Các nghi phạm đổ dầu xuống đầu nguồn nước sạch sông Đà khai gì?

47 Thanh Niên Online
2 trong số 3 nghi phạm tổ chức xả dầu thải xuống đầu nguồn nước sạch sông Đà đã bị tạm giữ, còn 1 người vẫn đang bỏ trốn.
Nghi phạm Nguyễn Chương Đại (trái) và Hoàng Văn Thám tại cơ quan điều tra /// Ảnh Đ.Q Nghi phạm Nguyễn Chương Đại (trái) và Hoàng Văn Thám tại cơ quan điều tra - Ảnh Đ.Q
Nghi phạm Nguyễn Chương Đại (trái) và Hoàng Văn Thám tại cơ quan điều tra
Ảnh Đ.Q
Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan công an xác định 3 nghi phạm tổ chức thực hiện hành vi xả dầu vào đầu nguồn nước sạch sông Đà gây ô nhiễm nguồn nước là Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) cùng trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Sau khi triệu tập đến làm việc, nhận thấy đủ cơ sở, căn cứ Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để tiếp tục làm rõ vụ việc đối với Đại và Thám, còn Lý Đình Vũ đã bỏ trốn.
Tại cơ quan công an, qua truy xét các nghi phạm đã xác định 2 xe ô tô nghi vấn liên quan đến việc đổ trộm chất thải ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình nơi đầu nguồn nước sạch sông Đà.
Cụ thể, xe tô tải mang biển kiểm soát 99C - 08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và xe ô tô 4 chỗ biển kiểm soát 89A - 13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
Các nghi phạm đổ dầu xuống đầu nguồn nước sạch sông Đà khai gì? - ảnh 1

Dầu thải theo nước mưa chảy loang xuống đầu nguồn nước nguyên liệu của nhà máy nước sạch sông Đà

Ảnh Người dân cung cấp

Tại cơ quan công an, Đại và Thám khai nhận, ngày 6.10, hai nghi phạm này được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển số 99C - 08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa với tổng lượng khoảng 10 m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.
Đến ngày 8.10, cả 3 nghi phạm Đại, Thám và Vũ sử dụng 2 xe ô tô nêu trên chở chất thải đến địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xả chất thải, sau đó bỏ trốn.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra; tạm giữ xe ô tô 4 chỗ ngồi biển số 89A - 13766 và xe ô tô tải biển số 99C - 08733, vật chứng có liên quan đến vụ án.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Công an xác định trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc xử lý nguồn nước ô nhiễm, cung cấp cho người dân TP.Hà Nội. Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị người dân khi phát hiện Lý Đình Vũ, có điều kiện có thể bắt giữa ngay hoặc báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để bắt giữ.
Trước đó, ngày 9.10, nhiều người dân ở khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm... sử dụng nguồn nước sạch sông Đà do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp có mùi khét, hôi. Nhiều người dân bị mẩn ngứa khi tắm nguồn nước này.
Gần 1 tuần sau khi người dân phản ánh nước sạch sông Đà không đảm bảo chất lượng, ngày 15.10, UBND thành phố Hà Nội mới khuyến cáo người dân không ăn, uống nguồn nước này. Nguồn nước này chỉ dùng để tắm, rửa, giặt quần áo.
Ngày 16.10, Viwasupco có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả đường ống, đến tối cùng ngày đã cấp nước sạch sông Đà trở lại. Tuy nhiên, Viwasupco vẫn khuyến cáo không nên ăn, uống nguồn nước này.
Nngày 17.10, tại buổi họp báo do tỉnh Hòa Bình tổ chức thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP.Hà Nội, thiếu tá Đức cho biết, nhận thấy có dấu hiệu hình sự nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, bộ luật Hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Giả sử có người đổ chất thải xuống sông đi nữa thì trước lúc lấy nước thì người của nhà máy phải kiểm tra kỹ chất lượng nguồn nước. Việc này trách nhiệm của nhà máy nước Sông Đà là không thể không có, quá thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nguồn nước.
Nham tran

Nham tran

Tôi cũng thắc mắc giống như bạn . Nếu nguồn nước đầu nguồn bị bận thì khi vô nhà mày thì nhà máy phải phát hiện ra chứ . Sao lại dẫn nguồn nước bẩn tới dân được . Khó hiểu .
vũ xuân quang

vũ xuân quang

Nhà máy nước thừa biết nước thô nhiễm dầu nhưng cứ xử lý như nước thường nên trách nhiệm của họ là rất lớn!
Ngẫm

Ngẫm

Trong bộ máy có tồn tại lực lượng Cảnh Sát Môi trường, vậy mà từ đầu sự kiện cho đến giờ không hề thấy tiếng tăm - chỉ chung chung là "Cơ quan CSĐT.. " , người dân tìm câu trả lời ở đâu ??
quyen

quyen

Quản lý nước kiểu này nếu đổ thuốc độc thì sao?
Mai Anh

Mai Anh

hại biết bao nhiêu con người!!Cần tử hình những kẻ phạm tội đầu độc này càng sớm càng tốt.
Khách qua đường

Khách qua đường

Điện - nước là các mục tiêu cần bảo vệ ở mức độ cao. Nhưng qua sự việc thì đây là các mục tiêu dễ bị tổn thương nhất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm