Cà Mau: Bắt tạm giam nữ Giám đốc Công ty Hanoca điều tra hành vi lừa đảo

3 Thanh Niên Online
Công an Cà Mau bắt tạm giam 1 nữ giám đốc doanh nghiệp để điều tra hành vi lừa đảo 5,4 tỉ đồng.
Bị can Võ Kim Mẫn tai cơ quan công an /// Ảnh: Công an cung cấp Bị can Võ Kim Mẫn tai cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp
Bị can Võ Kim Mẫn tai cơ quan công an
Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 3.3, theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nữ giám đốc 1 doanh nghiệp để điều tra về hành vi lừa đảo.
Theo đó, Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 4 tháng đối Võ Kim Mẫn (39 tuổi), Giám đốc Công ty CP hợp tác đầu tư quốc tế Hanoca (có trụ sở tại xã Tân Thành, TP.Cà Mau) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận đơn của bà T.T.D. (ngụ P.4, TP.Cà Mau), tố giác bà Võ Kim Mẫn có hành gian dối trong việc vay vốn đáo hạn ngân hàng chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng.
Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT xác định, tháng 3.2020, bà Mẫn thỏa thuận mua thửa đất (ở khóm 1, P.Tân Thành, TP.Cà Mau) có diện tích 911,2 m2 với giá 10 tỉ đồng. Nhưng không đủ tiền trả, bà Mẫn liên hệ Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội, chi nhánh Cà Mau (SHB Cà Mau) để vay 9,9 tỉ đồng. Mặc dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bà Võ Kim Mẫn vẫn có thể vay được tiền.
Khi thanh toán đủ số tiền cho chủ đất, bà Mẫn chuyển tên quyền sử dụng đất sang cho mình. Ngày 26.3.2020, bà Mẫn nhận GCNQSDĐ do mình đứng tên, nhưng thay vì mang "nộp" vào SHB Cà Mau cho "đủ" thủ tục, thì bà Mẫn lại đến Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh TP.Cà Mau để thế chấp, vay 14,5 tỉ đồng và được giải ngân trong ngày.
Phát hiện vụ việc, SHB Cà Mau yêu cầu bà Mẫn phải trả nợ trước thời hạn đối với khoản vay mà SHB Cà Mau bảo lãnh để mua đất. Nếu không, sẽ tố giác bà Mẫn đến cơ quan công an. Lo sợ bị tố giác, bà Mẫn chạy trả được 4,566 tỉ đồng còn nợ lại 5,4 tỉ đồng.
Sợ bị tố giác, bà Mẫn tìm đến bà T. T. D. (có quen biết trước đó), nói dối là có khoản vay đến ngày đáo hạn tại SHB Cà Mau. Đồng thời, gửi cho bà D. xem hợp đồng cấp hạn mức tín dụng để làm tin.
Tin tưởng Mẫn, nên ngày 6.5.2020, bà D. cho bà Mẫn vay 5,4 tỉ đồng, thời hạn vay là 1 ngày. Đến buổi chiều, bà D. liên hệ Mẫn và cán bộ SHB Cà Mau để hỏi về vay đáo hạn của bà Mẫn nhưng không được. Nghi ngờ bị lừa, bà D. gặp lãnh đạo SHB Cà Mau khiếu nại nhưng không được giải quyết.
Ngày 30.11.2020, bà D. tố cáo lãnh đạo SHB Cà Mau và 1 cán bộ tín dụng có hành vi cấu kết với bà Mẫn lừa đảo chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng nhưng được Tổng giám đốc SHB trả lời không thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết. Nên bà D. tố giác đến cơ quan công an.
Hiện vụ việc nữ giám đốc doanh nghiệp bị bắt giam về hành vi lừa đảo đang được cơ quan công an mở rộng điều tra làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhdong

Thanhdong

Cả 2 ngân hàng này phải xem lại quy trình cho vay , một ngân hàng thì không thế chấp mà lại không kiểm soát giao dịch, một ngân hàng thì mua 10 tỷ cho vay 14,5 tỷ lại còn giải quyết trong ngày... Đọc xong thấy kỳ kỳ cách ngân hàng làm việc.
Huuthanh

Huuthanh

Ngân hàng SHB làm việc kiểu đó cũng không ổn rồi. Từ sai phạm này dẫn đến sai phạm khác. Cần phải điều tra làm rõ để xử lý
Klinh PNgoc

Klinh PNgoc

Vâng.ở đâu lùm xùm là ở đó có vấn đề. Cần điều tra chi tiết rõ ràng cụ thể. Làm bản tường trình chi tiết rồi đi giải trình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm