Cần xem xét trách nhiệm địa phương vì để Alibaba bán hàng vạn sản phẩm 'ma'

18 Thanh Niên Online
Liên quan đến việc mua bán các dự án 'ma' của Công ty Alibaba, các chuyên gia cho rằng cần xem xét trách nhiệm của địa phương, nơi có dự án phân lô, rao bán, xây dựng hạ tầng.
Bó vỉa bê tông được "khắc phục" bằng cách lấp đất lại rất sơ sài

 /// Ảnh: Nguyễn Long Bó vỉa bê tông được "khắc phục" bằng cách lấp đất lại rất sơ sài - Ảnh: Nguyễn Long
Bó vỉa bê tông được "khắc phục" bằng cách lấp đất lại rất sơ sài
Ảnh: Nguyễn Long
Liên quan đến việc mua bán các dự án 'ma' của Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) gây hoang mang dư luận thời gian vừa qua, các chuyên gia cho rằng cần xem xét trách nhiệm của địa phương, nơi có dự án phân lô, rao bán, xây dựng hạ tầng. Đồng thời phải xử lý hình sự để răn đe, phòng ngừa.

Dự án “ma” tung hoành ngay cạnh biển cảnh báo của chính quyền - Video tư liệu

Các dự án của Alibaba không tuân thủ quy định

Theo luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thục (thuộc Đoàn LS TP.HCM), thủ đoạn mua bán các dự án 'ma' của Công ty Alibaba như báo chí thông tin thời gian vừa qua có dấu hiệu của tội "lừa dối khách hàng" theo điều 198 BLHS 2015. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu như hành vi lừa dối khách hàng rất ít khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mặc dù hành vi này xảy ra tương đối phổ biến. Còn xử lý hình sự thì đối với cá nhân là chủ sử dụng đất có thể bị khởi tố về tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai theo điều 228 BLHS 2015.
LS Thục phân tích, nếu đúng thực tế không có dự án nào được cấp phép cho Công ty Alibaba. Thay vào đó, công ty dùng chiêu trò núp bóng, đứng phía sau một số chủ đất để thực hiện việc rao bán nền dưới tên nhiều dự án khác nhau thì hậu quả thật khôn lường, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Bởi nếu cá nhân mà ủy quyền cho công ty thì luật dân sự không cấm nhưng ủy quyền để làm gì? Nếu ủy quyền để phân lô bán nền thì vi phạm pháp luật vì không đáp ứng điều kiện theo quy định.
"Để có được một dự án phải trải qua nhiều quá trình bởi bất động sản là một dạng hàng hóa đặc biệt, chịu sự điều chỉnh của luật chuyên ngành: luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản. Với điều kiện là phải đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng như: dự án phải được duyệt, có quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư dự án, đã hoàn thành xong phần móng... Đồng thời chủ đầu tư phải báo cáo Sở Xây dựng khi tiến hành huy động vốn. Mọi hoạt động huy động vốn không đúng với nghị định 99/2015 hướng dẫn luật Nhà ở đều vi phạm pháp luật. Trường hợp của Công ty Alibaba cần phải xác định công ty này có phải là chủ đầu tư hay không?", LS Thục nhấn mạnh.
LS Thục kiến nghị, trong quá trình kinh doanh BĐS phải ngăn chặn từ ban đầu tại chính quyền sở tại, nơi có dự án phân lô, rao bán, xây dựng hạ tầng. Ngoài ra, phải xem xét trách nhiệm địa phương; họ có biết hay không, hay biết mà làm ngơ...?

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

LS Nguyễn Hải Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) phân tích, theo điều 4 Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định: “Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm…”. Như vậy, việc kinh doanh đối với bất động sản phải tuân thủ nghiêm ngặt luật kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, luật Kinh doanh bất động sản không cho phép kinh doanh bất động sản dưới hình thức đa cấp.
Cần xem xét trách nhiệm địa phương vì để Alibaba bán hàng vạn sản phẩm 'ma' - ảnh 2

Nhà tiền chế tại dự án Alibaba Tân Thành Center City 2

Ảnh: Nguyễn Long

Ngoài ra, LS Nam nói thêm Nghị định 124/ 2015/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15.11.2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quy định phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với thương nhân bán hàng đa cấp không thực hiện đúng quy định về đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trường hợp nếu các chủ đầu tư huy động vốn hoặc bán bất động sản theo mô hình đa cấp nhưng không có sản phẩm bất động sản để giao cho khách nhằm chiếm đoạt tiền đầu tư của khách thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, 175 BLHS. 
Về trách nhiệm dân sự, theo LS Nguyễn Hải Nam, khi các dự án của công ty không có phép và bị thu hồi thì theo Bộ luật Dân sự, công ty buộc phải hoàn trả lại toàn bộ tiền đầu tư cho khách hàng, đồng thời, nếu khách hàng chứng minh được có thiệt hại từ việc đầu tư đó thì công ty còn phải bồi thường những thiệt hại cho khách hàng.
Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khi làm việc với cơ quan công an, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nghi can đã bị Công an TX.Phú Mỹ bắt tạm giam), đại diện Công ty Alibaba khai nhận công ty này đã hợp tác với 5 doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại TP.HCM, Đồng Nai để kiếm khách hàng phân phối chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 7 dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Căn cứ vào việc hợp tác trên, từ ngày 23.4.2017 - 9.10.2018, Công ty Alibaba đã triển khai 7/8 “dự án”, thu về hơn 770 tỉ đồng.
Cơ quan chức năng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết các dự án mà Công ty Alibaba công bố là các dự án “ma”, đều là đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân tự ý mở đường, phân lô bán trái phép, nên không thể ra sổ đỏ và không thể xây dựng được.
Nhóm các Công ty Alibaba trong quá trình thực hiện dự án cũng không tuân theo bất kỳ quy định nào của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Gia

