tục đổ bùn thải vào bãi thải
Ảnh: Gia Bình

Ngày 12.4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết đã kiểm tra hiện trường, đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt phải nhanh chóng khắc phục đắp lại bờ quai bãi thải, chuẩn bị phương án để chủ động ứng phó sự cố nếu như có mưa lớn xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm