'Địa ốc Alibaba' tràn tới Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng... choáng

9 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Xây dựng, và Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Thuận khi trả lời PV Thanh Niên về cái gọi là “dự án Alibaba Thắng Hải”.
 /// ảnh: Quế Hà - ảnh: Quế Hà
ảnh: Quế Hà
Mấy ngày gần đây trên các trang mạng xã hội có quảng cáo “dự án Alibaba ở Thắng Hải” rất rầm rộ. Thông tin chạy quảng cáo cho rằng Địa ốc Alibaba sắp triển khai dự án đất nền tại xã Thắng Hải, H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (giáp ranh với xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Thông tin lan truyền cũng cho rằng hiện “dự án” bất động sản này đã được nhiều khách hàng đặt cọc giữ chỗ.
Trong khi đó, tại Hàm Tân và khu vực Đồng Nai, người dân nhặt được các tờ rơi quảng cáo dự án "ma" Alibaba Thắng Hải này, với  hình ảnh và từ ngữ rất bắt mắt: "Alibaba Thắng Hải NewTimes city" - "Vượt qua khủng hoảng vươn đến thành công"!
'Địa ốc Alibaba' tràn tới Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng... choáng - ảnh 1
Khu vực vườn tràm của "dự án Thắng Hải" đang được chặt hạ để dọn dẹp cách đây vài ngày
'Địa ốc Alibaba' tràn tới Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng... choáng - ảnh 2
Bên trong khu vườn tràm này vẫn còn nhà dân
Ảnh: Quế Hà
Chính quyền cảnh báo, khách hàng phải hết sức chú ý để tránh sập bẫy Địa ốc Alibaba
Khi tiếp nhận thông tin phản ánh của PV Thanh Niên, lãnh đạo chính quyền địa phương và sở ngành tỉnh Bình Thuận cũng... choáng, vì quá bất ngờ.
Trong đó, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Hàm Tân cho biết, hiện nay một số người lạ về vườn tràm xã Thắng Hải để thu gom đất. Họ vào chặt một số cây tràm, dọn sạch đất và đưa người về đây để giới thiệu là dự án sắp triển khai. “Họ còn cho nguyên một xe ô tô chở khách đi tham quan dự án chạy vào trụ sở UBND huyện, rồi chạy ra để... lòe khách hàng mua dự án này”.
"Thủ đoạn" này, rất giống với các dự án "ma" đang lộng hành tại địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.
Trao đổi với Thanh Niên, Bí thư Huyện ủy Hàm Tân, ông Võ Thanh Bình cho biết ông đã nắm được thông tin vụ việc trên.
“Chúng tôi đã chỉ đạo xã Thắng Hải phải lưu ý khu vực vườn tràm được cho là có “dự án” của Alibaba. Thực ra chẳng có dự án nào ở đây cả. Các lực lượng của xã phải canh chừng 24/24 giờ. Nếu họ cho phương tiện đến san ủi hay làm đường phải lập biên bản đình chỉ ngay. Rút kinh nghiệm ở những nơi khác làm đường xong mới biết và xử lý sẽ rất phức tạp”, Bí thư Huyện ủy Hàm Tân nói.
'Địa ốc Alibaba' tràn tới Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng... choáng - ảnh 3
Tờ rơi của Địa ốc Alibaba nói về "dự án Thắng Hải" được phát đến cho khách hàng
'Địa ốc Alibaba' tràn tới Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng... choáng - ảnh 4
Còn đây là bản đồ trích từ hồ sơ địa chính của xã Thắng Hải, khu vực vườn tràm vẫn là đất nông nghiệp, không hề có dự án bất động sản nào, kể cả "dự án của Địa ốc Alibaba"
ảnh: Q.H
Theo nguồn tin của Thanh Niên, lô đất mà Địa ốc Alibaba nói là “dự án” của mình để "lòe" khách hàng, thực ra là một vườn tràm rộng hơn 32 ha. Khu đất này là đất nông nghiệp sản xuất ồn định ở xã Thắng Hải.
Khoảng 12 năm trước, một bác sĩ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (hiện vẫn đang đương chức) đã mua khu đất này. Và hiện nay sổ đỏ vẫn do vợ chồng bác sĩ này đứng tên. Nguồn tin cho biết, nếu Địa ốc Alibaba có mua lại, thì cũng chỉ là mua giấy tay vì xã không hề ký bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến khu vườn tràm này.
Một cán bộ có trách nhiệm xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân) cho rằng chính quyền cần cảnh báo để người dân nắm rõ thông tin, không “dính” vào các dự án ma của Địa ốc Alibaba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Công ty địa ốc Alibaba này quá nhiều vấn đề, chẳng lẽ chính quyền bó tay???
Cuong nguyen

Cuong nguyen

Trái pháp luật thì tóm cổ ngay chứ cảnh báo cái gì ???
Haikien

Haikien

CHẲNG LẺ CHÍNH QUYỀN CỨ PHẢI CHẠY THEO ĐUÔI ĐỂ XỬ LÝ HẬU QUẢ NHỮNG DỰ ÁN MA NÀY? VẬY THÌ AI BẢO VỆ QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI DÂN?
Trong khi chúng ta đã có các công cụ pháp lý ngăn chặn và triệt tiêu các vi phạm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhân dân:
I.Nếu việc mua bán giới thiệu các dự án ma trên mạng thì có:
LUẬT AN NINH MẠNG: …
Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng
1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:
d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;
Điều 16. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung … gây rối trật tự công cộng; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế…
4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm:
a) Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác;
5. Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.
II. Trường hợp việc mua bán, nhận tiền đã xảy ra dưới các hình thức hợp đồng góp vốn vào dự án (có tên dự án ma) hoặc mua bán các lô đất trên dự án ma thì tùy trường hợp cụ thể, mức độ vi phạm để xử lý theo:
BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 SỬA ĐỔI BỔ SUNG 2017
Điều 198. Tội lừa dối khách hàng:
1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm …
Điều 228. Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai
1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Vậy đề nghị các cơ quan có chức trách hãy vì sự yên bình cho nhân dân và xã hội, thực thi pháp luật một cách cương quyết và công minh, lập lại trật tự.
lela

lela

Tờ rơi không đúng sự thật ai cho phép quảng cáo , chính quyền phải xử lý chứ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

‘Báo Sạch’ gồm những ai?

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...