Vương Gia

Dấu hiệu là rõ dàng, địa phương nào cũng có kẽ hở về pháp lý do luật đất đai ban hành, cũng như quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS có kẽ hở mà chính ALIBABA đã được một số luật sư hoặc họ hiểu mà lách luật,... tuy nhiên trách nhiệm của địa phương cũng cần phải xem xét, nhất là địa chính cấp xã, phường đã không quản lý sát sao và báo cáo kịp thời cho lãnh đạo, họ chỉ chăm chăm vào việc tìm cách phạt người dân yếu thế khi không xin phép xây dựng nhưng công trình lớn họ lại làm ngơ để xảy ra việc, Tuy nhiên địa phương cũng đã cảnh báo treo biển cảnh báo, và cũng đã sử phạt vi phạm hành chính, công ty này hầu như không đứng tên mảnh đất nào do vậy họ lách luật mà chính quyền bó tay sử lý, tới khi họ đổ nhựa mới có cơ sở để sử phạt, việc ủi đường, làm hệ thông trên đất nông nghiệp thì theo luật đất đai không thể ngăn cấm. chỉ khi đổ nhựa làm vỉa hè biến đất nông nghiệp thành đất nên mới trái luật. riêng đất cá nhân tách thửa theo đúng quy định không thể cấm được như ở Phú Quốc từng được nêu. nhưng ALIBABA họ chưa hề có ý định tách thửa trên đất nông nghiệp do vậy không có cơ sở để cấm họ, cũng như họ chỉ rao bán và đưa người ở xa về mua chứ ở địa phương thì không mấy ai mua đất này vì họ biết nó không có thật
Pha Bui

Pha Bui

Chính quyền địa phương ở đâu, làm gì...vv
Sao lại để xẩy ra việc như vậy trên địa bàn mình quản lý.
Có khả năng có sự bao che hoặc năng lực quản lý yếu kém.
Cần kiểm tra, bồi dưỡng chuyên môn... hoặc thay thế người gỏi hơn!!!
Thanh Gia

Thanh Gia

Vậy là bạn không hiểu luật rồi, mình cũng không mấy thiện cảm với mấy vị ở xã, nhưng qua theo dõi thấy UBND xã đã làm đúng trách nhiệm và quy định của Pháp luật. UBND xã chỉ được quyền sử phạt và cho thời gian khắc phục nhưng họ vẫn bất chấp làm, khi nào có chính quyền kiểm tra xử phạt là họ ngưng. Để cưỡng chế đúng luật thì phải có quy trình, không ai tự ý làm được. Bạn không thấy ALIBABA đề nghị cho xem giấy tờ khi cưỡng chế ah.
Hương

Hương

Theo bạn thế nào là đúng trách nhiệm? Nếu đúng trách nhiệm thì fai can thiệp từ đầu chứ k fai để cho nó làm xong đường xá mới xử phạt bạn nhé. Hậu quả của viêc để cho ALBB làm xong đuong là rất nhìu ng đầu tư, còn k có cơ sở hạ tầng nthe thì nếu có thì cũng k nhiều ng dám đầu tư vào đâu
trần bình

trần bình

xây cái cổng ngõ mà bên đô thị đã phát hiện và yêu cầu phải xin phép rồi đấy? chắc công ty alibaba có phép thuật nên hô biến " đất ơi mở cửa ra ấy mà".
Trần Thạnh

Trần Thạnh

Đã làm đường thì phải có rất nhiều xe cơ giới : xe ủi , xe lu ., xe tải ... đổ đất đá rầm rầm xây xong phân lô bán nền Chính quyền địa phương mới tiến hành cưỡng chế . Vậy sự thật ở đâu , cơ quan nào ? chính quyền sở tại ở đâu trong suốt thời gian Alibaba làm đường ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông té ngã trên con đường Tân Sở nhão nhoẹt bùn đất ở KP.Tân Vĩnh /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Vào 'rốn lũ' của TP.Đông Hà

KP.Tân Vĩnh (P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị) thấp trũng đến độ mưa sơ cũng ngập, huống là trong cơn lũ lịch sử năm nay.
/form>