Buộc Chánh án quan hệ với nữ kế toán tại phòng làm việc 'nhường' ghế chủ tọa xử án hiếp dâm

27 Thanh Niên Online
Theo lịch, chiều ngày 13.12, ông Đinh Lâm Xướng, Chánh án TAND H.Minh Hóa, Quảng Bình - người quan hệ tình dục với nữ kế toán của tòa tại phòng làm việc và đang chờ kỷ luật, sẽ làm chủ tọa một vụ án hiếp dâm.
TAND H.Minh Hóa, nơi xảy ra bê bối tình dục liên quan đến Chánh tòa /// Ảnh: Trương Quang Nam TAND H.Minh Hóa, nơi xảy ra bê bối tình dục liên quan đến Chánh tòa - Ảnh: Trương Quang Nam
TAND H.Minh Hóa, nơi xảy ra bê bối tình dục liên quan đến Chánh tòa
Ảnh: Trương Quang Nam
Tuy nhiên, đến phút chót, Chánh án Đinh Lâm Xướng phải đổi vị trí chủ tọa phiên tòa vụ án hiếp dâm này cho thẩm phán Trương Quốc Hoàn xét xử theo chỉ đạo của cấp trên.
Trước đó, ngày 5.12, Chánh án Đinh Lâm Xướng ký ban hành lịch phiên tòa xét xử hình sự tháng 12 của TAND H.Minh Hóa. Theo đó, ông Xướng làm chủ tọa 4 phiên tòa; trong đó có 1 phiên tòa xét xử vụ án “hiếp dâm” mà bị cáo là Cao Viết Hùng vào chiều ngày 13.12.
Buộc Chánh án quan hệ với nữ kế toán tại phòng làm việc 'nhường' ghế chủ tọa xử án hiếp dâm - ảnh 1

Lịch xét xử do ông Đinh Lâm Xướng ban hành sau khi nhận kỷ luật về Đảng do quan hệ tình dục tại phòng làm việc với bà C.

Ảnh: Trương Quang Nam

Ông Đinh Lâm Xướng đang dính bê bối “tình cảm” với bà Đ.T.K.C, kế toán của TAND H.Minh Hóa. Cụ thể, ông Xướng và bà C. quan hệ tình dục ngay tại phòng làm việc của cơ quan và bị quay video clip lại, clip này sau đó được chuyển đến các cơ quan chức năng.
Sau khi thẩm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Đinh Lâm Xướng là Huyện ủy viên và Bí thư Chi bộ. Còn bà C. bị cảnh cáo về mặt Đảng. Các quyết định kỷ luật về mặt Đảng được ban hành trước ngày 5.12.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Bình cho hay, tại thời điểm này, ông Đinh Lâm Xướng chưa bị kỷ luật về mặt chính quyền, nên vẫn là Chánh án; và ông là thẩm phán nên có thẩm quyền xét xử. Ngoài ra, tính chất hai vụ việc cũng khác nhau; một bên là hiếp dâm còn một bên quan hệ tình dục đồng thuận. Thế nhưng có những yếu tố tế nhị không hay nên đã chỉ đạo thay thế chủ tọa phiên tòa.
Cũng theo vị lãnh đạo này, dự kiến ngày 17.12 sẽ tiến hành họp hội đồng kỷ luật TAND tỉnh để xử lý kỷ luật đối với ông Đinh Lâm Xướng, và dự kiến sẽ cách chức Chánh án. Sau đó đề nghị Chánh án TAND tối cao ra quyết định kỷ luật.

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Duy

Phạm Duy

Trụ sở cơ quan nhà nước đâu phải là nhà nghỉ mà muốn làm gì thì làm, hơn nữa ông Đinh Lâm Xướng có vợ con chưa mà lại có quan hệ tình dục tình cảm với người khác?
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Ông này muốn thực tế , thực hành để có kinh nghiệm xử đó mà.
Anh Tuấn Nguyễn

Anh Tuấn Nguyễn

Theo báo TN: " ông Đinh Lâm Xướng chưa bị kỷ luật về mặt chính quyền, nên vẫn là Chánh án; và ông là thẩm phán nên có thẩm quyền xét xử. Ngoài ra, tính chất hai vụ việc cũng khác nhau; một bên là hiếp dâm còn một bên quan hệ tình dục đồng thuận. " Tôi RẤT NGẠC NHIÊN VÀ hoàn toàn KHÔNG ĐỒNG Ý với ý kiến của vị lãnh đạo Tòa án ND tỉnh Quảng Bình đã phát biểu như trên . Vì :
1. Quyết đĩnh kỷ luật của Đảng ( Chi bộ, Huyện ủy) đã ban hành trước ngày 5/12/2019, còn lịch xử án là ngày 13/12/2019. Đảng đã kiểm tra và xác định ông có vi phạm nghiêm trọng. Theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện, thì trong thời gian chờ đợi QĐ của Chánh án TAND tối cao kỷ luật; chính quyền địa phương phải có biện pháp chế tài.
2. Nếu ông Đinh Lâm Xướng đã có vợ thì 100% là ông đã vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, cho dù bà ĐTKC có đồng thuận QHTD. Một người ĐANG vi phạm Luật thì không thể ngồi xét xử, răn đe người khác có vi phạm luật. Theo tôi, không thể đem phép so sánh QHTD đồng thuận và hiếp dâm ở đây mà cần xem xét đến chủ thể của các hành động trên.
3. Giả sử ông Xướng và bà C còn độc thân, đồng thuận thì việc họ QUAN HỆ TÌNH DỤC nơi trụ sở làm việc là chốn PHÁP ĐÌNH thì họ cũng đã vi phạm Luật CBCC, luật VC, vi phạm qui chế thực hiện văn minh tại cơ quan nhà nước.
Thiển ý của tôi: Ông Xướng nên xin thôi việc, xin lỗi gia đình ( nếu đã có vợ ). Hoặc xin chuyển công tác đến cơ quan Văn phòng hay nghiện cứu nào đó, đừng dính đến lĩnh vực tiền nhiệm trước đây để ít tiếp xúc với người phạm tội và đang bị xét xử.
Không ai vấp ngã một lần là mãi mãi không đứng dậy được; chia sẻ với ông HÃY TÔN TRỌNG NHÂN CÁCH CỦA MÌNH ĐÓ CŨNG LÀ TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI XUNG QUANH
Duy Sơn

Duy Sơn

Làm sao còn tâm trí để ngồi trên công đường phán xử nữa. Nên nhận kỷ luật và xin thôi việc!
Tấn

Tấn

Một nơi chốn tôn nghiêm nhân danh công lý mà làm những điều như thế thì nhân danh ai .
Vũ mạnh Hiếu

Vũ mạnh Hiếu

Ăn lương nhà nước làm chuyện tồi bại ở cơ quan, còn chờ gì nữa mà không kỷ luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm